TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chương Mỹ tiếp tục tập trung công tác ứng phó, khắc phục hậu quả của thiên tai
Ngày đăng 17/09/2024 | 17:13  | Lượt xem: 71

Để kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả cơn bão số 3, những ngày qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Hiện nay, tình hình lũ lụt trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, mực nước sông Tích, sông Bùi và Sông Đáy vẫn đang ở mức rất cao. Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, vào hồi 6h30’ ngày 17/9 mực nước sông Bùi tại Yên Duyệt là 7,61 m, trên mức báo động 3 là 0,61m; mực nước sông Đáy là 6,59m, trên mức báo động 2 là 0,09m, các hồ Đồng Sương, Văn Sơn, Miễu vẫn vượt ngưỡng tràn. Dự kiến mức nước cao còn tiếp tục kéo dài nhiều ngày tới, tiềm ẩn rất nhiều phức tạp, có thể mất an toàn bất kỳ thời điểm nào.

Những ngày qua, huyện Chương Mỹ đã kịp thời triển khai phương án đảm bảo đời sống, cứu trợ nhân dân, phương án hỗ trợ di dời nhân dân. Với phương châm “không bỏ sót bất cứ ai ” ở khu vực nguy hiểm, chuẩn bị sẵn sàng nơi sơ tán dân và tài sản đến nơi an toàn, cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, hàng hóa, vật tư thiết yếu phục vụ đảm bảo đời sống nhân dân tại nơi sơ tán, đến nay, các xã trong vùng bị ngập úng đã tổ chức sơ tán 2.112 hộ với 8.860 nhân khẩu đến nơi an toàn. Đồng thời tiếp tục rà soát, tổ chức sơ tán ngay các hộ dân bị ngập lụt đến nơi an toàn.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo huyện Chương Mỹ thăm hỏi, động viên các hộ ở nơi sơ tán an toàn.

Lãnh đạo các xã và các nhà hảo tâm thăm, tặng quà người dân ở nơi sơ tán an toàn.

Các y bác sỹ Trung tâm Y tế huyện thăm khám chăm sóc sức khỏe người dân tại điểm sơ tán .

Để chủ động, sẵn sàng các phương án có thể xảy ra, ngày 16/9, Thường trực Huyện ủy tổ chức họp đánh giá tình hình và đề ra nhiệm vụ tiếp tục ứng phó với mưa lũ, ngập úng trên địa bàn huyện.

Thường trực Huyện ủy ghi nhận, đánh giá cao UBND, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, thủ trưởng các cơ quan, các đơn vị hỗ trợ lực lượng, các xã, thị trấn và nhân dân đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống thiên tai và đạt nhiều kết quả tích cực.

Thường trực Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của Thành ủy, của huyện đồng thời tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn các tuyến đê, hồ đập và gia cố những vị trí xung yếu, sẵn sàng phương án hộ đê, di dân khi cần thiết, với phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Duy trì trực, kiểm tra, bảo vệ các tuyến đê 24/24h; bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, tính mạng, tài sản của nhà nước, nhân dân.

Thường trực Huyện ủy giao UBND huyện khẩn trương kiểm tra thực tế các tuyến đê và có phương án phân luồng giao thông, đảm bảo tuyệt đối an toàn các tuyến đê. Quản lý và duy trì nghiêm các khu vực đã phong tỏa, các khu vực nguy hiểm, các đoạn đường, tuyến đê, khu vực bị ngập, cô lập, khu vực có nguy cơ mất an toàn; không để người dân tắm, đánh bắt cá, vớt gỗ, củi ... trên sông, hồ; quản lý chặt chẽ các phương tiện như thuyền, bè tự phát (không được cấp có thẩm quyền cho phép)  đi lại ở những khu vực ngập úng.

Tiếp tục thực hiện phương án di dời các hộ dân bị ngập, cô lập đến nơi an toàn theo đúng tinh thần chỉ đạo Thành ủy, của huyện, với phương châm “không bỏ sót bất cứ ai” ở khu vực nguy hiểm, với quan điểm “an toàn người dân là trên hết”. Các quyền lợi, chế độ, quà tặng hỗ trợ cho các hộ di dời, các hộ bị ngập, cô lập, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thực hiện đúng đối tượng, công khai, công bằng, dân chủ, chính xác, kịp thời, đúng quy định.

Giao UBND huyện chủ trì, phối hợp với MTTQ huyện nghiên cứu có quy định cụ thể (có nguyên tắc để thực hiện) và chỉ đạo điều tiết toàn bộ các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ của các tập thể, các nhà hảo tâm. Quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất về nơi ăn, chỗ ở, sinh hoạt, theo dõi, chăm sóc sức khỏe, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hộ dân di dời, các hộ dân được hỗ trợ, nhất là các điểm sơ tán tập trung và tài sản của nhân dân ở những nơi ngập úng, cô lập.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố, thường trực Huyện ủy thường xuyên thị sát, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả của ngập úng.

Thường trực Huyện ủy yêu cầu Đảng ủy, UBND xã, thị trấn quan tâm, động viên hơn nữa cả về vật chất và  tinh thần đến các lực lượng tham gia công tác phòng, chống thiên tai thời gian qua. Rà soát các đơn vị trường học tại các địa bàn bị ảnh hưởng bởi ngập lụt do cơn bão số 3, đánh giá kịp thời và tổ chức cho học sinh đến trường ngay khi đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo an toàn khi đến trường.

Trên cơ sở nguồn UBND Thành phố bổ sung có mục tiêu để thực hiện công tác khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra (theo Quyết định số 4756/QĐ- UBND, ngày 12/9/2024 của UBND Thành phố), Thường trực Huyện ủy đề nghị UBND huyện khẩn trương có phương án hỗ trợ cụ thể, kịp thời báo cáo Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, cho ý kiến chỉ đạo trước khi tổ chức thực hiện.

Thường trực Huyện ủy yêu cầu các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm, Huyện ủy viên phụ trách xã, thị trấn, thành viên Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, địa bàn phụ trách cùng với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn tiếp tục nắm chắc tình hình, kịp thời chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống, ứng phó với với mưa lũ; thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Thường vụ Huyện ủy để chỉ đạo.

Đơn vị nào để xảy ra thiệt hại về người, tài sản do lỗi chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống bão, ngập úng thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện và trước pháp luật.

Hoàng Tình