TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Xã Lam Điền: tín dụng chính sách tạo điều kiện hỗ trợ người dân phát triển kinh tế
Ngày đăng 10/07/2024 | 09:55  | Lượt xem: 71

Năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, công tác tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã Lam Điền tiếp tục được quan tâm triển khai hiệu quả, đem lại lợi ích chính đáng cho người dân.

Lam Điền là xã thuần nông, có 2.815 hộ với 12.993 nhân khẩu. Ngoài sản xuất nông nghiệp, nhân dân trong xã tham gia làm nghề mây tre đan xuất khẩu, thợ mộc, thợ nề, tham gia buôn bán các mặt hàng nông sản.Toàn xã có 132 trang trại chăn nuôi và 378 mô hình VAC kết hợp với trồng trọt và chăn nuôi. Về tình hình kinh doanh dịch vụ: Trên địa bàn xã hiện nay có 01 doanh nghiệp; Có 02 Hợp tác xã (HTX), trong đó có 01 HTX có sản phẩm đạt Ocop 4 sao là HTX công nghệ cao Kiên cà, 01 sản phẩm bưởi đạt Ocop 3 sao,; có trên 200 cơ sở sản xuất kinh doanh cả thể đang hoạt động có hiệu quả, chủ yếu là hoạt động sản xuất kinh doanh tiểu thủ công nghiệp đã thu hút và tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, đem lại nguồn thu nhập đáng kể trong nhân dân. Tuy nhiên trên địa bàn xã còn có 7 hộ nghèo, 51 số hộ cận nghèo.

Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố, Ngân hàng chính sách xã hội huyện kiểm tra công tác tín dụng chính sách xã họi tại xã Lam Điền.

Về nguồn vốn tín dụng phân bổ: Tổng nguồn vốn trên 28 tỷ đồng. Trong đó: Nguồn vốn Trung ương giao trên 11 tỷ đồng, tăng 678 triệu đồng so với đầu năm. Nguồn vốn địa phương giao gần 17 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ  đồng so với đầu năm. Huy động tiền gửi cá nhân tại Điểm giao dịch xã 6.254 triệu đồng, tăng 536 triệu đồng so với đầu năm. Huy động tiền gửi của Tổ Tiêt kiệm và Vay vốn 1.423 triệu đồng, giảm 37 triệu đồng so với đầu năm. Về cho vay, thu nợ, dư nợ tín dụng chính sách: Năm 2023: Doanh số cho vay là 6.930 triệu đồng cho 160 người vay; doanh số thu nợ là 5.178 triệu đồng; tổng dư nợ 6 chương trình đến 31/12/2023 là 25.134 triệu đồng, tăng 1.752 triệu đồng so 31/12/2022. Năm 2024: doanh số cho vay 6 tháng đầu năm đạt 5.440 triệu đồng với 68 lượt khách hàng được vay vốn; doanh số thu nợ là 2.578 triệu đồng; tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn thực tế đạt 100%, tỷ lệ thu lãi đạt: 100%; tổng dư nợ 7 chương trình tín dụng đến nay đạt 28.036 triệu đồng, tăng 2.868 triệu đồng so với đầu năm. Số hộ còn dư nợ là 573 hộ.

Đồng chí Đặng Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã cho biết: UBND xã thường xuyên phối hợp cùng Ngân hàng chính sách xã hội huyện Chương Mỹ, các Hội đoàn thể xã và các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TT&VV) để kịp thời rà soát và xử lý các món nợ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định. Trong năm 2023, xã có 01 món vay chương trình hộ nghèo về nhà ở phải xử lý nợ rủi ro với số tiền là 25 triệu đồng.UBND xã luôn tạo điều kiện tốt nhất về con người cũng như địa điểm, cơ sở vật chất để các buổi giao dịch được diễn ra an toàn, hiệu quả.  Hàng tháng, cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn đều thực hiện họp giao ban với UBND xã, Hội, Đoàn thể, Tổ TK&VV với đầy đủ các thành phần tham dự. Thông qua các buổi giao ban, cán bộ ngân hàng đã kịp thời phổ biến, tuyên truyền các văn bản chế độ chính sách mới, tập huấn nghiệp vụ còn thiếu, yếu cho cán bộ Hội đoàn thể, tổ trưởng Tổ TK&VV đồng thời lắng nghe, nắm bắt những tồn tại khó khăn để kịp thời đưa ra các biện pháp hỗ trợ xử lý. Nhờ phối hợp tổ chức tốt các phiên giao dịch lưu động, thời gian qua, công tác tín dụng chính sách trên địa bàn xã đã phát huy được hiệu quả, chất lượng tín dụng được nâng lên,

Nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách trên địa bàn xã Lam Điền đã giúp thu hút, tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm ổn định cho trên 700 lao động và hộ vay trên địa bàn xã. Có thể nói đây là nguồn vốn rất quan trọng, góp phần hỗ trợ nhân dân trên địa bàn xã Lam Điền, nhất là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ cần bổ sung vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, góp phần quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, như xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo trên địa bàn xã.

Đồng chí Đặng Thị Thảo – Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn Lương Xá xã Lam Điền mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng nguồn vốn cho vay, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương.

Đồng chí  Nguyễn Hồng Hải – Trưởng thôn Ứng Hoà phát biểu ý kiến.

Đồng chí  Nguyễn Hồng Hải – Trưởng thôn Ứng Hoà thì đề nghị có phụ cấp cho trưởng thôn trong công tác triển khai vay vốn từ  Ngân hàng chính sách, bổ sung thêm nguồn vốn cho vay Nước sạch vệ sinh và môi trường…

Hồng Đào