TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thường trực HĐND huyện giám sát trực tiếp Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện
Ngày đăng 18/09/2024 | 19:35  | Lượt xem: 58

Chiều 18/9, Thường trực HĐND huyện tổ chức hội nghị làm việc giám sát trực tiếp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện về tình hình, tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công năm 2024 giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Sỹ, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát; đồng chí Trịnh Duy Oai, Phó chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Bùi Mạnh Thắng, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện cùng lãnh đạo một số ngành chức năng của huyện; lãnh đạo các xã Hoàng Văn Thụ, Đông Phương Yên, Thượng Vực, Trung Hòa, Trường Yên.

Toàn cảnh hội nghị giám sát trực tiếp Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện

Năm 2024, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện được giao thực hiện kế hoạch vốn với tổng số tiền 1.611,055 tỷ đồng. Trong đó vốn năm 2024 là 1.578,969 tỷ đồng; vốn kéo dài từ năm 2023 sang 2024 là 32,086 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch vốn được giao năm 2024, vốn năm 2024 là 1.578,969 tỷ đồng cho 177 dự án, trong đó có 63 dự án mới, 114 dự án quyết toán và chuyển tiếp. Vốn dự án chia theo lĩnh vực đầu tư, trong đó lĩnh vực giáo dục 506,458 tỷ đồng; lĩnh vực y tế 33,258 tỷ đồng; lĩnh vực di tích 248,48 tỷ đồng; lĩnh vực giao thông thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật 694,348 tỷ đồng; lĩnh vực trụ sở 23,262 tỷ đồng; lĩnh vực nhà văn hóa 6,4 tỷ đồng; lĩnh vực Ban chỉ huy quân sự cấp xã 66,763 tỷ đồng.

Vốn chuyển nguồn, kéo dài năm 2023 sang năm 2024 là 32,086 tỷ đồng cho 33 dự án chuyển tiếp. Kết quả thực hiện các dự án, dự án thuộc kế hoạch vốn được giao năm 2024, tổng số vốn bố trí năm 2024 là 1.578,969 tỷ đồng. Giải ngân tính đến 15/8/2024 là 547,787/1.78,969 tỷ đồng, đạt 35%.

Dự án chuyển nguồn, kéo dài năm 2023 sang năm 2024 là 33 dự án. Kết quả thực hiện đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 20 dự án; đang thực hiện 12 dự án, dự án đã ký hợp đồng chưa triển khai thi công 1 dự án. Tổng số vốn chuyển nguồn là 32,086 tỷ đồng, đạt 17%.

Với những kết quả đạt được tính đến thời điểm báo cáo, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cơ bản đạt được theo kế hoạch đề ra, đó là triển khai thi công các dự án chuyển tiếp có mặt bằng thi công; khởi công toàn bộ các dự án 1 bước đủ điều kiện thực hiện; thực hiện quy trình đã và đang tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với dự án 2 bước; giải ngân kế hoạch vốn đạt 35% kế hoạch giao. Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cũng đã nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế, nguyên nhân để khắc phục.

Một số thành viên Đoàn giám sát phát biểu ý kiến, trao đổi đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm rõ

Tại hội nghị, các thành viên Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện đã phát biểu ý kiến trao đổi, đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện trả lời, làm rõ một số nội dung liên quan đến tình hình, tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công năm 2024 giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi của Đoàn giám sát, đồng chí Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện trả lời, làm rõ một số nội dung

Phó Chủ tịch UBND huyện Trịnh Duy Oai phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trịnh Duy Oai yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các thành viên trong Đoàn giám sát; đẩy nhanh và đảm bảo tiến độ các công trình, dự án; quan tâm, tăng cường công tác giám sát các đơn vị thực hiện thi công. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đoàn kết, thống nhất thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Đình Sỹ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện kết luận tại buổi giám sát

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Đình Sỹ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện ghi nhận sự nỗ lực của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh việc giám sát của Thường trực HĐND huyện nhằm đôn đốc, kiểm tra quá trình tổ chức thực hiện các dự án. Qua theo dõi, khảo sát thực tế và nghiên cứu báo cáo, Thường trực HĐND huyện chia sẻ khó khăn với lãnh đạo UBND huyện, các ngành chức năng, các xã, thị trấn đã cố gắng nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ chính trị, trong đó có việc triển khai thực hiện các dự án. Qua buổi giám sát đã làm rõ trách nhiệm của từng phòng, ban ngành chức năng của huyện. Một lần nữa đồng chí cũng đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện nghiêm túc tiếp thu toàn bộ 5 ý kiến với 19 nội dung của Đoàn giám sát đã nêu. Đặc biệt là ý kiến phát biểu của đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Trịnh Duy Oai.

Đồng chí cũng đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện sớm khắc phục những khó khăn trước mắt, đôn đốc các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Chất lượng công trình dự án cần được đảm bảo; tiến độ giải phóng mặt bằng cần được phối hợp triển khai thực hiện tốt. Hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định; các công trình, dự án cần được triển khai kịp thời, đúng tiến độ để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Lê Hân