TIN HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ TIN HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ: khám, cấp thuốc, điều trị kịp thời cho người dân mắc các bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ; khuyến cáo các biện pháp đề phòng Rắn cắn khi bị ngập úng
Ngày đăng 18/09/2024 | 15:22  | Lượt xem: 43

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh xảy ra trong và sau mưa lũ của Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ: tính đến ngày 17/9/2024, huyện đã ghi nhận 01 ca Sốt xuất huyết, 172 người viêm kết mạc, 50 người bị bệnh tiêu hoá, 396 người bị bệnh ngoài da, 1 người bị rắn cắn đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Những ca bệnh này đã được khám, cấp phát thuốc và hướng dẫn điều trị.

Xác định trong và sau mưa lũ, nước ngập úng kéo dài là nguy cơ phát sinh nhiều dịch bệnh như: Tiêu chảy, đau mắt đỏ, nấm ngứa tay chân, viêm da. Viêm đường hô hấp, cảm cúm vv. Trong những ngày qua, Trung tâm Y tế Chương Mỹ đã tăng cường cử cán bộ thuộc các đội cơ động cấp cứu xuống các địa bàn ngập úng để hỗ trợ cùng cán bộ các Trạm y tế tiếp tục cấp thuốc và hướng dẫn người dân biện pháp vệ sinh môi trường, khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh thường gặp sau lũ. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã tăng cường phối hợp Đài truyền thanh các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ.

Cán bộ Trạm Y tế xã Hòa Chính phát thuốc cho người dân

Đặc biệt, ngay sau khi UBND huyện ban hành các công văn về tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mưa lũ; bảo đảm chất lượng an toàn các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân các khu vực bị ngập lụt, không để thực phẩm bị hư hỏng, không đảm bảo an toàn thực phẩm đến tay người dân.Trung tâm Y tế huyện đã triển khai đến các khoa phòng và tất cả Trạm y tế các xã, thị trấn, chỉ đạo cán bộ y tế phối hợp cùng các ngành đoàn thể của xã chú trọng kiểm tra, kiểm soát ATTP các nguồn hàng được cứu trợ, nhất là các mặt hàng thực phẩm ăn ngay, để đảm bảo an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người dân.

Cán bộ Y tế các xã kiểm tra an toàn thực phẩm các nguồn thực phẩm cấp phát cho người dân vùng lũ.

Trước thực trạng đã có người dân trong vùng ngập úng bị Rắn cắn phải đi cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện khuyến cáo do tình hình mưa lũ Rắn sẽ không có nơi trú ngụ hay vào những nơi cao như nhà và chui vào các đồ đạc không bị ngập, để phòng tránh bị Rắn cắn khi bị ngập úng người dân nên nâng cao cảnh giác và chú ý một số nội dung sau.

Ban đêm ngủ phải mắc màn và nằm lên cao. Các đồ đạc trong nhà phải quan sát kỹ mỗi khi lấy sử dụng. Không đến gần nơi đống gạch vụn, đống rác, tổ mối, nơi nuôi các động vật. Đêm tối nên đi ủng, giày cao cổ và quần dài. Đội mũ rộng vành nếu đi ra vườn hay những nơi nhiều cây cối, khu vực nhiều cây cỏ. Dùng đèn chiếu sáng nếu ở trong bóng tối hoặc vào ban đêm. Không trêu chọc, sờ vào miệng rắn, kể cả rắn chết hay đầu rắn đã cắt rời. Không nằm ngủ trực tiếp trên nền đất. Nên quan sát kỹ nơi ngồi hay nằm nghỉ. Thường xuyên kiểm tra nhà, bếp hoặc chuồng trại ở xem có rắn không. Nếu bị Rắn cắn phải sơ cứu và cấp cứu kịp thời.

Minh Thân