XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Rà soát, đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Tân Tiến và rà soát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Quảng Bị
Ngày đăng 21/08/2024 | 18:53  | Lượt xem: 49

Chiều 21/8, Tổ công tác của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện Chương Mỹ do đồng chí Tống Văn Thái – Huyện ủy viên, Trường phòng Kinh tế huyện làm tổ trưởng đã có buổi rà soát, đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Tân Tiến.

Toàn cảnh buổi rà soát, đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Tân Tiến

Đồng chí Vũ Công Nam – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến phát biểu

Tại buổi rà soát, các thành viên Tổ công tác đã đi thực tế kiểm tra các tiêu chí: Văn hóa, Tổ chức sản xuất, Hạ tầng thương mại nông thôn, Y tế, giao thông trên địa bàn xã Tân Tiến. Tại Hội trường UBND xã, các ngành của huyện là thành viên Tổ công tác đã kiểm tra hồ sơ, tài liệu minh chứng đối với 19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Sau đó nghe UBND xã báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đến thời điểm tháng 8/2024. Theo đó, từ đầu năm 2024 xã đã rà soát và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để tập trung thực hiện các tiêu chí với quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2024. Đến nay, xã tự đánh giá có 15 tiêu chí đạt điểm tối đa, 03 tiêu chí đánh giá ở mức cơ bản đạt, 01 tiêu chí chưa đạt đó là tiêu chí Giáo dục, xã tự chấm đạt số điểm là 93,5/100 điểm.

Các thành viên Tổ công tác của Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới huyện kiểm tra thực tế một số tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã Tân Tiến.

Trên cơ sở báo cáo của UBND xã Tân Tiến và đi kiểm tra thực tế, rà soát tài liệu minh chứng, các thành viên trong Tổ công tác của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện đã chỉ ra những nội dung xã cần phải tập trung khắc phục để đạt điểm tối đa đối với từng tiêu chí. Đồng thời sẽ cùng với xã để hoàn thiện hệ thống tài liệu minh chứng phục vụ Đoàn thẩm định của Thành phố khi về kiểm tra trong thời gian tới.

Kết luận buổi rà soát, đồng chí Trưởng phòng Kinh tế huyện đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã Tân Tiến trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đến nay bộ mặt nông thôn của xã đã được đầu tư xây dựng khang trang; thu nhập bình quân đầu người đạt 74 triệu đồng/người/năm; các thôn đều có nhà văn hóa và xã hội hóa lắp đặt các dụng cụ thể thao, các thôn đều đã đặt tên gõ và số nhà của từng hộ dân…Mặc dù địa phương thời gian vừa qua bị ảnh hưởng của cơn bão số 2, nhưng cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã tập trung khắc phục hậu quả và bắt tay thực hiện các nhiệm vụ chính trị, trong đó có nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao. Thời gian tới, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã tập trung rà soát, bổ sung hoàn thiện các tài liệu minh chứng đối với 19 tiêu chí; phối hợp với các ngành của huyện để thực hiện một số nội dung còn khó khăn, vướng mắc; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng quyết tâm thực hiện đạt mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Trước đó, sáng 21/8, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện đã tổ chức hội nghị rà soát, đánh giá tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Quảng Bị.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Bị đã chung sức, đồng lòng tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Năm 2017, xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xác định tinh thần Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Quảng Bị đã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí với đích đến là Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban Chỉ đạo Chương trình 07-CTr/HU của huyện; Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Quảng Bị đã tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh, chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đến năm 2022 xã đã được UBND Thành phố công nhận xã nông thôn mới nâng cao và được UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2022. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã, là thành tích đáng tự hào mà nhân dân và cán bộ xã Quảng Bị đã đạt được, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Quảng Bị tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân chung tay duy trì và nâng cao các tiêu chí với mục tiêu phấn đấu năm 2024 đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đối với 02 tiêu chí bắt buộc, đến nay xã đã đạt tiêu chí thu nhập với 20/20 điểm; đã đang tập trung thực hiện tiêu chí thôn thông minh. Đối với các tiêu chí lựa chọn, xã đã lựa chọn các lĩnh vực: An ninh trật tự, Y tế, Giáo dục và đào tạo, Chuyển đổi số. Qua đánh giá, đến nay lĩnh vực y tế đạt, Trạm y tế xã đã có bác sĩ, trang thiết bị đẩy đủ, đảm bảo yêu cầu của tiêu chí. Lĩnh vực Giáo dục và đào tạo đạt, xã có 02/3 trường được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2 (trường Tiểu học và trường Mầm non); 01 trường chuẩn quốc gia mức độ 1 (trường THCS). Lĩnh vực chuyển đổi số được đánh giá cơ bản đạt.