TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Chúc Sơn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân trồng rau an toàn
Ngày đăng 08/11/2023 | 13:49  | Lượt xem: 83

Nhờ đầu tư, phát triển mô hình trồng rau an toàn, HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Chúc Sơn không chỉ giúp tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho bà con tại địa phương mà còn đem lại nguồn thu nhập ổn định, lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Mô hình trồng rau sạch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Để người dân giàu có

Hiện nay, thị trấn Chúc Sơn có 7 tổ dân phố chuyên sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất sản xuất là 230 ha, trong đó có 130 ha trồng lúa, 100 ha là đất trồng rau màu và một số loại cây trồng khác, số ít là diện tích nuôi trồng thủy sản.

Nhằm giúp nông dân giàu có hơn từ sản xuất nông nghiệp, HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Chúc Sơn đã phát huy thế mạnh địa phương để sản xuất rau an toàn với diện tích 65 ha, trong đó 10 ha đã được quy hoạch đạt tiêu chuẩn VietGAP với đa dạng các loại rau màu như: Cải bắp, cải xanh, mồng tơi,cà chua, su hào,... có sản lượng đều đặn lên đến hàng tấn mỗi ngày, đem đến cho người nông dân nguồn thu nhập ổn định và cao hơn gấp nhiều lần so với canh tác lúa. Bà Trần Thị Liên - thành viên trồng rau của HTX Chúc Sơn đã chia sẻ: “Việc trồng rau mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp hàng chục lần so với trồng lúa nên nhiều bà con đang dùng đất trồng lúa để chuyển sang làm rau màu”.

Theo ông Đào Xuân Minh - Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Chúc Sơn: Việc trồng rau màu sạch, an toàn, phù hợp với tiêu chuẩn đang là xu hướng và đem lại lợi nhuận kinh tế rất lớn cho người dân. Hàng năm, lúa thường chỉ mang về doanh thu khoảng 90 triệu đồng/ha nhưng rau có thể đem về tới 900 triệu - 1 tỷ đồng/ha, nghĩa là lợi nhuận gấp khoảng hơn 10 lần. Sự hiệu quả của mô hình đến từ việc tạo ra những sản phẩm chất lượng. Những sản phẩm rau củ của HTX đều được đảm bảo xanh, sạch và an toàn, sử dụng phân bón hữu cơ được ủ mục từ phế phẩm nông nghiệp, hoàn toàn không sử dụng các loại phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. HTX cũng chú trọng việc đảm bảo đầu ra cho người dân và các thành viên bằng việc bao tiêu một phần sản phẩm nông nghiệp. Trong đó đã phối hợp với chính quyền địa phương mở một cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm rau an toàn tại chợ trung tâm thị trấn Chúc Sơn, từ đó liên kết và tạo hợp đồng với nhiều bếp ăn, trường học, bếp ăn công nghiệp,... trên địa bàn huyện cũng như thành phố Hà Nội giúp người dân đảm bảo tiêu thụ. Điều này đã giúp cho HTX có doanh thu qua năm nay khá hơn các năm trước. Từ khoảng 1 tỷ đồng/năm, tới năm 2022 doanh thu toàn hợp tác xã đã đạt tới trên 2 - 3 tỷ đồng và năm 2023 dự kiến đạt trên 3 tỷ đồng. 

Cửa hàng giới thiệu và bán rau an toàn giúp đảm bảo một phần đầu ra cho HTX và người dân

Để nông nghiệp phát triển

Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Chúc Sơn chia sẻ, dù mô hình trồng rau sạch đang đem lại nhiều lợi ích kinh tế, tuy nhiên trong sản xuất nông nghiệp trên thực tế vẫn còn gặp một số những khó khăn, vướng mắc nan giải. Đầu tiên là vấn đề thị trấn Chúc Sơn có diện tích đất nông nghiệp còn manh mún, nhiều diện tích còn bị xen kẹt đất đô thị - nông nghiệp do sự phát triển đồng thời của đô thị hóa bên cạnh đất sản xuất khiến việc sản xuất tập trung gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, việc lợi nhuận tạo ra từ sản xuất lúa thấp khiến nhiều bà con không mặn mà với làm nông nghiệp mà chuyển sang đi làm tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, dẫn đến nhiều diện tích trồng lúa bị bỏ hoang không có người canh tác. Việc giải quyết để chuyển đổi đất nông nghiệp sang cơ cấu cây trồng khác hay nuôi trồng thủy sản cũng gặp vướng mắc do liên quan đến vấn đề quy hoạch của Thành phố.

Để tháo gỡ khó khăn cho người nông dân cũng là tránh lãng phí tài nguyên đất phát triển nông nghiệp địa phương, ông Minh cho biết trong tương lai, HTX lên kế hoạch sẽ đưa ra những chủ trương, giải pháp quyết liệt. Trong đó đề xuất việc rà soát các diện tích đất còn gặp khó khăn, bị bỏ hoang để tạo điều kiện cho nhân dân được chuyển đổi theo hướng phù hợp trên cơ sở tuân thủ các quy định của Thành phố và luật Đất đai để bảo toàn giá trị đất, điều này cũng giúp đảm bảo an sinh trong nông nghiệp.

Định hướng trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con trong sản xuất. Cụ thể sẽ đầu tư thêm nhiều máy móc, thiết bị tiên tiến... để giúp bà con làm đất, thu hoạch, phục vụ sản xuất, khai thác hết tiềm năng trong đất canh tác và hạn chế đến mức thấp nhất diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang. HTX sẽ nỗ lực duy trì bộ máy HTX luôn hoạt động ổn định và tạo thêm việc làm cho bà con tham gia. Bên cạnh đó là tận dụng và thực hiện nông nghiệp triệt để theo những lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương để phát triển thế mạnh địa phương. Đặc biệt, HTX sẽ sản xuất rau an toàn tập trung, đem lại kinh tế cho người dân, từ đó phát triển kinh tế HTX nói riêng và thị trấn Chúc Sơn nói chung./.

 

Lan Oanh

 

Trung bình (0 Bình chọn)