XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Chương Mỹ: thắp sáng những con đường quê
Ngày đăng 04/09/2024 | 14:24  | Lượt xem: 83

Những công trình “Thắp sáng đường quê” đang được quan tâm xây dựng và lan tỏa ở các xã của huyện Chương Mỹ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân và phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở huyện.

Hiện nay trên địa bàn huyện Chương Mỹ ngoài các tuyến đường chính như: Tỉnh lộ 419 và Nguyễn Văn Trỗi và một số khu vực trung tâm được lắp hệ thống chiếu sáng, còn lại đa phần các tuyến giao thông nông thôn của huyện vẫn chìm trong bóng tối mỗi lúc đêm về. Vì vậy việc lắp đèn chiếu sáng ở các trục đường, các điểm giao cắt giao thông quan trọng ở các xã là việc làm rất cần thiết, không những đảm bảo an ninh, an toàn, giảm thiểu tai nạn giao thông còn góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chung tay góp sức vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới (NTM). Với ý nghĩa quan trọng ấy, trong thời gian gần đây, mô hình “Thắp sáng đường quê” đã được nhiều xã quan tâm triển khai và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tiêu biểu như công trình “ Thắp sáng đường quê” ở xã Trường Yên, Thụy Hương, Hoàng Diệu, Hồng Phong...

Tại xã Trường Yên, công trình “Thắp sáng đường quê” trên tuyến đường liên thôn với chiều dài 2.880m, đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 8/2024, với tổng số 40 trụ đèn sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời kết hợp nguồn điện lưới. Toàn bộ kinh phí lắp đặt là 128 triệu đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Xã Trường Yên khánh thành công trình Thắp sáng đường quê”.

Đồng chí Chu Thị Minh, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Trường Yên chia sẻ: Qua vận động về mục đích và ý nghĩa của công trình “Thắp sáng đường quê” đem lại hữu ích cho người dân, nhân dân trong xã rất đồng tình, nhiệt tình ủng hộ. Khi tuyến đường điện được thắp sáng, người dân đã thấy được lợi ích, hiệu quả của công trình đem lại. Tuyến đường liên thôn đoạn từ Quán Bơi thôn Yên Trường 1 đi thôn Tân Yên cũng góp phần giúp người dân, đặc biệt là các em học sinh của xã Trường Yên, Trung Hòa và một số xã lân cận khác học tại trường THPT Chương Mỹ A, THPT Chúc Động…được đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn.

Cũng bằng nguồn xã hội hóa, Công trình “Thắp sáng đường quê” của xã Thụy Hương đã hoàn thành trong tháng 8 vừa qua với 60 cột đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời trên tuyến đường có chiều dài dài 1.150m với tổng kinh phí xây dựng là 200 triệu đồng. Đây là công trình được thực hiện từ phong trào thi đua “Dân vận khéo năm 2024 của của Khối Dân vận xã Thụy Hương.

Sau quá trình khảo sát thực trạng các tuyến đường giao thông trên địa bàn và nhu cầu đi lại của người dân. Khối dân vận, MTTQ, các Tổ chức chính trị xã hội xã đã lựa chọn tuyến đường đập tràn và tuyến đường Mả gạo để thi công công trình. Đây là tuyến đường giao thông không chỉ phục vụ người dân Thụy Hương đi lại mà còn phục vụ người dân các xã như Lam Điền, Hoàng Diệu đi qua.

Công trình “Thắp sáng đường quê” xã Thụy Hương.

Trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Văn Minh ở thôn Trung Tiến xã Thụy Hương cho biết: “Anh thường đi lại buổi tối trên đoạn đường đập tràn. Có lúc là đưa đón con đi học thêm, có lúc đi công việc, trước đây đi lại rất khó khăn do đường đã xuống cấp lại tối, nay có hệ thống đèn điện chiếu sáng, thuận lợi và an toàn cho người dân đi lại, nhất là bà con đi buôn bán chợ đêm và các cháu học sinh đi học thêm buổi tối về, người dân chúng tôi rất phấn khởi”.

Lãnh đạo xã Thụy Hương cho biết: Công trình “Thắp sáng đường quê” của Khối Dân vận xã Thụy Hương khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng mang nhiều ý nghĩa quan trọng vừa góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, làm đẹp thêm những tuyến đường vừa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, đồng thời còn thể hiện rõ hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" của cả hệ thống chính trị trong công tác huy động sức dân cùng tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Tại xã Hoàng Diệu, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đào Danh Dũng cho biết, thông qua vận động xã hội hóa, công trình “Thắp sáng đường quê”, của xã đã được thực hiện. Xã đã lắp được 38 cột đèn năng lượng mặt trời, tại những vị trí xung yếu trên các tuyến giao thông trong xã với kinh phí là 121.600.000 đồng. Từ nay người tham gia giao thông có thể yên tâm khi đêm xuống, các điểm giao cắt đã có đèn chiếu sáng, điều này góp phần hạn chế tai nạn, mặt khác cũng góp phần làm đẹp thêm những tuyến đường.

Thi công công trình “Thắp sáng đường quê” ở xã Hoàng Diệu.

Chủ tịch Đào Danh Dũng cho biết thêm: hiện nay, từ năm 2016, đến hết tháng 9 năm 2023, xã Hoàng Diệu đã huy động để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, công trình văn hóa số tiền 370 tỷ 543 triệu đồng. Trong đó ngân sách Thành phố là 306 tỷ đồng (chiếm 82,6%), ngân sách huyện  40,9 tỷ đồng (chiếm 11%),ngân sách xã 16,7 tỷ đồng (chiếm 4,5%), xã hội hoá 6,9 tỷ đồng (chiếm 1,9%). Chỉ tính riêng trong 02 năm 2021 đến 2022, toàn xã đã huy động được 4.157 triệu đồng để xây dựng các công trình hạ tầng. 9 tháng đầu năm 2023 các thôn tiếp tục thực hiện xã hội hóa các phần việc của mình được trên 2.437 triệu đồng. Đến nay, 100% trục chính, đường liên xã, liên thôn của xã Hoàng Diệu đã được cứng hóa, bê tông và 100% đường ngõ xóm có điện chiếu sáng.

Với một xã thuần nông như Hoàng Diệu trong mấy năm mà huy động được 6,9 tỉ đồng xã hội hóa là con số không nhỏ, quan trọng hơn, nó đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đưa Hoàng Diệu trở thành xã NTM nâng cao năm 2023.

Những công trìnhThắp sáng đường quê” ở các xã Trường Yên, Thụy Hương, Hoàng Diệu được hoàn thành đưa vào sử dụng đã bước đầu đem hiệu quả thiết thực. vừa tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho người dân vừa góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, làm đẹp thêm những tuyến đường làng ngõ xóm, hy vọng trong thời gian tới, mô hình ý nghĩa này sẽ được nhân rộng đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao ở các xã trong huyện.

Minh Thân