TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh CDC thành phố Hà Nội: Thẩm định Cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam đối với xã Quảng Bị và xã Hồng Phong
Ngày đăng 04/05/2024 | 16:32  | Lượt xem: 51

Chiều 03/5, tại UBND xã Quảng Bị, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh CDC thành phố Hà Nội đã tổ chức thẩm định xây dựng Cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam đối với xã Quảng Bị và xã Hồng Phong. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh CDC thành phố; đồng chí Hoàng Minh Hiến - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Chương Mỹ.

Cùng dự hội nghị còn có lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, lãnh đạo 02 xã Quảng Bị, Hồng Phong, Trưởng trạm y tế, Hiệu trưởng các trường học và thành viên Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân và các CTV chương trình  của 2 xã.

Toàn cảnh Hội nghị.

Qua nghe báo cáo của lãnh đạo 02 xã đi kiểm tra thực tế một số địa điểm như trường học, Trạm y tế, các điểm nguy cơ và hộ gia đình ở 2 xã, Đoàn thẩm định thành phố đánh giá: Các xã đều đã xây dựng báo cáo đánh giá công nhận Cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam đầy đủ, chí tiết, có hình ảnh dẫn chứng minh họa, đảm bảo đúng quy định. Quy trình xây dựng các mô hình đảm bảo. UBND 2 xã Quảng BịHồng Phong đã kiện toàn Ban chỉ đạo và hàng năm đều xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống tại nạn thương tích và xây dựng cộng đồng an toàn trên địa bàn; tổ chức các hội nghị truyền thông và phát bài trên đài truyền thanh để nâng cao nhận thức và hướng dẫn cho nhân dân biện pháp phòng chống tai nạn thương tích; xây dựng gia đình an toàn, trường học an toàn; tiến hành rà soát và lập biển cảnh báo tại tại các khu vực có nguy cơ gây tai nạn, khu vực nguy hiểm như ao hồ để phòng chống tai nạn đuối nước, khu vực dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Đoàn thẩm định thực tế tại các trường học trên địa bàn xã Hồng Phong.

Kết quả, sau 03 năm xây dựng Cộng đồng an toàn, tại xã Quảng Bị 92% và xã Hồng Phong có 91,7 % số hộ gia đình nhận thức được nguy cơ tai nạn thương tích tại cộng đồng và tích cực tham gia dự phòng tai nạn thương tích. Xã Quảng Bị có 2.900 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình an toàn và xã Hồng Phong có 1195  gia đình an toàn.

Các xã đều giảm 80% nguy cơ gây thương tích tại cộng đồng và giảm 10% số ca tai nạn thương tích hàng năm. Các trường học trên địa bàn 02 xã đều được chứng nhận là trường học an toàn. Xây dựng được hệ thống mạng lưới cộng tác viên nhân viên y tế tham gia giám sát và thực hiện các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Thành phố Khổng Minh Tuấn kết luận buổi thẩm định.

Kết luận buổi thẩm định, đồng chí Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã ghi nhận những kết quả 02 xã Quảng BịHồng Phong đã đạt được trong quá trình triển khai xây dựng Cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam. Song đồng chí nhấn mạnh: Việc xây dựng cộng đồng an toàn giống như xây dựng nông thôn mới có điểm mở đầu nhưng không có điểm kết thúc. Do đó, Ban chỉ đạo của 02 xã  cần khắc phục kịp thời một số tồn tại mà đoàn thẩm định đã chỉ ra, đồng thời tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện trong thời gian tới; Quan tâm tăng cường tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cộng đồng xã hội; Quan tâm công tác tập huấn, hướng dẫn trang bị kiến thức sơ cấp cứu ban đầu cho đội ngũ Cộng tác viên chương trình; Tiếp tục rà soát đặt biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm; tăng cường vệ sinh phòng chống dịch bệnh trong trường học, phòng chống xâm hại bạo lực học đường. Đối chiếu với 05 tiêu chí của Cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam cả 02 xã Quảng Bị, Hồng Phong đều đã cơ bản đạt. Trung tâm Y tế huyện tiếp tục giám sát, hỗ trợ Ban chỉ đạo các xã trong việc bổ sung, khắc phục những hạn chế đoàn nhắc nhở, đồng thời hoàn thiện hồ sơ thẩm định trình UBND huyện Chương Mỹ công nhận đạt tiêu chuẩn Cộng đồng an toan tiêu chí Việt Nam cho 02 xã Quảng Bị, Hồng Phong.

Đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến phát biểu tại hội nghị.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến đã tiếp thu ý kiến kết luận của đồng chí Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh CDC thành phố và các ý kiến của đoàn Thẩm định và đề nghị lãnh đạo các xã, các nhà trường, trạm y tế trong điều kiện có thể khẩn trương khắc phục ngay những hạn chế mà đoàn đã chỉ ra. Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 8 xã đạt tiêu chuẩn Cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam. Theo quy định 03 năm sẽ thẩm định để công nhận lại, do đó, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu Trung tâm Y tế huyện rà soát và báo cáo UBND huyện những xã đã được công nhận mà đã quá 03 năm để UBND huyện chỉ đạo tiến hành thẩm định và công nhận lại theo đúng quy định.

Minh Thân  - Đặng Sáng