TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chương Mỹ: Người dân vùng ngập úng xã Hữu Văn, Hoàng Văn Thụ được khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; Hơn 63% trẻ từ 1 đến 5 tuổi đã được tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi
Ngày đăng 17/10/2024 | 16:18  | Lượt xem: 10

Ngày 17/10, Chương trình khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân sau mưa úng trên địa bàn huyện tiếp tục được triển khai tại xã Hữu Văn và xã Hoàng Văn Thụ.

Tại xã Hữu Văn, Bác sỹ Lê Trí Đệ – Trạm trưởng Trạm Y tế cho biết: ảnh hưởng của cơn bão số 3, ở xã Hữu Văn có tới hơn 800 hộ dân bị ngập với hơn 4.000 nhân khẩu. Ngay trong những ngày còn ngập úng để chăm sóc sức khỏe, phòng chống một số bệnh thường gặp trong mưa lũ cho người dân, cán bộ Y tế xã, thôn đã đi thuyền đến tận các gia đình cấp phát hơn 1.000 gói thuốc do Sở Y tế, Trung tâm Y tế và các đơn vị ủng hộ để hướng dẫn người dân sử dụng phòng bệnh như: Nước muối sinh lý, thuốc kháng khuẩn, trị nấm ngứa tay chân, thuốc nhỏ mắt, tiêu hóa.... Sau mưa úng, công tác chăm sóc sức khỏe người dân và phòng chống dịch bệnh tiếp tục được quan tâm. Thực hiện Kế hoạch của huyện về khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người dân sau ngập úng, Trạm y tế đã tham mưu cho Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh của xã xây dựng kế hoạch, giao cho các đồng chí Bí thư, Trưởng thôn thông báo và viết giấy mời đến các hộ dân. Đồng thời thông báo và tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh xã. Trong ngày khám, Trạm Y tế bố trí các phòng khám, nhân lực và cơ sở vật chất khang trang đầy đủ để phục vụ và hướng dẫn người dân đến khám. Xã Hữu Văn sẽ tổ chức khám trong 02 ngày 17 và 18/10.

Một số hình ảnh trong buổi khám cho người dân xã Hữu Văn.

Tại buổi khám, người dân đã được các bác sỹ thăm hỏi tiền sử bệnh tật, khám tổng thể, hướng dẫn điều trị bệnh được phát hiện, được khám chuyên khoa về Mắt, chuyên khoa Da liễu, lấy máu xét nghiệm đường huyết và men gan. Được cấp miễn phí một số thuốc phòng bệnh và thuốc bổ.

Cũng trong ngày 17/10, đoàn khám số 02 của huyện đã khám, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân vùng ngập úng của xã Hoàng Văn Thụ.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, sau 03 ngày triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi năm 2024 trên địa bàn đã có hơn 2.000 trẻ đạt 63% trẻ từ 1-5 tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi theo quy định được tiêm 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi - rubella (MR) và 100% nhân viên y tế có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh điều trị bệnh nhân sởi trên địa bàn huyện đã được tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi theo quy định.

Cùng với toàn thành phố, chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ và cộng đồng trên địa bàn huyện bắt đầu triển khai từ ngày 14/10, tại tất cả Trạm y tế của 32 xã, thị trấn. Trước khi chiến dịch diễn ra, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai chu đáo các bước chuẩn bị như: điều tra rà soát lập danh sách đối tượng; tổ chức tập huấn kỹ thuật chuyên môn cho cán bộ tham gia chiến dịch và thực hiện tiêm chủng; chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị y tế, vật tư y tế; tiếp nhận, cấp phát và bảo quản vắc xin. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của chiến dịch và nắm rõ thời gian, địa điểm tiêm. Trong ngày tổ chức chiến dịch, công tác tiếp đón, khám, tư vấn, tiêm chủng, theo dõi sau tiêm được các Trạm y tế thực hiện nghiêm túc, bố trí hợp lý theo quy trình một chiều và quán triệt tinh thần đặt an toàn, hiệu quả và chất lượng tiêm chủng lên hàng đầu.

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi năm 2024 ở Trạm Y tế xã Ngọc Hòa.

Đến hết ngày 16/10, sau 03 ngày tổ chức chiến dịch, trên địa bàn đã có hơn 2000 trẻ đạt 63% trẻ từ 1-5 tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi theo quy định được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi - rubella (MR) và 20 nhân viên y tế có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh điều trị bệnh nhân sởi trên địa bàn huyện đã được tiêm bổ sung vắc xin phòng, chống dịch sởi theo quy định, đạt tỷ lệ 100%.

Trong những ngày tới Trạm Y tế các xã, thị trấn vẫn tiếp tục rà soát, để tiêm vét cho trẻ là đối tượng tiêm trong chiến dịch để phấn đấu đạt mục tiêu đề ra là tiêm đạt 95% trẻ từ 1-5 tuổi chưa được tiêm đủ mũi vắc xin chứa thành phần sởi theo quy định được tiêm 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi – rubella.

Theo CDC thành phố, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận trên 20 trường hợp mắc sởi. Trên địa bàn huyện Chương Mỹ ghi nhận 2 trường hợp. Theo điều tra, hầu hết là những trẻ chưa tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi. Trước tình hình dịch sởi có xu hướng gia tăng cũng như chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội, Hà Nội đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi trên toàn địa bàn. Với mục tiêu sau chiến dịch này, tất cả trẻ từ 1 đến 5 tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine chứa thành phần sởi sẽ được tiêm bổ sung để tạo miễn dịch chủ động cho trẻ trong thời gian tới.

Minh Thân