TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thành phố Hà Nội triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 tại huyện Chương Mỹ
Ngày đăng 12/04/2024 | 16:50  | Lượt xem: 191

Sáng 12/4, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Toàn cảnh Hội nghị

Các đại biểu dự Hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; đồng chí Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội; đồng chí Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục quản lý thị trường thành phố, Phó trưởng ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội; Các đồng chí đại diện lãnh đạo: Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Công an thành phố Hà Nội. Các đồng chí đại diện lãnh đạo: UBND, ngành y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Về phía huyện Chương Mỹ có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Trịnh Tiến Tường, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Anh Đức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự còn có gần 400 đại biểu là các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Báo cáo tổng kết “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” của Thành phố nêu rõ: Năm 2023, đã tổ chức 140 lớp tập huấn trực tiếp cho 13.500 người, là chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Phát 98.870 tờ rơi tuyên truyền về an toàn thực phẩm (ATTP), in 1000 cuốn bản tin và các ấn phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức chiến dịch truyền thông đưa các tin hoạt động về ATTP trong tháng hành động. Các cơ quan báo chí của Thành phố (Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế & Đô thị...) đã đưa hàng trăm tin bài, phóng sự, video...tuyên truyền về ATTP. Tổ chức hội nghị, lễ phát động tháng hành động vì ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn với 13.318 người tham dự. Tổ chức 609 buổi tập huấn cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng với tổng số 46.525 lượt người tham gia. Thành phố thành lập 699 đoàn thanh tra, kiểm tra, với số cơ sở được kiểm tra là 18.822, trong có 16.106 cơ sở đạt chuẩn, chiếm tỉ lệ 85,3%. Số cơ sơ vi phạm là 2.776, trong đó cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP là 944.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở: Công Thương, Nông nghiệp &PTNT, Y tế, Công An Thành phố đã lần lượt có báo cáo trình bày về giải pháp thực hiện ATTP.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Thành phố, các Sở, Ban, ngành, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, công tác ATTP trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Huyện Chương Mỹ chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định của Nhà nước về ATTP, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo ATTP. Cùng với đó, thực hiện công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, hậu kiểm, kiểm soát ATTP theo chuỗi, vật tư nông nghiệp, chợ, hệ thống phân phối, làng nghề; công tác giải quyết các thủ tục hành chính về ATTP cũng được triển khai hiệu quả, đúng quy định. Đồng thời, thực hiện tốt các Chương trình phối hợp của Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong tuyên truyền, vận động và giám sát công tác ATTP ở địa phương trong phạm vi quản lý. Trong 3 tháng đầu năm 2024, toàn huyện thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, 32 đoàn kiểm tra liên ngành tại các xã, thị trấn kiểm tra 511 cơ sở, xử lý 39 vụ, tổng số tiền 57,1 triệu đồng.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ nhấn mạnh: công tác đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ thực hiện trong “Tháng hành động vì ATTP’, mà phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội. Trong thời gian tới, huyện tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: xác định và đưa vào mục tiêu, chỉ tiêu an toàn thực phẩm vào Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện; chú trọng công tác truyền thông giáo dục an toàn thực phẩm; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ tham gia đảm bảo an toàn thực phẩm từ huyện đến thôn, xóm, trường học; tăng cường công kiểm tra, xử lý vi phạm; duy trì các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, triển khai thực hiện hiệu quả các Đề án an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Huyện Chương Mỹ cam kết với Thành phố triển khai Tháng hành động về ATTP năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đảm bảo nội dung và hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà NộiVũ Thu Hà đề nghị các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch về triển khai tháng hành động vì ATTP xong trước 18/4; tổ chức chiến dịch truyền thông về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức, kiến thức của người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan, lực lượng quản lý an toàn thực phẩm; đồng thời công khai các vi phạm bị xử lý. Công bố công khai đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân. Đảm bảo công tác kiểm tra thực chất, hiệu quả và cơ bản là kiểm tra đột xuất, tuyệt đối nghiêm cấm kiểm tra báo trước…..

 

Nguyễn Huế - Đặng Sáng

 

Trung bình (0 Bình chọn)