XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

MTTQ xã Hợp Đồng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Ngày đăng 29/08/2024 | 15:06  | Lượt xem: 93

Những năm trở lại đây, xã Hợp Đồng ngày càng phát triển, diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu đang dần hiện hữu. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên. Cảnh quan, môi trường ở các khu dân cư khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp.

Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực, chung sức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp.

Hạ tầng nông thôn xã Hợp Đồng được đầu tư xây dựng khang trang

Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ Việt Nam xã Hợp Đồng và các tổ chức thành viên đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ công tác Mặt trận; hướng mạnh vào cơ sở, nắm chắc tình hình Nhân dân, phản ánh kịp thời, đề xuất các giải pháp phù hợp trong tình hình mới, thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp, thống nhất hành động đã đề ra và đạt được những kết quả nổi bật. Bên cạnh huy động nguồn lực tham gia xây dựng nông thôn mới (N)TM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức thành viên đã có nhiều hình thức tập hợp, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia thực hiện  tốt các cuộc vận động, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Phong trào xây dựng làng văn hóa, cơ quan văn hóa tiếp tục được quan tâm. Đến nay, xã có 4/4 thôn đạt danh hiệu ‘Thôn văn hóa; cơ quan UBND xã, Trạm y tế xã và 3 nhà trường được công nhận cơ quan văn hóa.

Phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT của xã Hợp Đồng ngày càng phát triển

Đến cuối năm 2023, có 4/4 thôn đều có nhà văn hóa, tỷ lệ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” hàng năm đạt từ 95 đến 97%. Nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 là 43 triệu đồng/người/năm, đến năm 2023 đạt 78 triệu đồng/người/năm. Các tổ chức chính trị xã hội còn giúp đỡ, tạo điều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi để sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo. Kết quả thực hiện cho vay ủy thác qua các hội đoàn thể với ngân hàng chính sách xã hội là 21 tỷ đồng, các nguồn vốn vay đều được sử dụng đúng mục đích đạt hiệu quả cao. Đầu nhiệm kỳ, số hộ nghèo toàn xã là 25 hộ, đến cuối năm 2023 xã không còn hộ nghèo. MTTQ Việt Nam xã Hợp Đồng còn làm tốt công tác vận động cứng hóa kênh mương, đường giao thông và các công trình phúc lợi được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tiêu biểu như đã vận động nhân dân thực hiện xây dựng cứng hóa đường giao thông 1,5km với tổng trị giá 2 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa; vận động nhân dân hiến hàng trăm mét vuông đất để mở rộng đường làng ngõ xóm. Nhân dân các thôn trong toàn xã đã thực hiện trùng tu, tôn tạo các khu di tích lịch sử như Đình, Đền, Chùa với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng và nhiều ngày công lao động. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được thực hiện nghiêm túc, 5 năm qua, tỷ lệ số ca đi hỏa táng tại xã Hợp Đồng đạt tỷ lệ 86%.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, xã trao quà cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Các hoạt động vì người nghèo hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Tháng cao điểm vì người nghèo” tiếp tục được quan tâm triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, thu hút nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài xã tham gia, tạo nên hiệu quả tích cực. Trong nhiệm kỳ 2019 -2024, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Hợp Đồng đã vận động nhân dân ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” được 115 triệu đồng. Từ nguồn quỹ vận động được đã tổ chức tặng hàng trăm suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 37 triệu đồng; cùng với sự hỗ trợ cấp trên đã tổ chức xây, sửa nhà cho 13 hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở xuống cấp với số tiền 107 triệu đồng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của xã được nhân dân tham gia ủng hộ được trên 165 triệu đồng; phối hợp hỗ trợ xây sửa 5 ngôi nhà cho người có công với tổng số tiền 65 triệu đồng.

Công tác tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư tiếp tục được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền với nội dung, hình thức phong phú, thu hút ngày càng đông các tầng lớp Nhân dân tham gia. 4/4 khu dân cư tổ chức thành công ngày hội, đã biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân; tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương trong sạch, vững mạnh.

Vai trò của MTTQ Việt Nam trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân ngày càng được khẳng định. Việc triển khai thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam theo Quyết định số 217-QĐ/TW và 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị đã đạt được những kết quả quan trọng, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, MTTQ xã Hợp Đồng và các tổ chức thành viên tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần xây dựng xã Hợp Đồng phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực và phấn đấu về đích Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024.

Lê Hân