XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi huyện Chương Mỹ
Ngày đăng 06/12/2023 | 16:16  | Lượt xem: 665

Thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 – 2025”, để sản phẩm bưởi Chương Mỹ đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài địa bàn thành phố Hà Nội, sáng 6/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi huyện Chương Mỹ.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Đỗ Hoàng Anh Châu, Phó chủ tịch UBND huyện đã phát biểu chào mừng hơn 100 đại biểu đại diện cho các sở, ngành, UBND một số quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Tham dự  Hội nghị có các HTX, hộ nông dân tham gia sản xuất bưởi trên địa bàn huyện; Các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn bán buôn, bản lẻ sản phẩm trái cây trên địa bàn Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội.

Đồng chí Đỗ Hoàng Anh Châu, Phó chủ tịch UBND huyện.

Huyện Chương Mỹ là một trong những vùng trồng bưởi lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bưởi Chương Mỹ là nhãn hiệu tập thể được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học và công nghệ cấp giấy chứng nhận từ năm 2016. Từ đó đến nay, thương hiệu Bưởi Chương Mỹ không ngừng vang xa bởi chất lượng ngon ngọt của từng quả bưởi, được người tiêu dùng nhiều nơi tin chọn. Hiện nay, tổng diện tích cây bưởi trên địa bàn huyện là 910ha với các giống bưởi chủ yếu là Bưởi Diễn tôm vàng, Bưởi phúc trạch, bưởi đỏ...Trong đó có 770ha bưởi đã cho sản phẩm, năng suất đạt 181,9tạ/ha, sản lượng thu hoạch 14.000 tấn.

Bưởi Chương Mỹ đạt chất lượng VietGap, được UBND Thành phố công nhận sản phẩm Ocop 3 sao.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ý kiến tham luận của đại diện các HTX, cơ sở trồng trọt và đại diện các doanh nghiệp, cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản nêu lên những thuận lợi cùng khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, bảo quản, nhất là khâu tiêu thụ bưởi. Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Đỗ Hoàng Anh Châu đã kiến nghị Sở Nông nghiệp, Sở Công thương hỗ trợ Huyện trong việc kết nối và tiêu thụ quả bưởi ổn định; Quảng bá, xúc tiến thương mại để xuất khẩu quả bưởi và các sản phẩm chế biến từ quả bưởi; Các Doanh nghiệp, Siêu thị hỗ trợ kết nối tiêu thụ để người trồng bưởi có khả năng tiêu thụ hết sản lượng bưởi cho thu hoạch trong năm, tránh tình trạng được mùa mất giá và tình trạng mất mùa sau thu hoạch do bảo quản.

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ bưởi cho các HTX.

Nhân dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã trao chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho HTX Nông nghiệp Nam Phương Tiến.

Qua các nội dung hội nghị đã có hơn 20 doanh nghiệp quan tâm, tìm hiểu về bưởi Chương Mỹ, có 05 doanh nghiệp đã kết nối tiêu thụ sản phẩm bưởi hữu cơ, VietGAP, an toàn của huyện Chương Mỹ, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các HTX ngay tại hội nghị. Trong đó: Siêu thị Đức Thành, hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm, chuỗi cửa hàng Sói Biển, Công ty CP Xuất nhập khẩu Danko - Mỗi đơn vị ký kết tiêu thụ 5 vạn quả bưởi; chuỗi hệ thống Biggreen ký kết tiêu thụ 5.000 quả bưởi hữu cơ trong mùa vụ năm nay, nếu đạt được các thỏa thuận hợp lý, các doanh nghiệp sẽ thu mua bưởi với số lượng lớn và lâu dài trong thời gian tới và các năm tiếp theo.

Lan Oanh - Duy Phong