PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - TÌM KIẾM CỨU NẠN PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - TÌM KIẾM CỨU NẠN

Ngành y tế huyện tiếp tục tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ; Xã Thủy Xuân Tiên tập trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 02
Ngày đăng 26/07/2024 | 17:38  | Lượt xem: 110

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mùa lũ, trong ngày 25 và 26/7, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục cử cán bộ xuống các địa bàn vùng lũ để cùng với cán bộ y tế các xã, y tế thôn tuyên truyền, cấp thuốc CloraminB, hướng dẫn các hộ dân bị ngập lụt biện pháp giữ vệ sinh môi trường, cách xử lý nguồn nước để phòng, chống các dịch bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ.

Có mặt tại thôn Đồng Dâu, xã Tốt Động chiều 25/7- nơi có hơn 90 hộ dân bị ngập úng nặng, các cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện và xã đã đi xuống một số hộ dân trong thôn, cấp thuốc Cloramin B và hướng dẫn người dân cách dùng để khử khuẩn nguồn nước.

Một người dân cho biết: Nước ăn uống đã được xã cấp nên yên tâm, nhưng do đi lại ngay ở trong nhà cũng phải lội nước liên tục mấy hôm, nước lại bị ô nhiễm do rác thải, các truồng trại chăn nuôi bị ngập, nên đã xuất hiện nấm ngứa kẽ các ngón chân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện đi xuồng vào các hộ dân bị ngập úng thôn Đồng Dâu xã Tốt Động hướng dẫn phòng chống dịch bệnh.

Trạm trưởng trạm Y tế xã Tốt Động Nguyễn Đăng Minh cho biết: toàn xã Tốt Động có 05 địa bàn thôn với hơn 180 hộ dân bị ngập, đồng nghĩa có hơn 180 giếng khoan bị ngập cần phải xử lý nguồn nước. Đến ngày 26/7, nhiều địa bàn nước vẫn ngập sâu và chưa thể xử lý, nhưng Trạm phân công cán bộ phụ trách chương trình phòng chống dịch và y tế thôn theo dõi nắm bắt tình hình thường xuyên; ở khu vực nào nước rút đến đâu sẽ hướng dẫn người dân dọn vệ sinh môi trường và xử lý nguồn nước luôn đến đó, để phòng chống kịp thời dịch bệnh. Đối với những người dân đã xuất bệnh viên da, nấm ngứa kẽ chân, sẽ tuyên truyền, hướng dẫn đến trạm y tế để được khám và lấy thuốc. Còn các dịch bệnh khác, trạm cũng đang  tích cực tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh xã  để người dân nắm được và chủ động phòng, chống.

Bác sỹ Trịnh Tiến Hòa – Trung tâm Y tế Chương Mỹ và cán bộ Trạm Y tế cấp Cloramin B và hướng dẫn người dân thôn Xuân Linh cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm do ngập úng.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 02, tại xã Thủy Xuân Tiên cũng có 187 hộ bị ngập chủ yếu ở các thôn Trí Thủy, Xuân Linh, sáng 26/7, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục về kiểm tra, giám sát tình hình phòng chống dịch bệnh cho nhân dân vùng ngập úng của xã.

Bác sỹ Nguyễn Thị Nga – Trạm trưởng trạm Y tế xã cho biết: liên tục trong mấy ngày qua, cán bộ Trạm phải trực 100% để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy tra. Mỗi ngày cán bộ trạm và y tế thôn đều rà soát nắm bắt tình hình ngập úng để đánh giá nguy cơ dịch bệnh và triển khai biện pháp phòng, tránh. Được Trung tâm y tế cấp phát hơn 180 túi thuốc Cloramin B, trong các ngày tới, nước rút tới đâu cán bộ y tế xã và thôn sẽ đến phát và hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước đến đó. Ngay sau nước rút Trạm y tế cũng sẽ báo cáo với Trung tâm Y tế huyện để tổ chức phun hóa chất tiêu độc môi trường để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh xảy ra trong nhân dân.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã Thủy Xuân Tiên cho biết: Để chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả do bão số 2 và lũ rừng ngang gây ra, Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã đã ban hành Công điện về việc chủ động ứng phó với bão số 2 và mưa lũ và Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Tổ chức lực lượng trực 24/24h để theo dõi diễn biến tình hình thời tiết và các sự cố xảy ra để có biện pháp khắc phục kịp thời; Tổ chức kiểm tra các điểm ngập úng cục bộ, chỉ đạo tiêu thoát nước, khơi thông dòng chảy.

Các Lực lượng tại chỗ của huyện Thủy Xuân Tiên tham gia hộ đê phòng chống lụt, bão, úng.

Xẫ Thủy Xuân Tiên đã thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, để huy động lực lượng cùng với phương tiện trên địa bàn tham gia công tác phòng, chống lụt bão úng. Cụ thể, xã đã huy động 200 người tham gia chống tràn đê bao gồm:  Đơn vị J106 là 50 người, Tiểu đoàn D25 là 30 người; Lực xung kích, người dân là 120 người. Vật tư huy động gồm: đất, cát 1.500m³; bao tải 3.000 cái; phương tiện: 5 xe ô tô loại 1,5 tấn, 10 xe cải tiến; cọc tre: 2 khối; rơm rạ 300kg.

Để tiếp tục chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian tới,  Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của xã Thủy Xuân Tiên đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy, các ban ngành đoàn thể xã, yêu cầu các thôn tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, diễn biến thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho nhân dân chủ động phòng, tránh các loại hình thiên tai như mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm nay.

Minh Thân