TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Xã Nam Phương Tiến tiếp tục khắc phục hậu quả cơn bão số 3 và phòng chống lũ lụt với quan điểm “an toàn cho người dân là trên hết”
Ngày đăng 15/09/2024 | 18:20  | Lượt xem: 307

Với quan điểm “an toàn người dân là trên hết”, xã Nam Phương Tiến làm rất quyết liệt việc di dời, sơ tán toàn bộ các hộ dân bị ngập, cô lập đến nơi an toàn với phương châm “không bỏ sót bất cứ ai” ở khu vực nguy hiểm. Các quyền lợi, chế độ đối với các hộ di dời được thực hiện đúng đối tượng, công khai, công bằng, dân chủ, chính xác, kịp thời, đúng quy định.

Những ngày vừa qua, xã Nam Phương Tiến đã bố trí lực lượng quân đội, công an hỗ trợ di dời người dân ở khu vực ngập úng, đặc biệt là đối tượng yếu thế đến nơi an toàn. Tính đến ngày14/9, toàn xã đã di dời 754/875 hộ với 3.821 nhân khẩu đến các nơi cao, không bị ngập úng. Xã đã bố trí 2 cơ sở sơ tán tập trung tại trụ sở Ban chỉ huy Quân sự xã và Nhà văn hoá thôn Đồi Mít với 50 hộ, 115 nhân khẩu. Chỉ đạo 3 trường học trong khu vực ngập úng đã cho học sinh nghỉ học, kê kích tài sản lên cao đảm bảo an toàn. Duy trì việc phong toả các khu vực nguy hiểm; khu vực cắm biển cảnh báo, đoạn đường, tuyến đê, khu vực bị ngập, khu vực có nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm; không để người dân tắm, đánh bắt cá, vớt gỗ, củi.. trên sông, hồ; quản lý chặt chẽ các phương tiện thuyền, bè tự phát (không được cấp có thẩm quyền cho phép) đi lại ở những khu vực ngập úng.

Xã cũng đã bố trí đặt 30 biển cảnh báo, rào chắn tại các tuyến đường và khu vực bị ngập; phân công lực lượng Công an, Bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở các thôn trong xã thường xuyên tuần tra, canh gác, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân. Thường xuyên kiểm tra, đảm bảo an toàn các tuyến đê, hồ, đập, gia cố những vị trí xung yếu (nếu có), sẵn sàng phương án hộ đê khi cần thiết theo phương chấm “4 tại chỗ”. Duy trì trực 24/24h, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Bí thư Đảng ủy xã Nam Phương Tiến Trần Thị Thu Hằng cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Thành uỷ và của huyện, với quan điểm “an toàn cho người dân là trên hết”, xã Nam Phương Tiến làm rất quyết liệt việc di dời, sơ tán toàn bộ các hộ dân bị ngập, cô lập đến nơi an toàn với phương châm “không bỏ sót bất cứ ai” ở khu vực nguy hiểm. Các quyền lợi, chế độ đối với các hộ di dời được thực hiện đúng đối tượng, công khai, công bằng, dân chủ, chính xác, kịp thời, đúng quy định. Những mặt hàng cứu trợ của các tổ chức cá nhân được xã phân bổ đến tận tay những hộ đã sơ tán.

Đồng chí cũng cho biết, hiện tại những khu vực ngập úng trên địa bàn xã mực nước còn rất sâu, chưa đảm bảo an toàn để di chuyển vào. Đồng chí mong các nhà hảo tâm, các tổ chức cá nhân lưu ý đến cảnh báo của xã, không tự ý đến các vùng ngập để đảm bảo an toàn; nên vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân đến địa điểm tập kết do xã bố trí để thuận tiện cho việc phân phát đến tay người dân. Khi nào nước rút thì các nhà hảo tâm có thể trực tiếp đến động viên, hỗ trợ người dân tổng vệ sinh môi trường, tái thiết cuộc sống…

Người dân thôn Long Châu San, xã Phụng Châu trao quà tận tay bà con nhân dân ở trụ sở BCH Quân sự xã Nam Phương Tiến

Gia đình anh Nguyễn Chí Chương, chị Ma Thị Bạch thôn Nam Hài sơ tán tập trung ở nhà văn hóa thôn Đồi Mít

Cháu Minh Tiến, con trai anh Chương, chị Bạch cùng món đồ chơi được đoàn thanh niên xã Nam Phương Tiến tặng tối hôm tổ chức trung thu (tối 14/9)

Theo ghi nhận của phóng viên, 2 cơ sở sơ tán tập trung của người dân Nam Phương Tiến tại trụ sở Ban chỉ huy Quân sự xã và nhà văn hoá thôn Đồi Mít là an toàn, sạch sẽ, có điện nước đầy đủ, có sóng wifi. Người dân được hỗ trợ ăn miễn phí 3 bữa/ngày. Hàng ngày lãnh đạo xã đều thăm hỏi, động viên và phân công cán bộ trực đảm bảo an ninh trật tự và đời sống cho nhân dân.

Bà Lê Thị Liễu, người dân thôn Nhân Lý đang ở khu sơ tán tập trung tại trụ sở Ban Chỉ huy quân sự xã cho biết: “Tôi vào ở đây được 5 hôm rồi, chúng tôi được quan tâm lắm, ăn uống đầy đủ, tắm giặt, sinh hoạt thoải mái; ngày nào các anh chị ở xã cũng đến thăm hỏi, động viên”.

Chị Đặng Thị Hương thôn Nhân Lý cũng ở trụ sở Ban chỉ huy Quân sự xã cho hay: ở đây chính quyền thu xếp cho chỗ ăn chỗ ở ổn định, bà con thì quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, động viên nhau “còn người là còn của”. Chị còn cho biết các cửa phòng ở đây đều dán số điện thoại của bên y tế để người dân gọi khi cần.

Bà Nguyễn Thị Năm thôn Nam Hài, hiện sơ tán về ở nhà văn hóa thôn Đồi Mít chia sẻ: cuộc sống ở đây nói chung là ổn, ăn uống đầy đủ lắm, tối qua (14/9) xã còn tổ chức trung thu, tặng quà cho các cháu, các cháu vui mừng lắm.

Nguyễn Huế