PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - TÌM KIẾM CỨU NẠN PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - TÌM KIẾM CỨU NẠN

Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tích cực, khẩn trương triển khai xử lý môi trường sau lũ và cấp phát thuốc cho người dân vùng lũ
Ngày đăng 16/09/2024 | 16:17  | Lượt xem: 48

Với phương châm, nước rút đến đâu, xử lý môi trường đến đó, trong 02 ngày 15 và 16/9, một số xã, thị trấn trong huyện đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ cùng cán bộ các Trạm y tế đã triển khai hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước sinh hoạt và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sau lũ.

Tại thị trấn Xuân Mai, trong ngày chủ nhật 15/9, một số Tổ dân phố gồm: Xuân Hà, Tiên Trượng, Xuân Mai ngay khi nước rút, lực lượng của thị trấn, các tổ dân phố cùng người dân đã tiến hành vệ sinh môi trường, cán bộ Trạm y tế đã cấp phát thuốc Cloramin B và hướng dẫn nhân dân xử lý nguồn nước sinh hoạt, cấp phát một số thuốc nhỏ mắt, bôi da, thuốc sát khuẩn và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sau lũ.

Sáng 16/9, tại xã Đồng Phú, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục cùng cán bộ Trạm y tế xã tổ chức đến một số hộ dân thuộc xóm Trại Cống thôn Hòa Xá, đang bắt đầu tiến hành dọn dẹp nhà cửa, khi nước rút để tuyên truyền công tác y tế, phòng chống dịch bệnh và cấp phát một số thuốc cho người dân. Lãnh đạo xã Đồng Phú cho biết: do ảnh hưởng mưa lớn của cơn bão số 03, toàn xã có 298 hộ ngập nước, trong đó có 144 hộ ngập vào nhà. Hiện nay, nước rút đến đâu xã chỉ đạo các ngành hỗ trợ, hướng dẫn người dân khẩn trưởng thực hiện xử lý vệ sinh môi trường đến đó.

Cán bộ Trung tâm Y tế và Trạm y tế xã Đồng Phú hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước và phòng chống dịch bệnh sau lũ.

Lãnh đạo xã Văn Võ cũng cho biết, trong ngày chủ nhật 15/9, toàn xã cũng đã ra quân tổng vệ sinh môi trường. Xã đã huy động lực lượng xung kích, cán bộ các ban ngành, đoàn thể đồng thời phát động, tuyên truyền trên đài truyền thanh để vận động người dân chủ động tham gia tổng vệ sinh môi trường ngay tại mỗi gia đình và địa bàn thôn xóm nơi sinh sống để phòng chống dịch bệnh và trả lại cảnh quan môi trường sạch đẹp sau ảnh hưởng của mưa bão.

Xã Văn Võ tổng vệ sinh môi trường sau mưa bão.

Trung tâm Y tế huyện cho biết: do mưa úng tính đến ngày 14/9, toàn huyện đã ghi nhận 01 ca sốt xuất huyết, 34 ca viêm kết mạc , 21 người bị bệnh tiêu hóa và 102 người bị bệnh ngoài da.

Trong những ngày qua, từ nguồn thuốc hỗ trợ của Sở Y tế, Hệ thống quầy thuốc Quỳnh Oanh cùng nguồn thuốc chuẩn bị của Trung tâm, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn tích cực đi từng ngõ, từng nhà dân trong vùng lũ để cấp phát các loại thuốc tiêu hóa, thuốc mắt, thuốc bôi da và nước muối xúc miệng để người dân phòng chống dịch bệnh.

Cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện phát thuốc cho người dân.

Trung tâm Y tế huyện khuyến cáo khi thấy những biểu hiện bất thường về sức khỏe, người dân hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị hoặc gọi điện thoại sẽ có lực lượng y tế cơ động sẵn sàng cấp cứu.

Trong những ngày tới, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với UBND, Trạm y tế các xã, thị trấn, theo dõi, nắm bắt tình hình để nước rút đến đâu tiến hành xử lý môi trường, xử lý nguồn nước và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ ở các địa bàn bị ngập úng.

Minh Thân