DI TÍCH LỊCH SỬ DI TÍCH LỊCH SỬ

CHÙA HỎA TINH – CÔNG TRÌNH TÔN GIÁO MANG ĐẬM BẢN SẮC VIỆT
Ngày đăng 08/08/2024 | 16:31  | Lượt xem: 130

Chùa Hỏa Tinh, tọa lạc trên một quả đồi gọi là Đồi Ông Bụt nằm giữa trung tâm huyện Chương Mỹ, thuộc địa phận thôn Ngọc Giả, xã Ngọc Hòa, là một di tích văn hóa và tâm linh mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Chùa được xây dựng vào thế kỷ XVII – XVIII. Trải qua nhiều biến động của lịch sử và thời gian, ngôi chùa linh thiêng trên đồi ông Bụt vẫn như một biểu tượng của sự kiên trì và lòng yêu nước của những người dân xưa.

Lịch sử ghi lại: vào năm 1935, chùa Hỏa Tinh bị suy tàn và hư hại nặng nề. Tuy nhiên, nhờ vào sự đoàn kết và chung sức của nhân dân trong vùng, của phật tử gần xa và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương lúc đó, ngôi chùa đã được tái lập, tôn tạo và hoàn thiện vào năm 1936. Đó là một sự khôi phục đầy ý nghĩa, đánh dấu sự bền vững của ngôi chùa – một di tích lịch sử văn hóa nổi bật của huyện Chương Mỹ đến ngày nay.

Chùa Hỏa Tinh không chỉ là một địa điểm tâm linh quan trọng mà còn là nhân chứng lịch sử trong cuộc chiến tranh chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong giai đoạn chống Pháp năm 1946 – 1948, chùa Hỏa Tinh trở thành một căn cứ quân sự của Pháp và đã từng btàn phá, nhiều tượng Phật phải được di chuyển. Trong giai đoạn năm 1963 – 1965, chùa Hỏa Tinh lại một lần nữa đối mặt với thách thức từ cuộc chiến tranh chống lại đế quốc Mỹ. Đồi Ông Bụt, nơi chùa tọa lạc trở thành điểm quan trọng trong cuộc chiến, với nhiều cuộc tấn công dũng cảm chống lại máy bay giặc Mỹ của quân dân ta.  Chùa khi đó cũng bị hư hại nặng nề.

Một số hình ảnh chùa Hỏa Tinh

Năm 1994, chùa Hỏa Tinh được chấp thuận bởi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Hà Tây để Tỳ Kheo Ni Thích Đàm Vinh đến trụ trì và điều hành Phật sự tại đây. Sự hỗ trợ từ cấp chính quyền và cộng đồng dân làng cùng sự nỗ lực của sư thầy trụ trì, ngôi chùa được khôi phục, tôn tạo và xây dựng nhiều công trình mới, như Đại Hùng Bảo Điện, nhà Tổ, nhà Mẫu và một số công trình khác.

Kiến trúc của Chùa Hỏa Tinh không chỉ là biểu tượng của sự tôn nghiêm linh thiêng mà còn là một bức tranh tươi đẹp hòa quyện với thiên nhiên, tạo nên không gian thanh tịnh và yên bình. Từ đỉnh núi Ông Bụt, nơi chùa tọa lạc, du khách có thể mở tầm xuống toàn cảnh thị trấn Chúc Sơn – Trung tâm chính trị văn hóa của huyện và một số xã vùng lân cận với một bức tranh sơn thủy hữu tình, đan xen giữa những cánh đồng lúa xanh mướt, là những ao hồ, những ngọn núi xa xa, những ngôi nhà cổ giữa làng quê yên bình và cả những nhà máy, khu công nghiệp mới; tạo nên một bức tranh của quê hương rực rỡ đang trên con đường đổi mới.

Ngay trước cổng chùa, một tấm bia đặc biệt nổi bật trên mai pho tượng rùa, chứa đựng một thông điệp lớn: “Cung tiến cổng chùa Hỏa Tinh.” Bằng chữ in hoa, bia này không chỉ là một phần của kiến trúc chùa mà còn là biểu tượng của sự kính trọng và lòng thành kính của cộng đồng dành cho công trình văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam này.

Đường lên Đồi Ông Bụt sau lưng chùa Hỏa Tinh.

Khuôn viên chùa thật sự là một ốc đảo xanh mát, nơi mà cây xanh mọc bao quanh, len lỏi giữa những hàng cây là một con đường nhỏ với những bậc đá đưa du khách lên đỉnh Đồi Ông Bụi – nơi mà mọi người có thể thỏa sức thả hồn vào một không gian thiên nhiên thanh tịnh, yên bình. Bởi thế chùa Hỏa Tinh không chỉ là  một công trình tôn giáo – nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương mà còn là một điểm du lịch thu hút những người muốn tránh xa phồn hoa, ồn ào  đô thị để tìm về hòa mình vào không gian linh thiêng và tận hưởng những phút giây thư thái, gần gũi với thiên nhiên.

Minh Thân