XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Huyện Chương Mỹ triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo
Ngày đăng 20/05/2024 | 10:27  | Lượt xem: 193

Để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, thời gian qua UBND huyện Chương Mỹ, Ban chỉ đạo phát triển điện lực huyện Chương Mỹ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và triển khai các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện tiết kiệm, đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và những năm tiếp theo. Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả không những giúp giảm chi phí tiền điện, tăng hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp mà còn góp phần bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững.

Huyện Chương Mỹ có địa bàn rộng, dân số đông, có nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp; cùng với đó trong xu thế phát triển như hiện nay thì nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng. Do vậy, hàng năm UBND huyện Chương Mỹ đều ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường, duy trì sự phát triển bền vững.

Năm 2024, UBND huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc đảm bảo cung ứng điện trong thời gian cao điểm trong năm và các năm tiếp theo. Cụ thể, UBND huyện đã ban hành văn bản số 117/UBND-KT ngày 19/01/2024 về việc thực hiện Kế hoạch cung ứng điện trên địa bàn huyện năm 2024 dự phòng khi hệ thống quốc gia thiếu điện năng; văn bản số 539/UBND-KT ngày 27/3/2024 về việc đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo; văn bản số 718/UBND-KT ngày 17/4/2024 về việc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 04/4/2024; văn bản số 825/UBND-KT ngày 02/5/2024 về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Công ty Điện lực Chương Mỹ và các doanh nghiệp kinh doanh điện ngoài EVN trên địa bàn huyện Chương Mỹ thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống đường dây đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định.

Để đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện năm 2024 và các năm tiếp theo. Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các Phòng, ban, ngành thuộc huyện, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, trường học, bệnh viện, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh - dịch vụ, các đơn vị vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời, các hộ gia đình trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc các nội dung theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 08/6/2023 về tăng cường tiết kiệm điện gia đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo; Kế hoạch số 270/KH-UBND ngày 31/8/2023 tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo trên điạ bàn huyện Chương Mỹ. Duy trì triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường tiết kiệm điện trong từng lĩnh vực (tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện; tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời, chiếu sáng giao thông; tiết kiệm điện tại các hộ gia đình; tiết kiệm điện tại các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ; tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp sản xuất...), bảo đảm ổn định cung cấp điện giai đoạn cao điểm hè năm 2024 và các năm tiếp theo trên địa bàn.

UBND, Ban chỉ đạo phát triển điện lực huyện phối hợp với Công ty Điện lực Chương Mỹ, đơn vị điện lực tại địa phương xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện cho đơn vị mình, đảm bảo hàng năm tối thiểu tiết kiệm 5,0% tổng điện năng tiêu thụ trong năm. Xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả Nội quy về tiết kiệm điện, các quy định về sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị tiêu thụ điện tại đơn vị theo danh mục thiết bị điện quy định tại Quyết định số 68/2011/QĐ-TTg ngày 12/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Tận dụng và huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ điện từ hệ thống Quốc gia và Thành phố. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện nội quy và các quy định hiện hành về tiết kiệm điện tại đơn vị.

Đối với hệ thống chiếu sáng công cộng, chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời thực hiện phương thức 3 chế độ vận hành trong chiếu sáng công cộng đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ: Chế độ 1 vận hành 100% số đèn từ 18h30’ đến 22h30’; Chế độ 2 vận hành 2/3 số đèn từ 22h30’ đến 02h30’ hôm sau; Chế độ 3 vận hành 1/3 số đèn từ 02h30’ đến khi cắt đèn (5h00’). Đối với hệ thống chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời thực hiện tắt toàn bộ sau 22h00’ hàng ngày.

Để đảm bảo cung ứng điện, Công ty Điện lực Chương Mỹ và các các tổ chức kinh doanh điện ngoài EVN trên địa bàn huyện cần phải xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, sản xuất nông nghiệp và các sự kiện chính trị của huyện. Đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng và thực hiện ngừng, giảm mức cung cấp điện theo đúng quy định. Hạn chế tối đa việc ngừng, giảm mức cung cấp điện vào ban đêm và thời gian cao điểm nắng nóng trong ngày nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân, trừ những trường hợp bất khả kháng. Chủ động làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất để vận động, khuyến khích các khách hàng sử dụng máy phát điện dự phòng nhằm chủ động thêm nguồn cung cấp điện. Hàng tháng thống kê, theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng điện tại các công sở, cơ quan, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn, có so sánh với mức sử dụng điện của tháng cùng kỳ năm trước, báo cáo về UBND huyện để có biện pháp xử lý đối với các đơn vị không thực hiện tiết kiệm điện. Tập trung nguồn lực thực hiện đầu tư xây dựng công trình điện theo Quy hoạch, Kế hoạch được duyệt, đáp ứng nhu cầu điện trên địa bàn quản lý.