TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chương Mỹ tổ chức tập huấn tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới năm 2024
Ngày đăng 17/10/2024 | 16:06  | Lượt xem: 13

Nhằm nâng cao năng lực, nhận thức về giới từ đó rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ ứng phó với bạo lực giới cho các cán bộ làm công tác xã hội; sáng 17/10, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức 2 hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới năm 2024 cho các đồng chí là BCH Hội phụ nữ xã, Chi hội trưởng, Chi hội phó các Chi hội trực thuộc Hội Phụ nữ các xã, thị trấn và hội viên tiêu biểu.

Buổi sáng lớp tập huấn diễn ra tại xã hội trường UBND xã Đại Yên với gần 200 hội viên đến từ các xã: Đại Yên, Thụy Hương, Lam Điền, Thượng Vực, Quảng Bị, Hợp Đồng và Đồng Phú tham dự.

Hội nghị tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới năm 2024 tại xã Đại Yên.

Buổi chiều tại xã Ngọc Hòa với 200 hội viên đến từ xã: Ngọc Hoà, Phụng Châu, Tiên Phương, Phú Nghĩa, Trường Yên và TT Chúc Sơn.

Hội nghị tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới năm 2024 tại xã Ngọc Hoà.

Đồng chí Phạm Mạnh Tuấn, phó Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện tuyên truyền bình đẳng giới.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe các báo cáo viên trình bày một số nội dung của Luật bình đẳng giới; khái niệm về Giới; Thực trạng bình đẳng giới trên địa bàn; Nguyên tắc bình đẳng thực chất về giới; Lồng ghép giới và các kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng mô hình điểm về bình đẳng giới; Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; Phòng Chống bạo lực trẻ em, phụ nữ và Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới, bạo lực gia đình.

Các hội viên hội phụ nữ thảo luận tại hội nghị.

Qua các nội dung trình bày của báo cáo viên, nhiều hội viên đã mạnh dạn trao đổi, chia sẻ những vấn đề bất bình đẳng và đã bình đẳng mà bản thân được thấy, cảm nhận trong gia đình và cộng đồng nơi sinh sống. Một số hội viên cho rằng nhờ được tiếp cận kiến thức pháp luật về Bình đẳng giới thông qua các hội nghị, hội thảo mà hiện nay nhiều hộ gia đình không còn xem việc nội trợ và chăm sóc con cái là việc của phụ nữ, nhiều người đàn ông trong gia đình đã phụ giúp người phụ nữ của mình rất nhiều trong công việc này. Bên cạnh đó, số lượng phụ nữ tham gia vào hoạt động chính trị, xã hội ngày càng tăng cao, nhiều phụ nữ và nam giới đều nhận thức được bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, bạo lực gia đình và cần sớm được loại bỏ.

Qua buổi tập huấn giúp cho cán bộ, hội viên, phụ nữ phát huy nhiệm vụ của mình thực hiện bình đẳng giới. Hơn lúc nào hết mọi thành viên trong gia đình cần quan tâm chăm lo nhiều hơn cho gia đình mình, xây dựng một gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương./.