TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Xã Ngọc Hoà thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách
Ngày đăng 02/07/2024 | 16:39  | Lượt xem: 107

Với tính chất nhân văn, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã Ngọc Hoà đã giúp nhiều hộ gia đình có vốn duy trì và mở rộng việc làm cho gần 600 lao động. Trên địa bàn xã không có nợ quá hạn, không có lãi tồn, không có món vay 3 tháng không hoạt động, chất lượng tín dụng được xếp loại tốt.

Một số hộ gia đình trên địa bàn xã Ngọc Hoà được tiếp vay vốn tín dụng chính sách mở rộng sản xuất.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Chương Mỹ vừa tiến hành kiểm tra toàn diện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn xã Ngọc Hoà. Đồng chí Trịnh Duy Hoà – Chủ tịch UBND xã, thành viên Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội cũng tiến hành kiểm tra tại thôn Cả và hai hộ gia đình là hộ gia đình bà Hoàng Thị Hoa và Ông Trương Văn Tuấn, vợ là Trần Thị Thuỷ. Đây là hai hộ gia đình vay vốn thông qua uỷ thác của Hội phụ nữ xã.

Quá trình kiểm tra cho thấy: Tại xã Ngọc Hoà, công tác tín dụng chính sách đã được triển khai hiệu quả. Hàng tháng cán bộ tín dụng phụ trách đều thực hiện họp giao ban với UBND xã, Hội, Đoàn kết, Tổ tiết kiệm và vay vốn.  Hệ thống biển, bảng, các chính sách tín dụng được UBND xã bố trí treo ở vị trí dễ quan sát, thuận tiện. Các đoàn thể uỷ thác là Hội nông dân, Hội phụ nữ và Hội Cựu chiến binh có 13 tổ tiết kiệm và vay vốn đều được đánh gia xếp loại tốt, thường xuyên thực hiện kiểm tra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên qua kiểm tra số sách và trực tiếp tại các hộ gia đình cho thấy một số hộ lưu biên lai nộp tiền chưa đầy đủ, một số hồ sơ sắp xếp chưa khoa học…

Các đồng chí trong đoàn kiểm tra nội bộ ngân hàng chính sách xã hội huyện và đồng chí Lê Hạnh Nguyên – Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã chỉ rõ và hướng dẫn các tổ tiết kiệm và vay vốn trong lưu trữ hồ sơ, thường xuyên kiểm tra đối với các hộ vay… để nguồn vốn vay phát huy hiệu quả thiết thực.

Đến ngày 11/6/2024, xã Ngọc Hoà có tổng nguồn vốn tín dụng được phân bổ là 26 tỷ 359 triệu đồng đồng.  Trong đó, nguồn vốn Trung ương là trên 11,5 tỷ, nguồn vốn địa phương là gần 15 tỷ đồng, huy động tiền gửi cá nhân là trên 2,4 tỷ đồng tăng 736 triệu đồng so với đầu năm. Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm đạt 5,4 tỷ đồng với 131 lượt khách hàng được vay vốn. Tổng dư nợ 7 chương trình tín dụng đến nay đạt 26 tỷ 359 triệu đồng tang 2.038.000.000 đồng so với đầu năm. Trong đó, chủ yếu là cho vay giải quyết việc làm với số tiền trên 16 tỷ đồng, vay nước sạch vệ sinh môi trường là trên 8 tỷ đồng, vay nhà ở xã hội là trên 1 tỷ đồng…Với tính chất nhân văn, nguồn vốn đã giúp nhiều hộ gia đình có vốn duy trì và mở rộng việc làm cho gần 600 lao động. Trên địa bàn xã không có nợ quá hạn, không có  lãi tồn, không có món vay 3 tháng không hoạt động, chất lượng tín dụng được xếp loại tốt. Có được kết quả trên là do UBND xã thường xuyên phối hợp cùng Ngân hàng chính sách xã hội huyện Chương Mỹ, các Hội đoàn thể xã, các tổ tiết kiệm và vay vốn kịp thời rà soát, đôn đốc các món nợ có nguy cơ bị  rủi ro để có biện pháp động viên các đối tượng vay trả gốc, lãi theo đúng quy định. Do vậy các món vay đều thực hiện đúng thời gian trả gốc đến hạn quy định.  Các hội đoàn thể nhận uỷ thác trên địa bàn là Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh đã tích cực, chủ động phối hợp cùng Ngân hàng chính sách xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến tín dụng chính sách tại địa phương; Chỉ đạo đôn đốc các Tổ Tiết kiệm và vay vốn và tổ viên thu hồi nợ đến hạn các chương trình cho vay, không để phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, giải ngân kịp thời nguồn vốn thu hồi và vốn tăng trưởng theo chỉ tiêu kế hoạch được giao. Thường xuyên củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn thông qua buổi họp giao ban tại xã và tại phiên giao dịch lưu động của Ngân hàng chính sách xã hội tại xã. Xã cũng tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi, nhất là các chương trình cho vay mới để người dân trên địa bàn xã có cơ hội được tiếp cận và thụ hưởng chính sách. Công tác kiểm tra, giám sát định kỳ của các Hội đoàn thể được xây dựng ngay từ đầu năm và được các hội đoàn thể triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch. Bên cạnh đó, các hội đoàn thể uỷ thác cũng đã tiến hành kiểm tra 100% món vay trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giải ngân.

Bà Hoàng Thị Hoa ở thôn Cả xã Ngọc Hoà cho biết: “Gia đình tôi cảm ơn nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp gia đình mở rộng xưởng may, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình và người thân. Gia đình mong muốn sẽ được tăng thêm vốn vay từ nguồn vốn giải quyết việc làm để tiếp tục mở rộng sản xuất”

Hồng Đào