TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chương Mỹ xây dựng đời sống văn hóa gắn với hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu
Publish date 04/05/2024 | 16:41  | Lượt xem: 54

Trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, văn hóa giữ vai trò rất quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Từ thực tiễn đó, các cấp, các ngành huyện Chương Mỹ đã tăng cường nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, triển khai thực hiện tiêu chí số 6 trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng trong việc nâng chất đời sống văn hóa ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền được huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, được thực hiện dưới nhiều hình thức, có chiều sâu, lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó, nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong huyện về vai trò, trách nhiệm xây dựng đời sống văn hóa trong xây dựng nông thôn mới (NTM) được nâng lên. Nhiều nét đẹp trong văn hóa, ứng xử đã góp phần tạo dựng môi trường sống lành mạnh trong cộng đồng dân cư, ở mỗi gia đình, cá nhân, nhiều vùng nông thôn có những thay đổi khởi sắc hơn. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại tất cả các địa phương trong huyện đã tạo nên ý thức tự giác của người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Đặc biệt, người dân ý thức hơn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương, như: đóng góp tiền của, công sức xây dựng giao thông, bảo vệ môi trường,…

Đến nay, huyện Chương Mỹ đã được công nhận Huyện nông thôn mới năm 2020 và 30 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 11 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao; 01 xã được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu. Từ huyện đến các xã, thị trấn đã tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Xây dựng gia đình văn hoá” gắn với phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Sự kết hợp chặt chẽ giữa hai phong trào này đã hướng các gia đình tích cực hơn trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dòng họ, của dân tộc; tình đoàn kết xóm giềng được thắt chặt; các gia đình thường xuyên nhắc nhở, động viên nhau thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngoài việc xây dựng gia đình văn hóa, thì xây dựng thôn, tổ dân phố văn hóa cũng là một nhiệm vụ quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Để phong trào từng bước đi vào chiều sâu chất lượng góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, các cấp, các ngành trong huyện đã vận động nhân dân tham gia xây dựng thôn, làng xanh, sạch, đẹp cũng như xây dựng thôn, tổ dân phố văn hóa. Tính đến hết năm 2023, toàn huyện đã có 75.168/80/149 hộ gia đình văn hoá, đạt 93,7%; 173/187 thôn văn hoá, đạt 93%; 19/21 tổ dân phố văn hoá, đạt 90,4%. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được tổ chức gọn nhẹ, trang trọng, lịch sự, tiết kiệm, phù hợp với phong tục tập quán của từng địa phương; trung bình hàng năm có trên 1750 đám cưới, gần 1350 đám tang, trên 20 lễ hội truyền thống được tổ chức đảm bảo theo quy định nếp sống văn minh.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện

Huyện còn đẩy mạnh việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cấp huyện, cấp xã. Hiện toàn huyện có 34 điểm bưu điện văn hóa xã, 01 hệ thống truyền thanh huyện và 32 đài truyền thanh các xã, thị trấn, 4 trung tâm văn hóa, thể thao cấp xã; có 207 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, 139 sân vận động… Các xã, thị trấn đã chủ động bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách và từ nguồn xã hội hóa để triển khai lắp đặt hệ thống Wifi miễn phí tại trụ sở UBND và nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố và lắp đặt camera giám sát, lũy kế đến tháng 3/2024 đã lắp đặt được 134/208 thôn, tổ dân phố, đạt 64,4%. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tích cực lắp đặt bộ dụng cụ TDTT ngoài trời tại các khu sinh hoạt cộng đồng để phục vụ nhu cầu tập luyện, nâng cao sức khỏe của nhân dân. Có thể nói, các thiết chế văn hóa thể thao đã từng bước phát huy công năng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và đã trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao thu hút đông đảo người dân đến vui chơi, giải trí, sáng tạo văn hóa nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của Nhân dân góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh trên địa bàn huyện. Nhờ đó, tại các địa phương phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng luôn được duy trì và phát triển; huyện hiện có trên 150 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ; trên 200 câu lạc bộ thể dục thể thao thường xuyên. Hoạt động văn hóa văn nghệ cũng như phong trào rèn luyện TDTT được tổ chức rộng khắp, thu hút hàng vạn lượt người tham gia biểu diễn, tập luyện và thi đấu góp phần nâng cao sức khoẻ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về văn hoá - thể thao của nhân dân và phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cùng với đó, nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức đúng quy định đảm bảo tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân. Thực hiện nghiêm bộ tiêu chí về môi trường văn hóa, nếp sống văn minh trong lễ hội; có phương án bảo vệ di tích, cổ vật, tránh tình trạng thất thoát, mất cắp, xâm hại; niêm yết công khai Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại những điểm có lễ hội diễn ra để du khách thực hiện sinh hoạt tín ngưỡng, tham quan di tích, dự lễ hội biết và thực hiện.

Thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM, xây dựng địa phương ngày càng phát triển./.

Nguyễn Huế

Average (0 Votes)