TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Chương Mỹ tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống thiên tai; Trường THCS Đông Sơn từng bừng tổ chức chương trình tổng kết câu lạc bộ hè
Ngày đăng 03/09/2024 | 22:00  | Lượt xem: 63

Chiều 5/9, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chương Mỹ tổ chức Hội nghị tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện. Tham gia lớp có các đại biểu là lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội huyện; đông đảo các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Trần Ngọc Thông đã thông tin về cơn bão số 3 - YAGI. Đây là cơn bão rất mạnh, dự báo siêu bão Yagi (bão số 3) sẽ duy trì gió mạnh cấp 16 (184-201km/h), giật trên cấp 17 cho đến khi đi qua khu vực phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), khi vào vịnh Bắc Bộ, cường độ bão có khả năng suy giảm. Đồng chí đề nghị các đại biểu nắm bắt kịp thời sự chỉ đạo của các cấp để ứng phó hiệu quả với cơn bão.

Đồng chí Phó trưởng ban Tuyên giáo cũng nhấn mạnh: Ngay từ ngày xa xưa ông cha ta đã rất quan tâm đến việc đổi phó với thiên tai bão, lũ để phát triển sản xuất, phát triển đất nước. Nhiều công trình trị thủy, đặc biệt là hệ thống đê điều đã được xây dựng và tu bổ để đối phó với lũ, lụt nhằm bảo vệ sản xuất, an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, cuộc đấu tranh phòng, chống thiên tai đã tạo nên bản lĩnh kiên cường của dân tộc. Kế thừa truyền thống của những thế hệ người đi trước, ngay từ những năm đầu của nước Việt Nam độc lập, ngày 22/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 70 thành lập Ủy ban Trung ương hộ đê, tiền thân của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai ngày nay.

Để khẳng định tầm quan trọng của công tác phòng chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai ở nước ta; nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ và toàn thể Nhân dân trong cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu trong công tác phòng, chống lụt, bão, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; đồng thời để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/3/1990 nhân dịp kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của Bác, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã quyết định lấy ngày 22/5 hàng năm là "Ngày truyền thống phòng chống thiên tai của Việt Nam".

Ngày 13/02/2019, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc tổ chức, lấy tuần lễ từ ngày 15 đến 22 tháng 5 hàng năm là Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai. Từ đó đến nay, hàng năm, Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai kết hợp kỷ niệm ngày truyền thống phòng, chống thiên tai của Việt Nam đã được các cấp, các ngành hưởng ứng, tổ chức kỷ niệm và mở đợt tuyên truyền sâu rộng với các chủ đề khác nhau của từng năm: Năm 2019: “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”. Năm 2020: “Phòng, chống thiên tai chủ động, hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở. Năm 2021: "Chung tay xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai". Năm 2022: “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai". Năm 2023: “Từ ứng phó đến hành động sớm".

Đồng chí đã tuyên truyền về cách phòng, tránh, ứng phó các loại hình thiên tai thường gặp như: kỹ năng phòng tránh, ứng phó bão, áp thấp nhiệt đới; phòng tránh ứng phó giông, lốc, sét; phòng tránh ứng phó mưa đá, mưa lớn; phòng tránh ứng phó lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất....

Sáng 29/8, cô và trò trường THCS Đông Sơn từng bừng tổ chức chương trình tổng kết câu lạc bộ hè. Năm học 2024 - 2025, trường tiếp tục duy trì sinh hoạt hiệu quả 4 câu lạc bộ: CLB Toán học, CLB Văn học, CLB Tiếng Anh và CLB giáo dục kỹ năng sống.

Các em học sinh tham gia trò chơi của câu lạc bộ.

Tại lễ tổng kết các câu lạc bộ đã tham gia các hoạt động: trò chơi dân gian, biểu diễn tiểu phẩm sân khấu hóa các tác phẩm văn học, đưa văn học đến gần hơn với đời sống; trả lời câu hỏi toán học, tiếng Anh, biểu diễn võ thuật, biểu diễn tiết mục văn nghệ... với nội dung vô cùng hấp dẫn, ấn tượng, để lại phút giây ý nghĩa, niềm vui, tiếng cười và dấu ấn khó quên trong lòng các vị đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh.

Cũng từ các hoạt động của các CLB, các em học sinh trường THCS Đông Sơn đã được củng cố kiến thức, mở rộng hiểu biết về các lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời làm phong phú vốn tri thức, kinh nghiệm trong học tập. Được tham gia các hoạt động, học sinh tự tin, chủ động tiếp thu kiến thức, biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, từ đó, hình thành tình cảm chân thành với bạn bè, có niềm tin vào cuộc sống, thái độ đúng đắn trước nhiệm vụ học tập của bản thân. Đặc biệt các em đã mạnh dạn, tự tin hơn khi đứng trước lớp. Trong các buổi hoạt động, các em đã thảo luận nhiều chủ đề có ý nghĩa, tổ chức nhiều trò chơi sôi nổi. Các hình thức học được sân khấu hóa, tạo không khí học tập, vui chơi thực sự hữu ích.

Một số hoạt động tại buổi tổng kết.

Đồng chí Tô Thị Bích Liên - Hiệu trưởng trường THCS Đông Sơn cho biết: Năm học 2024 - 2025, trường tuyển sinh 226 em học sinh lớp 6 nâng tổng số học sinh toàn trường lên trên 670 học sinh. Bám sát nhiệm vụ năm học, đến nay, trường đã xây dựng kế hoạch với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra./.

Hoàng Tình - Thu Hiền