XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Thượng Vực và thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Hợp Đồng
Ngày đăng 20/09/2024 | 20:10  | Lượt xem: 98

Ngày 20/9, Đoàn thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024 của huyện do đồng chí Tống Văn Thái – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế, Phó Chánh Văn phòng nông thôn mới huyện làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đối với xã Thượng Vực; thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Hợp Đồng.

Toàn cảnh hội nghị thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thượng Vực

Tại xã Thượng Vực, Đoàn thẩm tra của huyện cùng với lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban ngành, Hợp tác xã nông nghiệp, đại diện các cơ sở thôn chia thành 03 Tổ đi kiểm tra thực tế một số tiêu chí trên địa bàn xã như: Môi trường, giao thông, mô hình kinh tế, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, điện, hạ tầng thương mại nông thôn…

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã Thượng Vực, đến nay xã tự rà soát đánh giá đạt 13 tiêu chí, còn 6 tiêu chí cơ bản đạt, đạt 95,45 điểm. Trên cơ sở báo cáo và kết quả chấm điểm của xã, các ngành của huyện đã rà soát tài liệu minh chứng, đánh giá, chấm điểm đối với 19 tiêu chí; đồng thời đã hướng dẫn cụ thể cho xã những nội dung cần tập trung để hoàn thiện hồ sơ báo cáo cũng như các tiêu chí đảm bảo đúng hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội. Đoàn thẩm tra của huyện thống nhất đánh giá và chấm điểm đối với 19 tiêu chí đạt 95,5/100 điểm. Với kế quả này, xã Thượng Vực đủ điều kiện đề nghị Thành phố về thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Một số hình ảnh đi kiểm tra thực tế các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Thượng Vực

Tại xã Hợp Đồng chiều cùng ngày, Đoàn thẩm tra của huyện đã tiến hành rà soát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu của xã.

Toàn cảnh hội nghị rà soát tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại xã Hợp Đồng

Sau khi đi thực tế kiểm tra các tiêu chí, về tại Hội trường UBND xã Hợp Đồng, Đoàn thẩm tra của huyện đã nghe lãnh đạo xã báo cáo tóm tắt kết quả rà soát các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 và kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu của xã. Đối với tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay xã có 15 tiêu chí đạt và 04 tiêu chí cơ bản đạt, số điểm xã tự chấm đạt 98/100 điểm. Đối với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay xã tự đánh giá đạt 02 tiêu chí bắt buộc là: Thu nhập và Mô hình thôn thông minh. Các lĩnh vực tự chọn gồm: Y tế, Giáo dục, Văn hóa xã tự đánh giá đều đạt 20/20 điểm, tiêu chí An ninh trật tự đạt 18/20 điểm.

Một số hình ảnh kiểm tra thực tế các tiêu chí: Văn hóa, Y tế, giáo dục của xã Hợp Đồng

Tại hội thẩm tra, các ngành của huyện đã trực tiếp kiểm tra tài liệu minh chứng, đánh giá, chấm điểm đối với từng tiêu chí nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả, xã Hợp Đồng đủ điều kiện để trình Thành phố về thẩm tra xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024. Các thành viên trong Đoàn thẩn tra của huyện cũng đã hướng dẫn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã bổ sung, cập nhật các số liệu, tài liệu minh chứng của 19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và đề nghị xã tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, bổ sung hồ sơ, tài liệu minh chứng trước khi Đoàn thành phố về thẩm tra.

Kết luận hội nghị thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tại xã Thượng Vực và kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hợp Đồng, đồng chí Trưởng phòng Kinh tế, Phó Chánh Văn phòng nông thôn mới huyện đề nghị: Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của 02 xã cần tiếp tục quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, trang trí trực quan. Đăc biệt, cần làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khắc phục hậu quả cơn bão số 3 để làm thay đổi diện mạo nông thôn khang trang, sạch đẹp. Hai xã tập trung thực hiện  một số các tiêu chí còn chưa đạt điểm tối đa; hoàn thiện bổ sung một số tài liệu minh chứng còn thiếu để đảm bảo phục vụ Đoàn thẩm tra của thành phố vào thời gian tới.