TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Hội nghị thảo luận văn kiện Đại hội đại biểu Hội người mù huyện Chương Mỹ lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Kiểm tra vốn vay tín dụng Chính sách xã hội tại xã Đông Sơn
Ngày đăng 03/07/2024 | 15:50  | Lượt xem: 71

Sáng 03/7, tại Hội trường tầng 5 khối Ủy ban MTTQ và các ngành đoàn thể huyện, Hội người mù huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị thảo luận văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch Hội người mù huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các ông, bà trong BCH Hội khoá VII, nhiệm kỳ 2019-2024; các ông, bà là Chi hội trưởng Chi hội người mù các xã, thị trấn.

 

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại Hội nghị, Hội Người mù huyện đã thông qua Dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2019-2024, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024-2029; Dự thảo Đề án nhân sự Ban chấp hành Hội người mù huyện Chương Mỹ; Dự thảo danh sách nhân sự; Quyết định phân bổ Đại biểu dự Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029; Đồng thời thống nhất việc sử dụng chung Điều lệ Hội Người mù Việt Nam.

Một số ý kiến thảo luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, đa số các ý kiến đóng góp đều thống nhất với bố cục bản Dự thảo báo cáo của Hội người mù huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2019 - 2024, về cơ bản đã được trình bày ngắn gọn với bố cục rõ ràng, khoa học và nêu bật được những kết quả đã đạt được trên từng nội dung hoạt động. Bản dự thảo báo cáo đã nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan những tồn tại và hạn chế của hoạt động Hội trong thời gian qua. Qua đó, tìm ra được những nguyên nhân chính, những tồn tại cần khắc phục trong hoạt động Hội trong thời gian tới. Các đại biểu dự hội nghị đã phát biểu ý kiến trao đổi, đóng góp bổ sung một số nội dung trong nhiệm kỳ mới như: Thành lập các quỹ của Chi hội; Quan tâm hơn nữa về chế độ, trợ cấp của người Khiếm thị; Hỗ trợ kinh phí dành cho hội viên tham gia các cuộc thi của cấp trên…

Chủ tịch Hội người mù huyện Chương Mỹ Nguyễn Trung Kiên tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu.

Trên cơ sở những ý kiến tại Hội nghị, ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch Hội người mù huyện Chương Mỹ đã tiếp thu các ý kiến đóng góp bổ sung vào các Dự thảo. Mong các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận, đóng góp ý kiến và đề xuất, đưa ra các giải pháp thiết thực để góp phần xây dựng Hội ngày càng phát triển, đáp ứng xu thế mới với phương châm “không để ai bỏ lại phía sau”.

Ngày 3/7, Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện do đồng chí Phạm Thị Lan Anh – Phó trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, thành viên Ban đại diện làm trưởng đoàn, đồng chí Quách Thiên Dũng- Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện, các đồng chí cán bộ kiểm tra nội bộ Ngân hàng chính sách xã hội và cán bộ ngân hàng phụ trách địa bàn đã kiểm tra vay vốn tín dụng chính sách tại xã Đông Sơn.

Ở xã có đồng chí Trần Trọng Vinh – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, thành viên Ban đại diện, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, Trưởng các đoàn thể nhận uỷ thác, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ vay vốn và tiết kiệm xã.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã đi kiểm tra trực tiếp 7 hộ gia đình vay vốn  thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, kiểm tra sổ giao ban, hồ sơ giao dịch, hồ sơ giải ngân, hồ sơ pháp lý, biên lai trả lãi…Đồng thời, nghe báo cáo kết quả triển khai vốn tín dụng chính sách tại xã Đông Sơn.

Xã Đông Sơn là địa phương có tổng nguồn vốn tín dụng chính sách phân bổ trên 28 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn Trung ương là trên 14 tỷ, nguồn vốn địa phương cũng trên 14 tỷ đồng, huy động tiền gửi cá nhân là gần 02  tỷ đồng, tăng 488 triệu đồng so với đầu năm 2024. Công tác tín dụng chính sách đã được triển khai hiệu quả. Hàng tháng cán bộ tín dụng phụ trách đều thực hiện họp giao ban với UBND xã, Hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hệ thống biểu, bảng, các chính sách tín dụng được UBND xã bố trí treo ở vị trí dễ quan sát, thuận tiện. Các đoàn thể uỷ thác có tổ tiết kiệm và vay vốn đều được đánh giá xếp loại tốt, thường xuyên thực hiện kiểm tra theo đúng kế hoạch.

Tại buổi kiểm tra, đã có 5 ý kiến phát biểu của tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn, trưởng thôn, Chủ tịch Hội phụ nữ xã về việc quản lý nguồn dư nợ, tăng cường công tác phối hợp trong việc thu hồi lãi, bổ sung nguồn vốn cho vay …

Qua kiểm tra số sách và trực tiếp tại các hộ gia đình cho thấy:  một số hộ lưu biên lai nộp tiền chưa đầy đủ, một số hồ sơ sắp xếp chưa khoa học…Đồng chí Quách Thiên Dũng – Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện đã làm rõ một số ý kiến của các đại biểu, đồng thời đề nghị các đoàn thể nhận uỷ thác, trưởng thôn cần tiếp tục quan tâm kiểm tra, giám sát,  phối hợp để quản lý nguồn vốn vay đạt hiệu quả.

Đồng chí  Trần Trọng Vinh – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã đã nhấn mạnh về hiệu quả, tính nhân văn của các nguồn vốn vay thông qua Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Đồng chí  mong muốn trong thời gian tới, ngân hàng tăng nguồn vốn cho vay đối với các hộ để mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm. Đề nghị các đồng chí trong Ban chỉ đạo giảm nghèo, đoàn thể, thôn, các tổ tiết kiệm và vay vốn của xã tiếp thu các ý kiến của đoàn kiểm tra, khắc phục những vấn đề còn tồn tại. Chú ý đến việc kiểm tra, giám sát nguồn vốn, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả.

Kết luận tại buổi kiểm tra đồng chí Phạm Thị Lan Anh - Trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận kết quả thực hiện chỉ tiêu tín dụng chính sách xã hội của xã Đông Sơn. Đồng chí đề nghị UBND xã tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện để triển khai vốn tín dụng chính sách trên địa bàn đúng quy định, đúng đối tượng. Tiếp tục nắm bắt thông tin, xử lý kịp thời nếu có vướng mắc trong quá trình vay và sử dụng nguồn vốn vay…

 

Thanh Vân – Hồng Đào

Trung bình (0 Bình chọn)