TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Kỷ niệm 20 năm ngày đón bằng di tích lịch sử cấp thành phố Nhà thờ Danh nhân Phùng Đình Nghĩa; Đoàn Thanh niên - Hội LHTN xã Lam Điền khánh thành công trình thanh niên chào mừng Đại hội Hội LHTN xã lần thứ V
Ngày đăng 09/05/2024 | 13:37  | Lượt xem: 58

Trong không khí của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, ngày 9/5, Ban quản lý di tích lịch sử Nhà thờ danh nhân Phùng Đình Nghĩa cùng Hội đồng gia tộc họ Phùng Xuân xã Hữu Văn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày đón bằng di tích lịch sử cấp thành phố và 229 năm ngày mất danh nhân Phùng Đình Nghĩa (1795 – 2024).

Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hữu Văn, xã Tốt Động và nhiều tổ chức, cá nhân cùng đông đảo con cháu họ Phùng Xuân đến dự và tặng hoa chúc mừng.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Khai mạc lễ kỷ niệm, đồng chí Phùng Huy Công - Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Quản lý di tích lịch sử xã nhấn mạnh: Di tích lịnh sử Nhà thờ Danh nhân Phùng Đình Nghĩa không chỉ là niềm tự hào của các thế hệ con, cháu dòng họ Phùng Xuân mà còn là địa chỉ văn hóa giá trị, có ý nghĩa giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống yêu nước và ghi nhận công lao dựng nước, giữ nước của cha ông ta qua các thời kỳ.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng.

Ông Phùng Xuân Bài  ôn lại thân thế, cuộc đời của danh nhân Phùng Đình Nghĩa.

Ôn lại thân thế, cuộc đời của danh nhân Phùng Đình Nghĩa, cụ Phùng Xuân Bài (92 tuổi) xúc động chia sẻ: Danh nhân Phùng Đình Nghĩa sinh năm Mậu Thân, đời vua Lê Dụ Tông (Vĩnh Thịnh) thứ 23 (1728). Thuở nhỏ Cụ sớm bộc lộ tài đức, lớn lên Cụ được mời ra làm quan giúp triều đình. Năm 1784 đời vua Cảnh Hưng thứ 7 khi mới 20 tuổi Cụ được giữ nhiều chức quan ở huyện Chương Đức và Phủ Ứng Thiên là người đức độ tài năng có nhiều công lao trong việc xây dựng và bảo vệ chính quyền phong kiến nhà Hậu Lê (ở đầu thế kỷ 18) về sau Cụ được phong là Nhà vệ úy văn thọ nam, sau này được thăng chức làm Giám sát nhị sử văn thọ tứ. Cụ tạ thế ngày 03 tháng 4 năm Ất Mão 1795 đời vua Cảnh Thịnh. Sau khi Cụ mất được triều đình ban sắc cho dân làng và dòng họ được thờ phụng Cụ.

Nhà thờ Danh nhân Phùng Đình Nghĩa được xây dựng từ lâu đời, do cháu năm đời của Danh nhân Phùng Đình Nghĩa khởi dựng trên đất của tổ tiên để thờ phụng. Trải qua các thăng trầm của lịch sử Nhà thờ Danh nhân Phùng Đình Nghĩa luôn được tu bổ, tôn tạo lại. Hàng năm nhân dịp ngày giỗ của Danh nhân Phùng Đình Nghĩa ngày 03/4 Âm lịch và ngày giỗ Phu nhân của Cụ ngày 29/8 âm lịch Hội đồng gia tộc Phùng Xuân có tổ chức tế lễ dâng hương tại nhà thờ.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng.

Ngày 20/05/2004 nhà thờ Danh nhân Phùng Đình Nghĩa được UBND tỉnh Hà Tây, nay là thành phố Hà Nội công nhận là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp thành phố. Từ đó đến nay, Ban quản lý di tích lịch sử của xã luôn phối hợp chặt chẽ với Hội đồng dòng tộc họ Phùng Xuân Hữu Văn thường xuyên kiểm tra tổ chức kiểm kê, bảo quản di vật, đồ thờ trong di tích; thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích theo đúng quy định của Nhà nước; tổ chức và quản lý đúng quy định. Các con, cháu họ Phùng Xuân luôn phát huy truyền thống, phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương; tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hoá, phát huy các nguồn lực, khơi dậy tâm huyết của các nhà hảo tâm và toàn thể Nhân dân để tôn tạo di tích ngày một tốt hơn.

Trong chương trình của buổi lễ có các hoạt động tế lễ, dâng hương, dâng hoa, các hoạt động văn hóa văn nghệ.

Trong không khí thi đua phấn khởi chào mừng đại hội Hội LHTN cấp cơ sở, tiến tới Đại hội Hội LHTN huyện Chương Mỹ nhiệm kỳ 2024 – 2029, chiều 10/5, Đoàn thanh niên - Hội LHTN xã Lam Điền đã tổ chức khánh thành công trình thanh niên.

Tới dự có đồng chí Lã Văn Tùng – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã, Bí thư các chi bộ và đông đảo đoàn viên, hội viên Hội LHTN xã Lam Điền.

Để lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam xã Lam Điền lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 thời gian qua, Đoàn thanh niên, Hội LHTN xã đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với hình thức phong phú, thiết thực như: phong trào “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh - sạch - đẹp”, các hoạt động hiến máu tình nguyện, thăm hỏi tặng quà... cho các gia đình chính sách, trẻ em mồ côi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Một số hình ảnh tại buổi khánh thành công trình thanh niên.

Đặc biệt, Đoàn - Hội đã triển khai vận động đoàn viên, thanh niên, cán bộ, đảng viên cùng toàn thể nhân dân chung tay ủng hộ để xây dựng công trình thanh niên chào mừng đại hội và đã tiếp nhận được 35,5 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này, hội LHTN xã đã mua sắm các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời lắp đặt tại sân nhà văn hóa thôn Lam Điền, Duyên Ứng, Lương Xá.

Từ đây, người dân trong xã có thêm điều kiện để tham gia các hoạt động thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, tiếp tục góp phần vào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn./.

Hoàng Tình