TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Chương Mỹ tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chuyên ngành cho cán bộ quản lý Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện; Kiểm tra công tác dân số - KHHGĐ tại xã Trần Phú
Ngày đăng 13/09/2023 | 14:43  | Lượt xem: 73

Sáng 13/9, tại Hội trường UBND xã Đại Yên, Chi Cục phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục dạy nghề Kỹ thuật và nông nghiệp Thanh Xuân, Phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chuyên ngành cho cán bộ quản lý Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Lớp tập huấn được tổ chức trong 02 ngày 13 và 14/9.

Dự tập huấn có đại diện Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, Phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ, lãnh đạo UBND xã Đại Yên và trên 120 đại biểu là Ban quản trị, Ban kiểm soát, Kế toán của 32 Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Đức Học – Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện đã nhấn mạnh chức năng, nhiệm vụ, vai trò của Hợp tác xã nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Việc tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành cho cán bộ quản lý hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn các huyện nhằm trang bị kiến thức quản lý; quy định, định hướng mới phát triển hợp tác xã, phát triển liên kết chuỗi giá trị; sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp thông minh; ứng dụng chuyển đổi số... góp phần phát triển hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Tại lớp tập huấn, giảng viên của Công ty Cổ phần Giáo dục dạy nghề Kỹ thuật và nông nghiệp Thanh Xuân truyền đạt các nội dung gồm: các văn bản pháp luật về kinh tế tập thể, Hợp tác xã; vai trò của Hợp tác xã nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi phương thức sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống mới có năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số; phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị; Nghiệp vụ quản lý, tổ chức hoạt động của Hợp tác xã…

Sáng 13/9, đoàn kiểm tra số do đồng chí đồng chí Nguyễn Hợp Tiến – Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện, thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện đã về kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu về Dân số - KHHGĐ năm 2023 tại Trần Phú.

Khó khăn trong công tác dân số của xã Trần Phú là địa bàn rộng, dân số hơn 10.000 người, là xã duy nhất của huyện có đồng bào người Mường sinh sống. Nhưng xã cũng có những thuận lợi được đồng chí Chủ tịch LĐLĐ huyện đã ghi nhận tại buổi kiểm tra đó là: sự quan tâm Đảng ủy, UBND xã thể hiện ở việc, ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị Quyết chuyên đề chỉ đạo, UBND xã ban hành các kế hoạch và Quyết định giao chỉ tiêu cho các thôn triển khai đồng thời đã tổ chức các buổi truyền thông; các chiến dịch tổ chức khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản lồng ghép cung cấp các dịch vụ KHHGĐ; chiến dịch truyền thông, khám sức khỏe cho Người cao tuổi.v.v.., do đó một số chỉ tiêu đề ra đạt cao như: Tỷ lệ trẻ được sàng lọc trước sinh đạt 96,3%; tỷ lệ sáng sàng lọc sơ sinh đạt 93,7%, đều đạt chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ khám sức khoẻ người cao tuổi cũng đạt 85%. Tỷ lệ tư vấn, khám sức khoẻ tiền hôn nhân đạt 29,4%. Các chỉ tiêu về biện pháp tránh thai đều đã đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên bên cạnh một số chỉ tiêu đạt được thì 02 chỉ tiêu chính trong công tác dân số của Trần Phú là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh lại tăng cao. Cụ thể hết tháng 7/2023, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã là 23,3 tăng 4,7% tăng so với cùng kỳ; Tỷ số giới tính khi sinh là 137 trẻ trai/ 100 trẻ gái.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Từ những kết quả đạt được và những chỉ tiêu chưa đạt, thực tế hoạt động của Ban chỉ đạo và các cộng viên dân số, đồng chí Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Hợp Tiến đề nghị xã Trần Phú cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo đối với công tác dân số - KHHGĐ. Riêng với chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh, để giảm được trong năm 2024 và các năm tiếp theo, thì ngoài Ban dân số xã còn phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thực hiện thường xuyên, kiên trì công tác tuyên truyền, vận động, từng bước thay đổi nhận thức của người dân. Các cộng tác viên dân số cũng cần rà soát nắm chắc hơn các đối tượng đích để có biện pháp tiếp cận và tuyên truyền hiệu quả.

                                  

Kim Thoa - Minh Thân

Trung bình (0 Bình chọn)