TIN HOẠT ĐỘNG HĐND HUYỆN TIN HOẠT ĐỘNG HĐND HUYỆN

Vững tin với những quyết sách của HĐND huyện Chương Mỹ
Ngày đăng 18/01/2023 | 15:57  | Lượt xem: 42

Không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng một mùa Xuân mới hứa hẹn nhiều thành công mới đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường. Để có những mùa Xuân mới với nhiều kỳ vọng, HĐND huyện Chương Mỹ đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động và ban hành nhiều quyết sách quan trọng, đặc biệt là quyết sách về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2023. Qua đó nhằm đáp ứng niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân trong huyện.

Năm 2022, Hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ đã tiếp tục được đổi mới với nhiều nội dung, hình thức. Đối với các nội dung, chương trình kỳ họp được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và có sự đổi mới. Đặc biệt tại các kỳ họp HĐND, tất cả các tài liệu phục vụ cho các kỳ họp, phiên họp đều được cung cấp cho đại biểu qua hòm thư công vụ, điều này vừa tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời giúp đại biểu có điều kiện nghiên cứu các tài liệu trước khi bước vào kỳ họp. Nhờ vậy, chất lượng các kỳ họp, phiên họp được nâng lên rõ rệt.

Thường trực HĐND huyện điều hành các kỳ họp một cách chủ động, linh hoạt

Tại các kỳ họp, đã giảm thời gian trình bày báo cáo, tăng thời gian thảo luận chất vấn và trả lời chất vấn. Từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức 5 kỳ họp để xem xét các vấn đề quan trọng, cấp thiết của huyện. Qua các kỳ họp, HĐND huyện đã ban hành tổng số 23 Nghị quyết quan trọng, gồm 3 Nghị quyết thường lệ, 2 nghị quyết nhân sự và 18 Nghị quyết chuyên đề về đầu tư công, quy hoạch sử dụng đất và lĩnh vực khác. Các nghị quyết có tác động sâu rộng đến hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của huyện. Nhìn lại một năm hoạt động của HĐND huyện đối với việc tổ chức các kỳ họp HĐND, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Nghị trường kỳ họp luôn được Thường trực HĐND huyện đặc biệt coi trọng.

Hoạt động chất vấn được đổi mới, thực chất, rõ kết quả đối với những vấn đề “nóng” được đông đảo cử tri quan tâm

Hoạt động chất vấn được đổi mới, thực chất, rõ kết quả đối với những vấn đề “nóng” được đông đảo cử tri quan tâm, kiến nghị, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri. Để có được kết quả đó, Thường trực HĐND huyện, đặc biệt là chủ tọa kỳ họp đã chú trọng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong khâu điều hành phiên chất vấn, tạo không khí dân chủ, bình đẳng, tăng tính tranh luận trong Phiên chất vấn, gợi mở, khuyến khích các đại biểu tham gia chất vấn. Nội dung lựa chọn để thực hiện chất vấn tập trung vào một số nhóm vấn đề mà dư luận cử tri, đại biểu HĐND quan tâm. Cách thức đặt câu hỏi đó là “hỏi nhanh – đáp gọn”. Các vấn đề được HĐND huyện lựa chọn chất vấn là “đúng và trúng”, quan trọng, thiết thực, có tác động sâu rộng trong thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong huyện. Cùng với công tác tổ chức các kỳ họp, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND huyện cũng liên tục được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, dân chủ, trách nhiệm, tập trung vào các vấn đề nổi cộm, bức xúc mà cử tri và Nhân dân quan tâm.

Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân được HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức theo đúng luật định

Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, công tác giám sát được HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức theo đúng luật định. Thường trực HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện đã phối hợp chặt chẽ với Thường trực Đảng ủy, HĐND, ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri. Tổng số các cử tri tham dự là 877 cử tri, số cử tri phát biểu ý kiến, kiến nghị là 96 cử tri; các kiến nghị được tổng hợp và báo cáo chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết là 122 kiến nghị với 184 nội dung. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo thực hiện có hiệu quả, giải quyết những bức xúc của nhân dân. Năm 2022 đã có tổng số 77 lượt đại biểu HĐND huyện thực hiện tiếp công dân theo lịch. Cùng với việc tiếp công dân, Thường trực HĐND huyện đã tiếp nhận, xử lý đơn, đã tiếp nhận 31 đơn. Đến nay, cơ bản các vụ việc đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và trả lời tới công dân theo quy định.

Với tinh thần nhanh nhạy, quyết đoán, với việc ban hành những Nghị quyết quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của huyện Chương Mỹ, mặc dù bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trong quý I năm 2022 nhưng huyện Chương Mỹ luôn đạt được những kết quả hết sức ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,9% (kế hoạch là 11%), thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 117,5% dự toán năm và bằng 108,8% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân ước đạt 68,5 triệu đồng/người/năm. Huyện đã được công nhận huyện Nông thôn mới.

Bước vào năm 2023, HĐND huyện đã thông qua những chỉ tiêu chính như tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất cả năm đạt 11,5%; thu ngân sách trên địa bàn huyện 797,15 tỷ đồng; chi ngân sách địa phương 2.349,83 tỷ đồng; Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn 74 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 93,5%; tỷ lệ xã/thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt 100%; giảm số hộ nghèo theo chuẩn mới của Thành phố so với năm trước là 40 hộ; tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch đạt 65%...

Với những quyết sách quan trọng, đúng đắn của HĐND huyện, năm 2023 và những năm tiếp theo, huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục dành được nhiều thắng lợi mới trên tất cả các lĩnh vực để xây dựng quê hương Chương Mỹ anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

 

Lê Hân

Trung tâm Văn hóa, TT&TT huyện

Trung bình (0 Bình chọn)