TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đông Sơn tranh thủ sự ủng hộ của người dân tập trung thực hiện quy trình thu hồi đất phục vụ dự án “Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai”
Publish date 08/05/2024 | 17:38  | Lượt xem: 51

Dự án “Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai” có chiều dài 21,7km, qua quận Hà Đông và huyện Chương Mỹ. Dự án có điểm đầu tại km14 địa phận Ba La, quận Hà Đông; điểm cuối km38, kết thúc ở thị trấn Xuân Mai, tiếp giáp với huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo thiết kế, đoạn tuyến rộng 50-60m, tốc độ thiết kế 80-100km/h. Tổng vốn đầu tư dự án 8.100 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Phạm vi dự án đoạn qua huyện Chương Mỹ có chiều dài 15,87 Km qua 09 xã, thị trấn. Riêng đoạn đi qua xã Đông Sơn là khoảng 1,9km với tổng số 425 thửa đất, thuộc 8 tờ bản đồ, diện tích thu hồi là 9,74 ha. Nhận thấy đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố, của huyện nói chung và của xã Đông Sơn nói riêng, trong thời gian qua, Đảng ủy, UBND Đông Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, nhất là các hộ dân bị ảnh bởi dự án.

Một buổi họp với người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án của UBND xã Đông Sơn.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đông Sơn Trần Trọng Vinh thông báo một số nội dung dự án đến người dân.

Đến nay, UBND xã Đông Sơn đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tổ chức được 04 hội nghị công khai chủ trương, cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất; Kế hoạch thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư của UBND huyện Chương Mỹ và một số văn bản liên quan. Đồng thời tại các Hội nghị, UBND xã Đông Sơn đã phát thông báo thu hồi đất đến hơn 400 hộ dân có thửa đất bị thu hồi. Song song với đó, thời gian qua xã Đông Sơn phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tập trung thực hiện kiểm đếm tài sản trên đất đối với các thửa đất đã có thông báo thu hồi đất và xác định nguồn đất đai đối với những thửa đất đã thực hiện kiểm đếm tài sản. Xã cho biết, trong tháng 5 này, xã sẽ phải hoàn thành xác định nguồn đất đai đối với 150 thửa đất đã thực hiện kiểm đếm.

Nhìn chung hầu hết các hộ dân của xã Đông Sơn bị ảnh hưởng bởi dự án đều nhất trí, đồng tình ủng hộ chủ trương của Đảng, nhà nước, của thành phố về thực hiện Dự án “Cải tạo, nâng cấp Quốc Lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai” cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên bên cạnh sự đồng thuận ủng hộ dự án, người dân cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến giá tiền bồi thường và bố trí tái định cư đối với người dân bị thu hồi đất.

Ông Nguyễn Văn Ngọ - Thôn Yên Kiện cho biết: “Bản thân tôi rất ủng hộ dự án này, bởi vì con đường Quốc Lộ 6 đoạn qua huyện Chương Mỹ rồi qua xã Đông Sơn chúng tôi vừa nhỏ, vừa xuống cấp nghiêm trọng, giao thông đi lại rất khó khăn. Trong khi tôi đi nhiều nơi, đường giao thông của họ đã mở mang rất nhiều. Vì thế tôi cũng rất mong dự án sớm được thi công, hoàn thành để người dân chúng tôi cũng được hưởng lợi. Nhưng tôi cũng mong trong quá trình thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng, các cấp, các ngành quan tâm giải quyết những vướng mắc mà chúng tôi đã kiến nghị, đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của người dân”.

Ông Nguyễn Văn Ngọ - người dân Thôn Yên Kiện phát biểu.

Bà Nguyễn Thị Linh cũng ở thôn Yên Kiện cho biết: “Thực hiện dự án “Cải tạo, nâng cấp Quốc Lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai” đoạn qua xã Đông Sơn gia đình tôi bị thu gần như hết diện tích đất ruộng. Tôi cũng thấy băn khoăn vì từ trước đến nay dù cũng làm thêm một số công việc nhưng gia đình bao đời nay vẫn quen với đồng ruộng, giờ hết ruộng cấy rồi, tôi cũng phải lo kiếm việc khác để làm. Dù thế tôi vẫn rất ủng hộ dự án vì đường giao mở rộng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Dự họp tôi cũng thấy được phổ biến là người dân được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tôi cũng yên tâm tin tưởng vào nhà nước”.

Ông Nguyễn Văn Quý cho biết: “Nếu nhà nước đầu tư xây dựng các dự án điện - đường - trường  - trạm phục vụ cuộc sống dân sinh, chúng tôi là người dân đều rất vui mừng và hết sức ủng hộ. Dự án “Cải tạo, nâng cấp Quốc Lộ 6 cũng vậy, chúng tôi mong chờ con đường này được nâng cấp, cải tạo đã lâu rồi. Vì vậy khi được thông tin, tuyên truyền về dự án, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và chấp hành nghiêm chỉnh. Chỉ mong Chính quyền các cấp quan tâm đến những người dân có đất , có ruộng bị thu hồi được đền bù thỏa đáng, để yên tâm thực hiện bàn giao mặt bằng cho dự án thi công.

Ông Nguyễn Văn Quý- người dân thôn Yên kiện phát biểu.

Qua các cuộc họp, chúng tôi cũng đã được nghe rất nhiều ý kiến của người dân xã Đông Sơn bày tỏ sự vui mừng và đồng tình ủng hộ đối với dự án. Từ sự ủng hộ này, xã Đông Sơn đang tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm tài sản, xác minh nguôn gốc đất đai các thửa đất bị thu hồi để lên phương án bồi thường, giải phóng mắt bằng đối với các hộ dân đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra.

Minh Thân

Average (0 Votes)