TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Bệnh binh Nguyễn Công Nho làm giàu trên mảnh đất quê hương
Ngày đăng 11/07/2024 | 20:03  | Lượt xem: 185

Cùng các đồng chí lãnh đạo xã Tân Tiến và trưởng thôn Tiến Tiên và đến thăm gia đình ông Nguyễn Công Nho vào một ngày nắng nóng cao điểm của tháng 7 khi ông đang chăm sóc cho vườn cây ăn quả. Gây ấn tượng với người đối diện bởi nụ cười hiền lành, dáng người tuy nhỏ bé nhưng tác phong nhanh nhẹn đúng chất của người lính Cụ Hồ….

Ông Nho trò chuyện cùng các đồng chí lãnh đạo xã Tân Tiến và trưởng thôn Tiến Tiên.

Sinh năm 1954 ở xã Tân Tiến, tiếp bước cha anh, năm 1971 ông Nguyễn Công Nho lên đường nhập ngũ tại sư đoàn 338E102 và tham gia chiến đấu ở phía Tây tỉnh Quảng Trị và Hạ Lào Salavan. Đến tháng 4 năm 1977, ông xuất ngũ và là bệnh binh 2/3, tỷ lệ thương tật 60%. Trở về địa phương với hai bàn tay trắng, vợ làm ruộng nuôi 5 con nhỏ, người con út sinh năm 1988 bị thiểu năng trí tuệ từ khi lọt lòng hiện đang hưởng chế độ chất độc hóa học; hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Nhiều đêm thức trắng, ông luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Thuộc đối tượng chính sách, gia đình ông được tiêu chuẩn nhận phần đất thuận lợi cho sản xuất song ông đã kiên quyết từ chối mà giành cho các đồng chí thương, bệnh binh khác và tự nhận khu đất xa khu dân cư, không thuận lợi về canh tác. Với bản tính chịu khó, ý chí vươn lên thoát nghèo, ông Nho tích cực tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế của bà con trong xã và các vùng lân cận.

Ông Nho cùng vợ con chăm sóc vườn cây ăn quả.

Ngay sau khi quy hoạch cụ thể diện tích đất được nhận, cả gia đình ông bắt tay vào “khai hoang”, ban đầu cải tạo được phần đất nào thì trồng rau để được thu hoạch ngay bởi xác định trồng cây ăn quả, nuôi cá tuy cho cho thu nhập gấp 3 - 5 lần đối với trồng lúa nhưng thời gian thu hoạch lâu hơn. Sau vài năm kiên trì, khu đất trồng 2 mẫu cây ăn quả gồm bưởi, nhãn, mít, hồng xiêm, ao cá rộng 2 mẫu nuôi chủ yếu chép, trắm trắng dần dần được thu hoạch. Những năm đầu, 300 gốc bưởi diễn, trên 50 gốc nhãn muộn cho thu nhập 400 đến 500 triệu đồng/năm. Nhưng những năm gần đây nguồn thu nhập từ cây ăn quả bị giảm sút nhưng tổng thu nhập vẫn đạt hàng trăm triệu đồng đảm bảo đời sống gia đình.

Ông Nho chia sẻ: Những ngày bắt đầu xây dựng mô hình trang trại vất vả trăm bề, vì tất cả đều bắt đầu từ con số 0. Nhất là thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm,… nên việc xoay sở ban đầu thật không dễ dàng. Thế nhưng gia đình đã khắc phục dần dần, riêng ông Nho đã học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ đồng đội làm kinh tế giỏi, cập nhật các mô hình các kỹ thuật mới… từ đó áp dụng cho kinh tế gia đình như hiện nay.

Trong khuôn viên trang trại với diện tích gần 10.000m2 những cây trái xanh tốt sum xuê trĩu quả, ông Nho cùng vợ chăm sóc người con trai út bị ảnh hưởng chất độc hóa học. Theo ông chia sẻ, đã trải qua hơn 2/3 cuộc đời, cuộc sống của ông chưa lúc nào giầu sang nhưng luôn no đủ, gia đình ấm cúng, hạnh phúc. Đấy là điều ông thấy mãn nguyện nhất.

Dũng cảm trong thời chiến, sáng tạo trong thời bình, bệnh binh Nguyễn Công Nho thật sự là một trong những tấm gương tiêu biểu cho ý chí và nghị lực của người lính bộ đội Cụ Hồ, biết nắm bắt những cơ hội trong thời kỳ đổi mới để làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng cho gia đình và quê hương ngày càng phát triển.