TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 của huyện kiểm tra an toàn thực phẩm dịp đón Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân năm 2023 trên địa bàn xã Thủy Xuân Tiên và thị trấn Xuân Mai.
Ngày đăng 07/01/2023 | 20:16  | Lượt xem: 121

Thực hiện Kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp đón Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân năm 2023 trên địa bàn huyện, Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 của huyện do đồng chí Nguyễn Thị Minh Ngọc, Phó trưởng phòng Y tế huyện làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại xã Thủy Xuân Tiên và Thị trấn Xuân Mai.

Báo cáo của xã Thủy Xuân Tiên cho thấy: Trên địa bàn xã hiện có hơn 830 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc các lĩnh vực, công thương, nông nghiệp và y tế. Trong đó, trên địa bàn xã có nhiều nhà hàng, quán ăn và siêu thị, đại lý tạp hoá lớn. Trong năm 2022, nhất là trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành của xã đã kiểm tra 45 cơ sở. Các cơ sở đều đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm. Xã triển khai mô hình giám sát bữa cỗ tập trung đông người, thành lập tổ giám sát và chỉ đạo duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức ATTP đến các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn.

Thực hiện Kế hoạch chỉ đạo của huyện về đảm bảo an toàn thực phẩm tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão, xã đã xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền và kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Sau khi làm việc với Ban chỉ đạo xã Thủy Xuân Tiên, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã kiểm tra thực tế công tác đảm bảo ATTP tại nhà hàng Sinh Béo và Kho dịch vụ J106. Đoàn đã kiểm tra hồ sơ pháp lý chứng nhận về an toàn thực phẩm của 02 cơ sở. Tại nhà hàng Sinh Béo, đoàn đã kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn khắc phục một số điểm chưa đạt về quy định an toàn thực phẩm tại khu vực chế biến thực phẩm sống và khu vực bếp nấu ăn.

Tại Kho dịch vụ J106, đoàn đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ pháp lý và kiểm tra các quầy hàng, nhất là các sản phẩm phục vụ nhu cầu tết. Qua kiểm tra cho thấy: doanh nghiệp đã đảm bảo cơ bản đầy đủ thủ tục pháp lý, các hợp đồng mua bán các mặt hàng theo quy định và đảm bảo phong phú các sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ nhu cầu sắm tết của người dân.

Tại buổi kiểm tra trên địa bàn thị trấn Xuân Mai, sáng 6/1 cho thấy:

Hiện nay, thị trấn Xuân Mai có tổng số 293 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội xuân năm 2023, Ban chỉ đạo ATTP thị trấn Xuân Mai đã đặt công tác tuyên truyền lên hàng đầu, đã chỉ đạo Đài truyền thanh thị trấn và các Tổ dân phố thường xuyên tuyên truyền Luật an toàn thực phẩm trên hệ thống loa truyền thanh 4 buổi/tuần. Các ngành như Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh, Hội Nông dân thường xuyên tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị. Trạm y tế tổ chức 01 lớp tập huấn cho nhân viên y tế và cộng tác viên các tổ dân phố về giám sát điều kiện ATTP dịp Tết, Lễ hội; Treo pano, băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP tại chợ Xuân Mai, chợ Chiến Thắng và các khu tập trung đông người. Đoàn kiểm tra công tác ATTP thị trấn đã tiến hành kiểm tra và giám sát 10 cơ sở, xử phạt 05 trường hợp.

Nhờ có sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể cũng như sự nhận thức của nhân dân nên công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thị trấn được đảm bảo. Tính đến nay không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra tại địa phương.

Sau khi làm việc với Ban chỉ đạo ATTP thị trấn Xuân Mai, đoàn kiểm tra liên ngành huyện cùng Ban chỉ đạo Thị trấn đã đi kiểm tra thực tế tại 2 nhà hàng ăn uống trên địa bàn là nhà hàng Sơn Dương và quán ăn ngon lẩu nấm trên địa bàn.

Đoàn liên ngành kiểm tra thực tế tại các cơ sở, tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở khắc phục thiếu sót, đảm bảo các yêu cầu vệ sinh ATTP.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện giao lại hồ sơ, biên bản kiểm tra cho UBND thị trấn Xuân Mai tiếp tục đôn đốc cơ sở lên làm việc và xuất trình các hồ sơ, giấy tờ chưa xuất trình được. Báo cáo kết quả về UBND huyện qua Phòng y tế huyện để tổng hợp. Đề nghị UBND thị trấn tiếp tục xử lý vi phạm theo quy định và báo cáo kết quả về UBND huyện. Kết thúc quá trình kiểm tra, Chủ các cơ sở đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm tra, hứa khắc phục ngay các thiếu sót tồn tại để đảm bảo các quy định của Nhà nước về ATTP và phục vụ đảm bảo sức khoẻ của khách hàng tốt hơn./.

Minh Thân - Lan Oanh

(Trung tâm Văn hóa, TT&TT Chương Mỹ)