PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - TÌM KIẾM CỨU NẠN PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - TÌM KIẾM CỨU NẠN

Xã Hợp Đồng tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; Đánh giá năng suất vụ Xuân năm 2024
Ngày đăng 22/05/2024 | 14:23  | Lượt xem: 138

Sáng 22/5, UBND xã Hợp Đồng tổ chức tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, triển khai công tác PCTT &TKCN năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị

Nhằm đảm bảo công tác PCTT đạt hiệu quả cao nhất, năm 2023, Đảng ủy, UBND, HTX nông nghiệp Hợp Đồng đã triển khai nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy và tu sửa hệ thống kênh mương, cầu cống xuống cấp. Đồng thời, UBND xã chỉ đạo HTX Nông nghiệp và các thôn kiểm tra toàn bộ các trạm bơm, hệ thống mương tiêu trên địa bàn để có kế hoạch sửa chữa, tu bổ, nạo vét kênh mương kịp thời phục vụ công tác tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra.

Với tinh thần chủ động phòng là chính và phương châm “4 tại chỗ” trong năm xã đã ứng phó kịp thời với cơn bão số 1 xảy ra vào tháng 7 và mưa dông xảy ra vào tháng 8 năm 2023, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân. Cụ thể: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã đã ban hành thông báo tới Nhân dân v việc ứng phó với cơn bão số 01. Ban chỉ huy PCTT và TCKN xã đã tổ chức trực 24/24h để theo dõi diễn biến tình hình thời tiết và các sự cố xảy ra để có biện pháp khắc phục kịp thời; tổ chức kiểm tra các điểm ngập úng cục bộ, chỉ đạo tiêu thoát nước, khơi thông dòng chảy. UBND xã đã thông báo tới Nhân dân ngày 24/8/2023 v việc chủ động ứng phó với mưa diện rộng và mưa lớn cục bộ trên địa bàn xã. Ban chỉ huy PCTT và TCKN xã đã tổ chức trực 24/24h để theo dõi diễn biến tình hình thời tiết và các sự cố xảy ra để có biện pháp khắc phục kịp thời; tổ chức kiểm tra các điểm ngập úng cục bộ, chỉ đạo tiêu thoát nước, khơi thông dòng chảy.

Năm 2024, xã Hợp Đồng tiếp tục triển khai công tác PCTT với phương châm “4 tại chỗ” - Chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ và lực lượng tại chỗ.

Bí thư Đảng ủy xã Đặng Đình Khải và Chủ tịch UBND xã Nguyễn Duy Phố quán triệt nhiệm vụ trong thực hiện công tác PCTT&TKCN trên địa bàn xã.

Xã đã xây dựng và triển khai phương án PCTT theo 3 tình huống có thể xảy ra trên địa bàn xã gồm:

Tình huống 1: Khi không có mưa nội địa và mực nước máng Cửu khê, máng 7 lớn nhiệm vụ bảo vệ an toàn đoạn đê không để cho nước ngoại lai tràn qua.

Tình huống 2: Khi có mưa nội địa lớn và mực nước máng Cửu khê, máng 7 thấp nhiệm vụ bảo vệ an toàn đoạn đê không cho nước ngoại lai tràn vào, chống úng đảm bảo an toàn cho sản xuất vụ mùa 2024.

Tình huống 3: Khi có mưa nội địa lớn và mực nước máng Cửu khê, máng 7 lên cao, có lũ rừng ngang dồn v trên sông Bùi. Sông Đáy phải chuyển lưu lượng tối đa 2500m³/s để dự phòng xuất hiện lũ lịch sử như năm 1971 hoặc xảy ra sự cố nghiêm trọng đối với hệ thống đê điu khu vực nội thành Hà Nội.

Cụ thể hóa công tác PCTT&TKCN năm 2024, tại hội nghị, Đảng ủy xã đã thông qua Nghị quyết về lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, khắc phục hậu của thiên tai; UBND xã thông qua các Quyết định: Kiện toàn Ban chỉ huy và các tổ chức PCTT và TKCN; Kiện toàn Tổ giúp việc Ban chỉ huy PCTT&TKCN; Kiện toàn Tiểu ban chỉ đạo PCTT ở tất cả 4 thôn (Thái Hòa, Đồng Lệ, Đồng Du, Đạo Ngạn); Quyết định ban hành phương án PCTT; Kế hoạch PCTT&TKCN trên địa bàn xã.

Cùng ngày, UBND xã Hợp Đồng tổ chức đi thăm đồng đánh giá kết quả sản xuất vụ Xuân, triển khai công tác sản xuất vụ Mùa năm 2024.

Ông Bùi Hữu Kết, Giám đốc HTX nông nghiệp xã Hợp Đồng cho biết: Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Thời tiết Vụ Xuân năm 2024 thay đổi rất thất thường, khác hẳn so với hàng năm, nên việc chỉ đạo sản xuất gặp rất nhiu khó khăn. Rét đậm kéo dài trong suốt thời gian chăm sóc Mạ và sau khi cấy nên một số diện tích thiếu Mạ cấy rặm. Lượng Mưa rất ít, thiếu nước sản xuất nhất là trong thời gian đổ ải và tưới dưỡng. Đặc biệt là giai đoạn Lúa trỗ và sau trỗ có trận mưa to và đã làm đổ khoảng 3ha lúa, tập trung ở thôn đồng Du nên ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của một số hộ. Song được sự lãnh đạo của Đảng ủy thường trực HĐND và sự chỉ đạo sát sao của UBND xã, điu hành của Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp và ban lãnh đạo các thôn, sự cố gắng tích cực của các tổ Bảo nông, bảo vệ trông đồng, các tổ máy làm đất và sự cố găng, sát sao của toàn thể nhân dân, vụ Xuân năm nay toàn xã đã tổ chức gieo cấy tổng diện tích 241,3ha, đảm bảo thời vụ, kế hoạch đ ra.

Sau khi đánh giá thực tế cho thấy lúa Xuân của xã ước đạt 240 kg/sào và dự kiến cho thu hoạch từ ngày 05-07/6/2024.

Lúa Xuân của xã Hợp Đồng đạt năng suất, chất lượng cao.

Vụ Mùa tới, xã tiếp tục phấn đấu gieo cấy tổng diện tích: 241,3ha lúa, đạt năng suất 200 kg/sào trở lên. Để đạt được mục tiêu này, xã chủ trương đưa  lúa lai và các loại giống Lúa thuần ngắn ngày chất lượng cao như: TĐ25, HD11, khang dân vào sản xuất chiếm 80% diện tích. Các giống khác và Nếp97 chỉ chiếm 20% diện tích. 100% diện tích được cấy bằng giống xác nhận và nguyên chúng. Để đảm bảo cho lúa Mùa được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, xã Hợp Đồng thực hiện phương châm “Thu hoạch đến đâu gieo cấy lúa Mùa đến đó”. Thời gian gieo mạ từ 05-07/6, bắt đầu cấy từ 22/6 và phấn đấu cấy xong 100% diện tích trước ngày 30/6/2024 để kịp tiến độ trồng cây vụ Đông, hạn chế thiệt hại do mưa to gây ngập úng đầu vụ./.

Lan Oanh