TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Hội LHPN huyện Chương Mỹ: Giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với phụ nữ cao tuổi tại xã Trường Yên; 30 xã, thị trấn trong huyện có chỉ số BI dưới 20
Ngày đăng 24/05/2023 | 20:24  | Lượt xem: 30

Chiều 24/5, Hội LHPN huyện tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với phụ nữ cao tuổi tại xã Trường Yên nhằm nắm bắt tình hình việc triển khai thực hiện Nghị định 20/2021, ngày 15/3/2021 của Chính phủ và các văn bản liên quan; phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội LHPN các cấp trong hoạt động giám sát nhằm đảm bảo các chế độ chính sách đối với phụ nữ cao tuổi được thực hiện đúng quy định.

Toàn cảnh buổi giám sát

Đồng chí Nguyễn Thị Hường – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện Ủy ban MTTQ huyện, Phòng LĐTB&XH huyện, Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện.

Báo cáo kết quả thực hiện chính sách đối với phụ nữ cao tuổi trên địa bàn xã Trường Yên nêu rõ: Hiện nay, trên địa bàn xã có 219 người cao tuổi trên 80 tuổi trở lên, trong đó có 174 phụ nữ cao tuổi thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Thực hiện Nghị quyết 20/2021 ngày 15/3/2021 của Chính phủ, trong thời gian qua, xã Trường Yên đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, đặc biệt là phụ nữ cao tuổi, qua đó góp phần động viên các đối tượng và gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. UBND xã thực hiện chi trả trợ cấp bảo trợ xã hội theo Nghị định 20/2021 cho 4.940 lượt đối tượng với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng, trong đó có gần 800 lượt đối tượng phụ nữ là người cao tuổi được hưởng theo quy định tại điểm c, khoản 5, điều 5, chương II đối với đối tượng cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp xã hội hàng tháng với tổng số tiền gần 900 triệu đồng. Ngoài ra, công tác khám chữa bệnh cho người cao tuổi cũng được quan tâm. Hàng năm, 100% người cao tuổi trên địa bàn xã được khám chữa bệnh, tư vấn và chăm sóc sức khỏe. Đến tháng 5/2023, toàn xã có 150 phụ nữ cao tuổi được cấp thẻ BHYT, được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ theo dõi. Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí được duy trì thường xuyên. Đến nay, toàn xã có 02 câu lạc bộ dưỡng sinh, 01 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, 01 câu lạc bộ thơ…thu hút hơn 200 phụ nữ cao tuổi tham gia luyện tập…

Để thực hiện tốt công tác triển khai thực hiện chế độ, chính sách hỗ trợ cho phụ nữ cao tuổi trên địa bàn xã Trường Yên trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Hường – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, Trưởng đoàn đề nghị UBND xã cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền Nghị định số 20/2021/NĐ-CP, ngày 15/3/2021 của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ khác của Đảng và Nhà nước đến nhân dân, đặc biệt là phụ nữ cao tuổi; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền đến các đối tượng góp phần thực hiện chính sách đạt hiệu quả hơn.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Thành phố CDC Hà Nội điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi và phát triển, nguy cơ xuất hiện các ổ dịch sốt xuất huyết sớm trên địa bàn thành phố.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin trong tuần qua số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng. Từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 268 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện, thị xã. CDC Hà Nội, dự báo thành phố nguy cơ xuất hiện các ổ dịch sớm, đặc biệt là tại khu vực ổ dịch cũ.

Tại huyện Chương Mỹ, từ đầu năm đến nay ghi nhận 15 ca mắc sốt xuất huyết. Qua đợt tổng vệ sinh môi trường ngày 21/5, có 31 xã, thị trấn triển khai thì 30 xã, thị trấn có chỉ số bọ gậy BI dưới 20. Đây là chỉ số an toàn. Riêng xã Thủy Xuân Tiên chỉ số bọ gậy BI là 26,6. Với chỉ số này xã có nguy cơ phát dịch sốt xuất huyết, cần phải chỉ đạo tiếp tục tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy trong thời gian tới.

Tổ xung kích diệt bọ gậy ở xã Tiên Phương.

UBND huyện yêu cầu, Trung tâm y tế huyện tiếp tục duy trì giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch khác như Covid-19, tay chân miệng, thủy đậu...phát hiện và ngăn chặn từ sớm, xử lý triệt để các ca bệnh, không để lan rộng, kéo dài. Đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện hiệu quả các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn. Tăng cường truyên truyền nâng cao ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường phòng, chống dịch cho người dân.

Xã Văn Võ vừa tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ Xuân năm 2023.

Sau khi đi thăm thực tế diện tích lúa ở một số xứ đồng của các thôn trong xã, một số diện tích của các loại giống khác nhau, tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất đánh giá năng suất lúa vụ xuân năm 2023 của xã Văn Võ ước đạt bình quân 228 kg/ sào.

Lãnh đạo xã Văn Võ và các ngành tổ chức thăm đồng.

Vụ lúa xuân năm nay, xã Văn Võ gieo trồng tổng số 715 ha. Trong đó cây lúa là 680 mẫu, cây màu là 35 mẫu. Nhóm giống lúa có chất lượng cao, chất lượng tốt như lúa Lai, Thiên ưu 8 được đưa vào sản xuất chiếm 30 % diện tích. Nhóm giống  lúa cho năng suất ổn định như: TBR 225, QR15, J01, nếp thơm chiếm 70% diện tích. Bà con nhân dân đã tập trung cấy lúa trong khung thời vụ tốt. HTX đã chủ động tu sửa máy móc hệ thống giao thông nội đồng, nạo vét kênh mương và các dịch vụ khác để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất.

Tuy nhiên, sản xuất vụ xuân năm nay cũng gặp khó khăn về nguồn nước tưới dưỡng, do nguồn nước sông đáy thấp, thời tiết diễn biến phức tạp. Thêm vào đó là nạn chuột phá hoại vẫn xảy ra nên đã ảnh hưởng đến năng suất lúa mùa của xã. Tại hội nghị, HTX Văn Võ cũng đã triển khai và thảo luận kế hoạch sản xuất vụ lúa mùa và vụ đông 2023 – 2024.

 

                               Thanh Vân -  Minh Thân

Trung bình (0 Bình chọn)