TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Các cấp Hội chữ thập đỏ huyện Chương Mỹ hưởng ứng Tháng nhân đạo 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”
Publish date 07/05/2024 | 16:41  | Lượt xem: 61

Hội Chữ thập đỏ huyện Chương Mỹ đã tổ chức phát động “Tháng nhân đạo” với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương. Chủ đề của Tháng Nhân đạo năm nay hướng đến một hành trình của lòng nhân ái mà ở đó mỗi người đều có thể tham gia, đóng góp, gắn kết, cống hiến để sẻ chia, trao đi tình yêu thương, sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế.

Ngày 8/5 - ngày ông Henry người Thụy Sỹ, sáng lập phong trào Chữ thập đỏ đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế. Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế 8/5 chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 23/11/1946 và là Chủ tịch danh dự đầu tiên. Ngày 04/11/1957, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Bắt đầu từ năm 2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã cho phép Hội CTĐ Việt Nam triển khai Tháng Nhân đạo - tháng 5 hàng năm trên toàn quốc, nhằm tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 08/5 và Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Từ đó, Tháng 5 - “Tháng Nhân đạo” hàng năm là dịp những người làm công tác nhân đạo cả nước kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 08/5 với tinh thần: tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ lòng kính yêu đối với Bác Hồ mà quan trọng hơn là thông qua các hoạt động trong Tháng Nhân đạo để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tổ chức thực hiện các hoạt động nhân đạo của các cơ quan, tổ chức và từng bước thay đổi nhận thức về công tác nhân đạo, lan tỏa lối ứng xử nhân ái trong các tầng lớp nhân dân.

Việc tổ chức Tháng Nhân đạo trong tháng 5 góp phần khẳng định với bạn bè quốc tế sự tích cực, chủ động của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, xóa đói, giảm nghèo, trợ giúp những người nghèo vươn lên trong cuộc sống, vừa đẩy mạnh tuyên truyền về phong trào nhân đạo toàn cầu.

Chủ tịch Hội CTĐ Huyện Đỗ Đình Thê phát động Tháng nhân đạo tại xã Tốt Động.

Lãnh đạo Hội CTĐ huyện tiếp nhận ủng hộ của nhà hảo tâm và trao quà cho học sinh nghèo, hộ nghèo của các xã.

Hưởng ứng thực hiện Tháng nhân đạo năm 2024 của Trung Ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ huyện Chương Mỹ đã tổ chức phát động “Tháng nhân đạo” với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương. Chủ đề của Tháng Nhân đạo năm nay hướng đến một hành trình của lòng nhân ái mà ở đó mỗi người đều có thể tham gia, đóng góp, gắn kết, cống hiến để sẻ chia, trao đi tình yêu thương, sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Tháng Nhân đạo năm nay còn mang thông điệp ý nghĩa về một hành trình nhân đạo gắn với lịch sử hào hùng của dân tộc, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 07/5/1954-07/5/2024 và hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Ngay sau khi triển khai kế hoạch tháng Nhân đạo, Hội CTĐ huyện đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện. Từ các nguồn ủng hộ, Hội CTĐ huyện và các xã đã tổ chức trao  25 chiếc xe đạp trị giá hơn 35 triệu đồng cho các em học sinh nghèo;trao 53 suất quà trị giá gần 20 triệu đồng cho các hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các xã.

Hội CTĐ huyện, xã Phú Nam An và Sư thầy Thích Đàm Thịnh trao xe đạp cho học sinh nghèo.

Trong tháng 5 Hội CTĐ huyện và các xã sẽ tiếp tục tổ chức nhiều các hoạt động như: Tổ chức vận động nguồn lực, xây dựng Quỹ nhân đạo cấp huyện phấn đấu đạt 100 triệu đồng, cấp cơ sở đạt 15 triệu đồng trở lên. Triển khai chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” phấn đấu toàn Hội đạt chỉ tiêu 500 người tham gia, đạt 10.000 km trở lên.

Mỗi cơ sở Hội CTĐ sẽ tổ chức từ 01 đến 02 hoạt động trong “Tháng nhân đạo” như: tham gia hiến máu tình nguyện, tặng quà, hỗ trợ xây, sửa nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và tham gia các hoạt động nhân đạo do huyện tổ chức.

Cũng trong Tháng Nhân đạo 2024, các cấp Hội sẽ đẩy mạnh truyền thông góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo; lan tỏa phong trào làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái. Đồng thời thể hiện rõ vai trò nòng cốt, đầu mối kết nối trong công tác nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ; lan tỏa và thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, đoàn thể và nhân dân tạo ra phong trào tương thân, tương ái rộng lớn chăm lo cho người nghèo, khó khăn.

Minh Thân

Average (0 Votes)