THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN, HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN PHÁP LUẬT, CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN, HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN PHÁP LUẬT, CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH

MTTQ Việt Nam huyện tiếp nhận hỗ trợ 50 triệu đồng từ trường Đại học Nguyễn Trãi; Thụy Hương ra mắt 2 mô hình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và thực hiện trợ giúp pháp lý
Ngày đăng 11/09/2024 | 15:05  | Lượt xem: 59

Chiều 10/9, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chương Mỹ đã tiếp nhận hỗ trợ số tiền 50 triệu đồng cho nhân dân huyện bị thiệt hại sau cơn bão YAGI – cơn bão số 3 từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Tại buổi trao hỗ trợ, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Trãi đã chia sẻ: Trước những thông tin về cơn bão số 3 gây ra, đặc biệt là lũ sông Bùi lên, vượt báo động lũ cấp III, huyện Chương Mỹ nói chung và một số địa phương của huyện bị ảnh hưởng ngập úng. Để chia sẻ và động viên với huyện trước những khó khăn do thiên tai gây ra, trường Đại học Nguyễn Trãi đã kêu gọi, vận động cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường ủng hộ nhân dân vùng ngập úng huyện Chương Mỹ. Với sự chung tay ủng hộ của trường Đại học Nguyễn Trãi, nhà trường mong rằng nhân dân huyện Chương Mỹ cố gắng vượt qua khó khăn, từng bước khắc phục hậu quả mưa bão gây ra, sớm ổn định cuộc sống.

Ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp nhận hỗ trợ 50 triệu đồng từ trường Đại học Nguyễn Trãi

Thay mặt Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Trần Trọng Phú, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia của cán bộ, giảng viên, nhân viên trường Đại học Nguyễn Trãi dành tới nhân dân huyện Chương Mỹ. Số tiền sẽ được huyện Chương Mỹ hỗ trợ, trao đến người dân bị ảnh hưởng bởi ngập úng.

Sáng 11/9, UBND xã Thụy Hương tổ chức hội nghị ra mắt 2 mô hình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và thực hiện trợ giúp pháp lý trên địa bàn xã năm 2024.

Về dự có đồng chí Chu Thị Phương Thảo, Trưởng chi nhánh trợ giúp pháp lý số 9; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, MTTQ; các tổ chức chính trị xã hội; cán bộ, công chức; Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, Trưởng thôn, các tuyên truyền viên pháp luật, các hòa giải viên ở cơ sở, thành viên lâu lạc bộ Nông dân với pháp luật; thành viên mô hình Truyền thanh với pháp luật và mô hình Tuyên truyền pháp luật qua hệ thống mạng xã hội, trang Zalo OA chính quyền điện tử xã Thụy Hương; chi hội trưởng các chi hội trên địa bàn 7 thôn.

Xã Thụy Hương trao quyết định và tặng hoa Ban chủ nhiệm 2 mô hình

Tại hội nghị, UBND xã đã công bố quyết định thành lập mô hình “Truyền thanh với pháp luật” và mô hình “Tuyên truyền pháp luật qua hệ thống mạng xã hội, trang zalo OA chính quyền điện tử xã Thụy Hương”. Đồng thời công bố quyết định ban hành quy chế và quy chế hoạt động của 2 mô hình. Mục đích thành lập 2 mô hình nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, từ đó nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, giảm thiểu tối đa tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn xã. Phát huy sự tham gia chủ động, tích cực của người dân trong tìm hiểu pháp luật, xây dựng văn hóa pháp lý, lối sống theo pháp luật, tự giác thực hiện, ứng xử theo pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với thực hiện chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đồng chí Mạc Đình Được, Chủ tịch UBND xã phát biểu tại hội nghị

Nội dung tuyên truyền, tuyên truyền, phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thành phố, huyện và địa phương, trong đó chú trọng tuyên truyền pháp luật những chính sách có ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân trên địa bàn xã. Tập trung phổ biến, giới thiệu các văn bản pháp luật về công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí...

Hình thức tuyên truyền, đối với mô hình Truyền thanh với pháp luật thực hiện chuyên mục phát thanh về tuyên truyền pháp luật trên hệ thống đài truyền thanh từ xã đến thôn. Dành thời lượng chương trình phát thanh ít nhất 5 phút hàng ngày để tuyên truyền luật cho nhân dân. Đối với Mô hình tuyên truyền pháp luật qua các nền tảng mạng xã hội, trang zalo OA chính quyền điện tử xã Thụy Hương sẽ thực hiện tuyên truyền pháp luật qua các nền tảng mạng xã hội, xây dựng tin bài chuyển vào nhóm zalo và được đăng trên facebook có gắn thẻ và đề nghị các thành viên chia sẻ vào các nhóm hoạt động của đơn vị mình.

Mô hình “Truyền thanh với pháp luật” và mô hình “Tuyên truyền pháp luật qua các nền tảng mạng xã hội, trang Zalo OA chính quyền điện tử xã Thụy Hương” gồm có tổng số 75 thành viên; Ban chủ nhiệm gồm có 3 đồng chí, do đồng chí Dương Đắc Lân, Phó chủ tịch UBND làm Chủ nhiệm.

Đồng chí Nguyễn Tất Doanh, Báo viên viên Trung tâm trợ giúp pháp lý số 9 tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới người dân

Sau hội nghị ra mắt 2 mô hình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đồng chí Nguyễn Tất Doanh, Báo viên viên Trung tâm trợ giúp pháp lý số 9 đã tuyên truyền, phổ biến luật đất đai năm 2024, các quy định về xử lý hành chính đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định; Luật hòa giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý. Qua buổi tư vấn, phổ biến pháp luật về Luật đất đai, luật hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật và trợ giúp pháp lý nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật. Đồng thời giúp cho đội ngũ hòa giải viên, thành viên CLB nông dân với pháp luật có kỹ năng vận dụng pháp luật trong quá trình tham gia giải quyết vụ việc.

Lê Hân