TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ nỗ lực, vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
Ngày đăng 12/09/2023 | 14:57  | Lượt xem: 74

Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ là đơn vị được giao quản lý, vận hành hệ thống các trạm bơm, kênh mương, hồ chứa đảm bảo tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước dân sinh trên địa bàn toàn huyện Chương Mỹ. Đặc biệt trong công tác phòng, chống thiên tai, Xí nghiệp luôn xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, hàng năm đều sớm xây dựng phương án và chủ động trong mọi tình huống khi với mục tiêu là hạn chế đến mức thấp nhất do mưa bão, úng gây ra.

Theo quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, ngày 11/9/2008 Công ty TNHH Một thành viên Sông Đáy được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 Công ty Khai tác công trình thủy lợi Đan Hoài, La Khê, Chương Mỹ và Mỹ Đức.

Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Đáy là doanh nghiệp công ích 100% vốn nhà nước, phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nn và dân sinh kinh tế trên địa bàn 6 quận huyện (Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai , Hà Đông, Chương Mỹ và Mỹ Đức ) Tổng diện tích trên toàn lưu vực là trên 60.000 ha trong đó có sấp xỉ 30.000 ha diện tích đất canh tác.

Xí Nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ - tiền thân là Công ty Khai thác công trình thủy lợi Chương Mỹ, hiện tại có tổng 203 cán bộ, công nhân viên với 3 phòng chức năng và 6 đơn vị sản xuất gồm: Phụng Châu, Chi Lăng, Hạ Dục, Yên Duyệt, Đông Sơn và Cụm vùng hồ. Xí nghiệp đảm nhiệm trực tiếp quản lý vận hành hệ thống công trình phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh của 32 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chương Mỹ và diện tích đất nông nghiệp của phường Biên Giang, Quận Hà Đông với tổng diện tích trên 18.000 ha.

Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ hiện đang quản lý 3 hồ chứa lớn gồm: Miễu, Văn Sơn, Đồng Sương; quản lý 145 tuyến kênh tưới, tiêu với tổng chiều dài trên 246 km; quản lý 22 trạm bơm với 132 máy bơm các loại, tổng lưu lượng bơm tiêu khoảng 488.700m3/h; quản lý trên 1.500 các công trình thủy lợi lớn, nhỏ trên địa bàn toàn huyện Chương Mỹ.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, ngoài phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp, dân sinh, trong suốt những năm qua Xí nghiệp luôn coi trọng và thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện.

Một số hình ảnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ và các công trình thủy lợi do Xí nghiệp quản lý.

Đồng chí Đỗ Việt Dũng – Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ cho biết: Huyện Chương Mỹ có địa hình phức tạp, trong đó vùng giáp với tỉnh Hòa Bình thường xuyên bị lũ rừng ngang đổ về; vùng đồng bằng ven sông Đáy là khu vực trũng thấp; vùng hữu Bùi thường xuyên có nguy cơ bị ngập úng khi mực nước sông lên cao. Chính vì vậy rất khó khăn cho việc tiêu thoát úng. Từ thực tế này, Xí nghiệp luôn chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai cụ thể cho từng địa bàn, phân công cán bộ, công nhân bám sát địa bàn để kịp thời cập nhật diễn biến thiên tai trong mùa mưa bão. Đội ngũ cán bộ, công nhân của Xí nghiệp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, khi có mưa bão úng xảy ra trên địa bàn huyện, 100% cán bộ, công nhân duy trì chế độ trực 24/24h, chủ động vận hành đóng, mở các cống tiêu để nhanh chóng tiêu nước đệm, đồng thời kịp thời vận hành các trạm bơm phục vụ tiêu úng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa úng gây ra. Cùng với đó, Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi luôn chủ động phối hợp với các phòng chức năng của huyện, các xã, thị trấn ứng phó với diễn biến mưa úng bất thường, chủ động di chuyển động cơ của các trạm bơm nằm ven sông Đáy, sông Bùi lên cao để chống ngập máy móc, thiết bị, đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại xảy ra. Công tác duy tu, bảo dưỡng, kiểm tra hiện trạng hệ thống các trạm bơm, các công trình phòng, chống thiên tai đều được Xí nghiệp duy trì thường xuyên.

Hàng năm, trước mùa mưa bão, Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ đã xây dựng phương án phòng, chống úng, ngập vụ mùa; hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và ứng phó tình huống khẩn cấp các hồ chứa nước Văn Sơn, Đồng Sương mùa mưa, lũ. Đồng thời  Xí nghiệp luôn xác định rõ phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng” trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai. Tổ chức quán triệt để toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống thiên tai. Chỉ đạo các Đội thủy nông chủ động, tích cực phối hợp với lực lượng phòng, chống thiên tai của các xã trên địa bàn huyện để thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống thiên tai khi có tình huống xảy ra…

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Đáy (11/9/2008 – 11/9/2023), Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ, công nhân viên trong toàn Xí nghiệp. Đồng chí Đỗ Hoàng Anh Châu – Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cùng lãnh đạo một số ban, ngành của huyện đã đến dự và tặng hoa chúc mừng. Tại đây, các thế hệ cán bộ, công nhân viên của Xí nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm cũng như kỷ niệm trong thời gian công tác tại đơn vị.

Trong suốt 15 năm qua, quá trình hoạt động của Công ty TNHH Một thành viên Sông Đáy do vướng mắc về cơ chế trong việc thực hiện đặt hàng, nguồn vốn đầu tư hạn chế, việc thực hiện phân cấp công trình theo quy định mới dẫn đến việc thực hiện nhiệm vụ của Công ty nói chung cũng như Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ còn gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa trong giai đoạn phát triển mới đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đặc biệt là công tác quản lý, vận hành trực tiếp hệ thống công trình của người lao động gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cán bộ, công nhân viên với tinh thần trách nhiệm với nghề đã nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, hàng năm Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được UBND Thành phố Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ và Công ty Sông Đáy giao, góp phần vào việc đảm bảo an ninh lương thực và công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện.

                                                                                                Kim Thoa

 

Trung bình (0 Bình chọn)