PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - TÌM KIẾM CỨU NẠN PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - TÌM KIẾM CỨU NẠN

Xã Nam Phương Tiến triển khai công tác phòng chống thiên tai năm 2023; Đông Sơn thành lập câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, Hòa Chính trồng đường hoa nông dân
Ngày đăng 12/05/2023 | 14:53  | Lượt xem: 323

Chiều 11/5, xã Nam Phương Tiến tổ chức tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai phương án PCTT&TKCN năm 2023.

Xã Nam Phương Tiến thuộc vùng bán sơn địa của huyện Chương Mỹ và là một trong các đơn vị chịu ảnh hưởng của lũ rừng ngang hàng năm. Xác định phòng là chính, chống tích cực trong khả năng có thể, khắc phục hậu quả kịp thời, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương, năm 2022, xã đã tổ chức thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) theo phương châm “4 tại chỗ” - Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện kỹ thuật, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Kết quả đã đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, hạn chế đến mức thấp nhất về tài sản của nhà nước và nhân dân.

Để nâng cao hiệu quả công tác PCTT & TKCN năm 2023, tại hội nghị, UBND xã Nam Phương Tiến đã thông qua Quyết định thành lập Ban chỉ huy, các tiểu ban giúp việc và đội xung kích PCTT&TKCN năm 2023; triển khai Kế hoạch PCTT&TKCN năm 2023; Phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai, phương án PCTT&TKCN năm 2023 đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt là tính mạng, tài sản, cơ sở hạ tầng và các công trình trọng yếu. Kịp thời di dời, sơ tán dân ở khu vực xung yếu, có nguy cơ cao đến nơi tạm trú kiên cố, chắc chắn, nhất là đối với người già, người khuyết tật, trẻ em và phụ nữ mang thai. Xã Nam Phương Tiến quán triệt sâu sắc phương châm chỉ đạo của Trung ương trong công tác phòng chống thiên tai "Chủ động phòng tránh- ứng phó kịp thời - khắc phục khẩn trương và có hiệu quả" trong đó lấy “phòng, tránh là chính”.

Nhân dịp này, UBND xã Nam Phương tiến đã khen thưởng 16 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai năm 2022.

Các cá nhân được trao khen thưởng.

Chiều 11/5, UBND xã Đông Sơn đã phối hợp với Hội nông dân xã tổ chức hội nghị ra mắt câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, UBND xã Đông Sơn đã công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xã thực hiện Quyết định số 81 ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân. Theo đó Ban chỉ đạo xã có 8 ông, bà thành viên và do ông Trịnh Văn Tường, phó chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Ban chỉ đạo xã có nhiệm vụ chỉ đạo việc tổ chức thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn xã Đông Sơn; Chỉ đạo công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý nhằm nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật của nhà nước cho nông dân, đặc biệt về Luật tiếp công dân, Luật đất đai, hòa giải tranh chấp, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và các quy định của Nhà nước về công tác giải phóng mặt bằng; Tổ chức hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ để Hội Nông dân tham gia kịp thời, hiệu quả trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân trên địa bàn xã Đông Sơn; Chuẩn bị nội dung sơ kết, tổng kết việc thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng đó, UBND xã cũng công bố Quyết định về việc thành lập Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 47 ông, bà thành viên và do ông Lê Văn Tuyến, chủ tịch Hội nông dân xã làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ có nhiệm vụ tổ chức thực hiện các nội dung phối hợp trong việc thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở giữa Hội nông dân và UBND xã.

Ngay sau khi Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” được ra mắt tại hội nghị, các thành viên Câu lạc bộ đã được nghe Tiến sỹ Trần Triệu Bằng, báo cáo viên pháp luật Thành phố, chuyên viên phòng tuyên truyền Sở tư pháp Thành phố đã truyền giảng các kỹ năng tổ chức, điều hành Câu lạc bộ; Kỹ năng tiếp công dân và hòa giải ở cơ sở.

Vừa qua, Hội Nông dân xã Hòa Chính đã tổ chức trồng và chăm sóc đoạn đường nở hoa chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Chương Mỹ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đông đảo cán bộ, hội viên nông dân xã đã hăng hái tham gia ủng hộ kinh phí cùng chung sức trồng hoa. Nhờ vậy chỉ trong một buổi sáng, Hội đã trồng được đoạn đường hoa ngũ sắc dài 100m trên trục đường đê Đáy thuộc thôn Lý Nhân. Đồng chí Vũ Văn Tưởng, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Những năm qua, cán bộ, hội viên nông dân xã đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường trên địa bàn xã. Đến nay, 4/4 thôn của xã đều có đoạn đường nở hoa và tự quản của nông dân cùng 1 hàng cây nông dân trồng hoa Ban tại thôn Phụ Chính, góp phần tạo nên diện mạo tươi thắm cho quê hương. Cùng đó, Hội đã thành lập và duy trì hoạt động của 4 tổ nông dân thu gom rác thải, gắn biển 4 đoạn đường nông dân tự quản, vận động 100% cán bộ, nông dân xã hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến và tiêu thụ ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn”. Qua đó đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên nông dân cũng như người dân địa phương.

Cán bộ, hội viên nông dân xã vui vẻ, tích cực trồng, xây dựng đoạn đường nở hoa làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn./.

Lan Oanh