TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hoàn thành các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, đảm bảo cho sản xuất vụ Mùa năm 2024
Ngày đăng 02/07/2024 | 19:25  | Lượt xem: 114

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, nhằm sản xuất vụ Mùa năm 2024 đạt hiệu quả cao nhất, bắt đầu từ tháng ngày 01/6/2024 đến nay, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai và hoàn thành tổ chức tập huấn kỹ thuật biện pháp phòng chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người; Tập huấn kỹ thuật diệt chuột; Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm trong lĩnh vực trồng trọt cho nông dân trên địa bàn toàn huyện.

Tập huấn kỹ thuật diệt chuột.

Tại các lớp tập huấn kỹ thuật diệt chuột, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phổ biến các biện pháp diệt chuột: Diệt chuột bằng biện pháp thủ công, diệt chuột bằng biện pháp sinh học, sử dụng thuốc hóa học và tổng hợp cả 3 biện pháp. Trọng tâm đã lưu ý bà con cần chủ động sử dụng các biện pháp phòng trừ một cách đồng loạt, đúng thời điểm, đúng phương pháp và áp dụng thường xuyên liên tục. Trong đó ưu tiên thực hiện biện pháp canh tác vệ sinh đồng ruộng, bà con cần phát quang bờ bụi, làm sạch cỏ ven bờ, tìm và phá ổ chuột ngay từ đầu vụ, thu dọn rơm rạ sau thu hoạch để hạn chế nơi cư trú của ổ chuột.

Về biện pháp sinh học: cần nuôi chó, mèo và bảo vệ các loài thiên địch của chuột như rắn, chim cú mèo, chim cú lợn… Biện pháp hóa học có thể sử dụng bả, thuốc trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, ưu tiên sử dụng các loại thuốc ít độc hại với người, vật nuôi và môi trường; chỉ dùng thuốc hóa học khi chuột phá hại mạnh và tuân thủ nghiêm ngặt an toàn.

Tập huấn biện pháp phòng chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Tại các lớp tập huấn biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người, học viên được nghe cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện nêu lên một số thực trạng bệnh dại trên người, những khó khăn, thách thức và các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại tại Việt Nam, như: quản lý đàn chó nuôi; tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó; điều trị dự phòng bệnh dại cho người... Bên cạnh đó, các học viên còn được giới thiệu về bệnh Cúm A(H7N9) trên người như: đặc điểm của bệnh; hướng dẫn cách giám sát; các biện pháp phòng bệnh và cách xử lý ổ dịch….Qua đó để củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các học viên về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, qua đó giúp học viên hiểu rõ và có những biện pháp xử lý hiệu quả nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh từ động vật sang người.

Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm trong lĩnh vực trồng trọt.

Tại lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm trong lĩnh vực trồng trọt, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phổ biến cho bà con hiểu rõ khái niệm về An toàn thực phẩm là gì; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; Khái niệm về rau an toàn, mối nguy an toàn thực phẩm bao gồm: Mối nguy hóa học, mối nguy sinh học, mối nguy vật lý.

Các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng rau an toàn như: Sản xuất rau ở vùng đất có hàm lượng kim loại nặng; Sử dụng các loại phân bón hưu cơ tươi, không ủ; Người sản xuất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sai quy định….

Một số lưu ý về kỹ thuật sản xuất rau an toàn về đất sản xuất rau, nước tưới rau, phân bón cho rau và biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại như: Chọn đất sản xuất rau không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các chất thải công nghiệp, bệnh viện, lò mổ….

Cách lựa chọn và mua thuốc bảo vệ thực vật; Cách để và xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định.

Quy định xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng đối với trường hợp không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh rau an toàn; Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 6 triệu đồng với trường hợp sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ nguồn gốc động vật chưa qua kiểm dịch động vật hoặc kiểm tra không đạt yêu cầu….

Đồng chí Nguyễn Minh Mỹ, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Các lớp tập huấn được tổ chức trải đều các xã, thị trấn toàn huyện. Có khoảng 10.000 cán bộ, hội viên nông dân của huyện được thụ hưởng chương trình này. Tập thể lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm đã tập trung lực lượng để triển khai tổ chức các lớp tập huấn nhanh gọn, hiệu quả. Ngoài kiến thức lý luận được truyền giảng sinh động, hấp dẫn qua hệ thống máy chiều, lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm đã trực tiếp xuống đồng hướng dẫn thực tế theo phương pháp “Cầm tay chỉ việc” cho bà con dễ hiểu để thực hành sản xuất.

Lãnh đạo cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện trực tiếp hướng dẫn bà con nông dân làm mồi bẫy diệt chuột, thực hiện gieo lúa mùa bằng máy bay không người lái, nhổ mạ, cấy lúa cùng bà con theo biện pháp thâm canh lúa cải tiến SRI, hướng dẫn bà con thực hiện biện pháp thủ công diệt ốc bươu vàng…Tất cả đều làm cùng bà con, đồng hành và chung vui cùng người nông dân huyện.

Một số hình ảnh ghi lại những việc làm ý nghĩa của tập thể lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Lan Oanh