GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Em Nguyễn Thị Ngọc Ánh - xuất sắc trong học tập, nhiệt tình trong các phong trào
Ngày đăng 23/05/2024 | 19:36  | Lượt xem: 269

Gặp gỡ, trò chuyện với em Nguyễn Thị Ngọc Ánh - lớp 9A4 trường THCS Ngô Sỹ Liên lần đầu, bạn sẽ ấn tượng bởi dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt sáng, vầng trán cao, toát lên vẻ thông minh, nhanh nhẹn của em.

Em Ánh trong giờ học Tiếng Anh trên lớp.

Nguyễn Thị Ngọc Ánh sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố mẹ đều là lao động phổ thông. Là chị cả trong gia đình, em luôn quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ cha mẹ những việc trong khả năng của mình và là tấm gương cho em nhỏ noi theo. Là một học sinh, em luôn nỗ lực phấn đấu học tập, tích cực tham gia các hoạt động phong trào và đạt được nhiều thành tích. Em không những trở thành niềm tự hào của gia đình mà còn là niềm tự hào của Trường THCS Ngô Sỹ Liên.

Em Ánh học ở nhà.

Trong suốt bốn năm học, em luôn đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện và giành được thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, văn nghệ, TDTT các cấp tổ chức, đóng góp vào thành tích chung của nhà trường và của huyện. Tiêu biểu, trong năm học 2021-2022 và năm học 2022 - 2023 em  đều đạt Giải Ba môn Ngữ văn kỳ kiểm tra chất lượng học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 6,7,8 cấp huyện; Năm học 2023-2024 em đạt Giải Nhất môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và môn Khoa học lớp 9 cấp huyện và cấp thành phố. Em cũng là 1 trong 11 em học sinh tiêu biểu của huyện được đi dự lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023-2024.

Em Ánh chia sẻ: “Để đạt được những thành tích trên, em đã đón nhận được sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, sự động viên của bạn bè xung quanh và đặc biệt là sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo trường THCS Ngô Sỹ Liên. Sự yêu thương, tâm huyết của các thầy cô là nguồn cổ vũ, động viên giúp em quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu. Từ đó, em đã xác định cho mình một mục đích học tập đúng đắn: "Học để hiểu biết, để làm người, học để làm việc và chung sống".

Đối với em, mỗi môn học đều đem lại sự lí thú và bổ ích riêng vì thế em luôn thử sức mình ở mọi lĩnh vực. Em đã lập thời gian biểu thật khoa học, lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với từng môn học, chú trọng đến việc tự học của bản thân. Em luôn chủ động tìm tòi sáng tạo, hình thành cho mình thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu. Trước khi đến lớp, em luôn tìm hiểu kiến thức các thầy cô giáo giao qua việc đọc sách ở nhà hay ở thư viện, qua trường học kết nối, qua mạng Internet. Trong giờ học, em tích cực tham gia vào các hoạt động học như: thuyết trình, thảo luận nhóm, trải nghiệm sáng tạo… để rèn luyện kĩ năng, hình thành năng lực phẩm chất cho bản thân. Em nhận thấy việc áp dụng kiến thức vào thực tế là vô cùng quan trọng. Điều này đã đem lại cho em những hiểu biết và trải nghiệm sâu sắc. Ông cha ta đã dạy "Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học" vì vậy em luôn chủ động trao đổi với thầy cô, bạn bè về những kiến thức mới mà em còn băn khoăn thắc mắc trong giờ học hoặc ngoài giờ lên lớp. Với khối lượng kiến thức ở các môn học tương đối nhiều, để ghi nhớ được em đã hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Việc làm này đã đem lại hiệu quả rất lớn, giúp em ghi nhớ nhanh, hứng thú với mỗi bài học. Chính điều đó đã giúp em đạt được một số thành tích cao ở các kỳ thi học sinh giỏi. Ngoài những lúc học tập căng thẳng em còn tham gia thêm lớp học năng khiếu, nó giúp em khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần và đặc biệt là hình thành các kĩ năng mềm trong cuộc sống”.

Em Ánh trong các hoạt động ngoài giờ trên lớp.

Hiện nay em Ánh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngữ văn trường THCS Ngô Sỹ Liên với gần 35 thành viên. Trong những buổi sinh hoạt câu lạc bộ, em luôn tích cực, sôi nổi, nhiệt tình tổ chức các hoạt động của Câu lạc bộ. Em luôn dành được sự tin tưởng của thầy cô giáo, sự yêu mến của bạn bè. Em Hoàng Quang Anh – bạn học cùng em Ánh nhận xét: sau 4 năm học cùng bạn Ánh, em thấy bạn là người rất cần mẫn, chăm chỉ và có ý thức trong rèn luyện và học tập, bạn Ánh cũng là người hòa đồng, dễ mến.

Cùng nhận xét về em Ánh, em Nguyễn Mai Trang - lớp trưởng lớp 9A4 chia sẻ: Ngọc Ánh là người hiền lành, dễ mến, luôn lễ phép với thầy cô giáo. Bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong học tập, rèn luyện đặc biệt là lĩnh vực môn Văn học, chúng em rất quý mến bạn Ánh.

Giờ học trên lớp của em Ánh.

Những thành tích tiêu biểu trong học tập và các phong trào em Nguyễn Thị Ngọc Ánh đã đạt được để lại trong lòng thầy cô, bạn bè những ấn tượng thật khó phai. Hi vọng với kiến thức vững vàng em tiếp tục phát huy trong thời gian tới để tiến cao, tiến xa hơn nữa trong học tập, được mọi người tin yêu, quý mến và em luôn là tấm gương sáng để các bạn học tập và noi theo.

Thu Hiền