PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - TÌM KIẾM CỨU NẠN PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - TÌM KIẾM CỨU NẠN

Nam Phương Tiến chủ động, sẵn sàng mọi phương án trong công tác phòng, chống thiên tai
Ngày đăng 22/05/2024 | 15:04  | Lượt xem: 178

Nam Phương Tiến là một trong 10 xã, thị trấn thuộc vùng hữu Bùi của huyện Chương Mỹ. Địa bàn của xã thường xuyên bị ngập lụt do mưa lớn, lũ rừng ngang từ tỉnh Hòa Bình dồn về làm tràn đê hữu sông Bùi. Chính vì vậy, hàng năm UBND xã Nam Phương Tiến đều chủ động mọi phương án phòng, chống thiên tai và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó với những diễn biến bất thường của thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Năm 2024 được dự báo là một năm thời tiết có diễn biến nguy hiểm, khó lường, các hiện tượng thời tiết như mưa đá, bão, lũ, sạt lở đất, nắng nóng, hạn hán sẽ ngày càng gia tăng, nguy cơ tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân. Với đặc điểm của địa bàn xã thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ rừng ngang, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Nam Phương Tiến đã sớm triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống thiên tai năm 2024.

Các lực lượng tham gia hỗ trợ xã Nam Phương Tiến khắc phục hậu quả ngập úng năm 2018.

Xuất phát từ thực tế đó, để chủ động ứng phó với diễn biến của thiên tai có thể xảy ra trong năm 2024, UBND xã Nam Phương Tiến đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai năm 2024. Ngày 10/4, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai năm 2024. Trong đó, chỉ đạo tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, nhằm nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc chủ động phòng, chống thiên tai; Tổ chức kiện toàn Ban Chỉ huy và các Tiểu ban phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã…

UBND xã Nam Phương Tiến tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và triển khai phương án phòng, chống thiên tai năm 2024.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Chương Mỹ, Nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã Nam Phương Tiến đã xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy và các Tiểu ban; giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị có liên quan để tổ chức thực hiện. Đồng thời chuẩn bị phương tiện, lực lượng phục vụ công tác phòng, chống thiên tai năm 2024 theo phương châm “4 tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ. Đến nay, xã đã xây dựng phương án và chuẩn bị trên 700 mét khối đất, đá; 5.000 bao cùng dụng cụ cuốc, xẻng các loại. Cùng với đó, Ban Chỉ huy quân sự xã đã xây dựng và củng cố lực lượng xung kích phục vụ phòng, chống thiên tai trên địa bàn xã; đồng thời thành lập và huy động nhân lực với tổng số 195 người tham gia.

Thời gian qua, UBND xã đã tiến hành rà soát, bổ sung hoàn thiện các phương án phòng, chống thiên tai. Đồng thời tổ chức kiếm tra, đánh giá chất lượng, hiện trạng các công trình đê điều; xây dựng kế hoạch tu bổ, sửa chữa một số tuyến kênh mương, giao thông nội đồng bị xuống cấp; có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ vi phạm Luật Đề điều, Luật Phòng, chóng thiên tai và Luật Thủy lợi; tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Đê điều, Luật phòng, chống thiên tai và các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Nghị quyết của Đảng ủy, phương án của UBND xã về phòng, chống thiên tai nhằm nâng cao ý thức trong nhân dân, chống tư tưởng chủ quan xem nhẹ. Cùng với đó, UBND xã chỉ đạo Hợp tác xã nông nghiệp xây dựng kế hoạch ra quân làm thủy lợi nội động, tập trung đắp bờ khoanh vùng, khơi thông các kênh tiêu và tu sửa cầu cống do cơ sở quản lý; tham mưu xây dựng kế hoạch sản xuất vụ mùa, chỉ đạo bố trí cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với điều kiện địa hình ở địa phương và có kế hoạch dự phòng giống cây, con để phục hồi sản xuất nông nghiệp khi có thiên tai xảy ra.

UBND xã Nam Phương Tiến cũng đã chỉ đạo các đồng chí Trưởng thôn chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống thiên tai ở thôn mình theo quy định. Chủ động nắm bắt, phát hiện kịp thời các sự cố thiên tai, các trường hợp vị phạm Luật Đê điều, Luật phòng, chóng thiên tai, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ các công trình thủy lợi…có biện pháp ngăn chặn, kịp thời báo cáo về UBND xã để xử lý theo quy định. Đồng thời, các cơ sở thôn phải chủ động huy động lực lượng lao động, vật tư, cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống thiên tai, ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến Nguyễn Chiến Thắng cho biết, trên địa bàn xã hiện còn nhiều vị trí đê hữu Bùi và một số tuyến giao thông nông thôn, giao thông nội đồng bị hư hỏng, xuống cấp hoặc thiếu cao trình không bảo đảm năng lực chống lũ rừng ngang, chưa đáp ứng nhu cầu đi lại, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nếu xảy ra mưa lũ lớn, Nam Phương Tiến có 842 hộ dân tương ứng 4.462 nhân khẩu bị ảnh hưởng; 687 ngôi nhà có nguy cơ bị ngập lụt.

Do vậy, để chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, UBND xã Nam Phương Tiến đề nghị Thành phố và huyện quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và một số công trình thủy lợi. Các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tiếp tục làm tốt công tác phối hợp, hỗ trợ địa phương về nhân lực, vật lực tham gia ứng phó với thiên tai xảy ra trên địa bàn. Cùng với đó, UBND xã đề nghị mỗi người dân tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực cùng với chính quyền địa phương chủ động thực hiện các nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai.