XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện rà soát các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Lam Điền và xã Trần Phú
Ngày đăng 22/08/2024 | 17:37  | Lượt xem: 160

Ngày 22/8, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện đã tổ chức rà soát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của 02 xã: Lam Điền, Trần Phú. Đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện là Tổ trưởng.

Tham gia Tổ công tác của Văn phòng Điều phối xây dựng thôn mới có đại diện các ngành: Văn hóa và Thông tin, Thống kê, Kinh tế, Phòng Y tế và Công an huyện.

Buổi sáng, Tổ công tác đã rà soát, đánh giá các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Lam Điền. Đại diện các ngành của huyện đã đi kiểm tra thực tế tiêu chí mô hình thôn thông minh tại thôn Ứng Hòa và thôn Lam Điền. Về tại UBND xã, các ngành đã kiểm tra tài liệu minh chứng liên quan đến các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của xã và rà soát, chấm điểm đối với 02 tiêu chí bắt buộc là: Thu nhập, mô hình thôn thông minh và lĩnh vực tự chọn là y tế.

Một số hình ảnh tại rà soát tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Lam Điền.

Xã Lam Điền được UBND Thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022. Năm 2024, xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CTr/HU, thời gian qua Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; đồng thời rà soát và lựa chọn các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến tháng 8, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã tự đánh giá đối với tiêu chí Thu nhập đạt 20/20 điểm, tiêu chí mô hình thôn thông minh đạt 54/60 điểm. Đối với tiêu chí tự chọn, xã lựa chọn lĩnh vực y tế để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả xã đánh giá lĩnh vực y tế đạt 20/20 điểm.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của đại diện các ngành của huyện, đồng chí Tổ trưởng Tổ công tác của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện đã thống nhất với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Lam Điền một số nội dung liên quan đến các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, thống nhất chấm điểm các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của xã Lam Điền đạt 98/100 điểm. Thời gian tới, đồng chí đề nghị xã bổ sung, hoàn thiện báo cáo, tài liệu minh chứng đối với các tiêu chí đảm bảo thống nhất, chính xác; tập trung nguồn lực hoàn thiện các nội dung tiêu chí thôn Thông minh được xã triển khai tại thôn Lam Điền; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia vệ sinh thu gom rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường…

Chiều cùng ngày, Tổ công tác của Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới huyện đã tổ chức hội nghị rà soát các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Trần Phú.

Toàn cảnh hội nghị rà soát các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Trần Phú

Báo cáo Tổ công tác của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện, đồng chí Nguyễn Văn Long - Chủ tịch UBND xã Trần Phú cho biết: Cán bộ và nhân dân xã Trần Phú quyết tâm phấn đấu xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024. Trên cơ sở Bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025 của Thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã lựa chọn 02 lĩnh vực là Y tế và Giáo dục để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Qua rà soát đến nay, lĩnh vực Y tế của xã Trần Phú đạt 20/20 điểm. Trạm y tế xã đã được xây dựng tầng khang trang sạch đẹp, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh thông thường và thực hiện các chương trình y tế Quốc gia, có đủ trang thiết bị hoạt động tốt đảm bảo cơ cấu theo Tiêu chuẩn quốc gia Y tế xã, đạt 100%.

Đối với lĩnh vực Giáo dục, trên địa bàn xã có 4 trường học của 3 cấp học và đều đã được công nhận trường Chuẩn quốc gia, trong đó có trường mầm non đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; trường THCS đang được đầu tư xây dựng, nâng cấp với tổng mức đầu tư 57 tỷ đồng và dự kiến năm 2025 xã sẽ có đủ 2 trường đạt chuẩn mức độ 2. Xã tự đánh giá mức độ đạt nông thôn mới kiểu mẫu lĩnh vực giáo dục đạt 20/20 điểm.

Các đồng chí lãnh đạo xã Trần Phú báo cáo công tác triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với việc thực hiện tiêu chí lựa chọn, để đạt chuẩn nông nông kiểu mẫu, xã Trần Phú đã tập trung thực hiện 02 tiêu chí bắt buộc đó là: Thu nhập và Mô hình thôn thông minh. Đối với tiêu chí thu nhập, năm 2023, thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã đạt 70,57 triệu đồng/người/năm. Trong 8 tháng đầu năm 2024, xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư và tổ chức thực hiện theo quy hoạch sản xuất, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, ưu tiên phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ. Khuyến khích, tạo điều kiện mở rộng các loại hình kinh tế nông thôn như kinh tế cá thể, hộ gia đình, tổ hợp tác, hợp tác xã; hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế thương mại – dịch vụ phát triển…ước bình quân thu nhập bình quân đầu người ước năm 2024 đạt 79,5 triệu/ng/năm. Qua rà soát, chấm điểm tiêu chí thu nhập đạt 20/20 điểm. Đối với tiêu chí xây dựng Mô hình thôn thông minh, xã đã và đang tập trung thực hiện tại thôn Trung Tiến, qua đánh giá tiêu chí này đã đạt 60/60 điểm.

Qua rà soát, các ngành của huyện đều nhất trí với kết quả tự đánh giá, chấm điểm đối với các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu của xã Trần Phú. Đồng thời hướng dẫn Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã hoàn thiện một số nội dung liên quan đến tài liệu minh chứng đối với từng tiêu chí để phục vụ thẩm định trong thời gian tới.