TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị giao ban công tác phát triển điện lực 6 tháng đầu năm 2024
Ngày đăng 03/07/2024 | 10:34  | Lượt xem: 134

Sáng 03/7, Ban Chỉ đạo phát triển điện lực huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Đỗ Hoàng Anh Châu – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện là thành viên Ban Chỉ đạo phát triển điện lực huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; đại điện các công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã kinh doanh điện ngoài EVN trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Phòng Kinh tế -cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo tóm tắt kết quả công tác phát triển điện lực 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đại diện các đơn vị kinh doanh điện ngoài EVN phát biểu ý kiến; đại diện Công ty Điện lực Chương Mỹ phát biểu làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác quản lý, nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống dân sinh.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo phát triển điện lực huyện đã ban hành 37 văn bản để chỉ đạo, triển khai công tác phát triển điện lực trên địa bàn huyện. Công ty Điện lực Chương Mỹ và các đơn vị kinh doanh điện trên địa bàn huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch cung cấp điện đảm bảo an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; an ninh - quốc phòng; sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn; đảm bảo điện trong các ngày Lễ, Tết, phục vụ sản xuất và các sự kiện văn hóa - chính trị của huyện.

Sản lượng điện tính đến hết tháng 6/2024 là 396,65 triệu kWh, đạt 51,6% so với kế hoạch năm 2024, vượt 15,1% so với cùng kỳ. Công ty Điện lực Chương Mỹ đã thực hiện đầu tư xây dựng mới 05 trạm biến áp với tổng công suất là 1.710kVA; 0,93km đường dây trung áp; 2,2km đường dây hạ áp; thực hiện đảo chuyển nâng công suất 41 trạm biến áp, công suất tăng thêm 600kVA. Các đơn vị kinh doanh điện ngoài EVN đã đầu tư xây dựng mới: 02 trạm biến áp; 3,3 km đường dây hạ áp, thay công tơ điện tử; dựng mới 54 cột hạ áp; Cải tạo 3,879 km đường dây hạ áp, thay thế 21 cột hạ áp.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo phát triển điện lực huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định về an toàn hành lang lưới điện đến các cụm dân cư trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân. Kết quả đã xử lý dứt điểm 05 điểm vi phạm. Thay thế được 100% công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử kết hợp đo xa và truyền số liệu. Ứng dụng hệ thống quản lý vận hành lưới điện; hệ thống quản lý thông tin mất điện OMS…trên địa bàn không để xảy ra sự cố lớn, gây mất an toàn lưới điện. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, bất cấp trong công tác phát triển lưới điện trên địa bàn huyện đã được nêu rõ trong báo cáo của Ban chỉ đạo phát triển điện lực huyện và qua các ý kiến phát biểu của đại diện các ngành, các xã, các đơn vị kinh doanh điện.

Đồng chí Đỗ Hoàng Anh Châu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Hoàng Anh Châu – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển điện lực huyện chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, đề nghị Phòng Kinh tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo bám sát kế hoạch năm 2024, tham mưu cho UBND huyện, Ban Chỉ đạo huyện tổ chức, triển khai Kế hoạch phát triển điện lực năm 2024 đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Đôn đốc Công ty điện lực, UBND các xã, thị trấn, chủ đầu tư các công trình điện giải quyết dứt điểm các điểm vi phạm. Đôn đốc xã Phú Nghĩa giải quyết dứt điểm trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện 500kV (xong trước 15/7/2024). Tham mưu UBND huyện chỉ đạo giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền. Tăng cường công tác tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn trên địa bàn huyện.

Đề nghị Công ty Điện lực Chương Mỹ chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra lưới điện, có kế hoạch nâng cấp, san tải các Trạm biến áp mang đây tải đảm bảo an toàn lưới điện để phát triển kinh tế xã hội, văn hóa - xã hội, sản xuất và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, báo cáo, đề xuất biện pháp xử lý để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn huyện. Thực hiện kiểm tra an toàn điện, an toàn phòng cháy chữa cháy tại các nhà trọ. Thường xuyên kiểm tra lưới điện ngăn chăn tình trạng thả diều ảnh hưởng an toàn lưới điện…UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm vi phạm trên địa bàn, tuyệt đối không để vi phạm mới phát sinh. Phối hợp với Công ty Điện lực Chương Mỹ, các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát các hộ có nhà cho thuê trọ trong việc áp giá bán điện, an toàn điện, an toàn phòng, cháy chữa cháy. Chủ động rà soát, đề xuất UBND huyện, Cty điện lực Chương Mỹ và các đơn vị kinh doanh điện ngoài EVN đầu tư, nâng cấp cải tạo lưới điện trên địa bàn đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Đối với các xã chỉ đạo về đích nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024 chủ động đề xuất đầu tư để đáp ứng yêu cầu của tiêu chí Điện.

Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đơn vị kinh doanh điện trên địa bàn huyện chủ động nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp cải tạo hệ thống lưới điện đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Các ngành thành viên Ban chỉ đạo huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo phân công, phân cấp.