TIN HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ TIN HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kiểm tra tình hình lũ lụt và tặng quà cho người dân 2 xã Nam Phương Tiến và Tân Tiến
Ngày đăng 26/07/2024 | 16:19  | Lượt xem: 201

Sáng 26/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã có buổi thị sát, kiểm tra tình hình lũ lụt và tặng quà cho người dân 2 xã Nam Phương Tiến và Tân Tiến – Đây là 2 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt sau hoàn lưu của cơn bão số 2 trên địa bàn huyện Chương Mỹ cũng như trên địa bàn Thành phố. Cùng đi có Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức cùng các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, Ban chỉ huy quân sự, Công an huyện, các đồng chí trong Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã nơi đến thăm.

Phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn về kiểm tra, chỉ đạo thực hiện công tác PCTT&TKCN tại huyện Chương Mỹ

Ảnh hưởng của cơn bão số 2, đặc biệt là lũ rừng ngang đổ về làm nước sông Bùi dâng cao, đến ngày 26/7: Huyện Chương Mỹ bị ngập hơn 6.100m đường đê thuộc địa bàn 13 xã dọc tuyến đê Tả Bùi; trên 56.000 m đường giao thông nông thôn; 36 thôn, xóm với gần 1.200 hộ dân; Hơn 1.600 ha lúa; Gần 240 ha cây ăn quả; Gần 1.700 ha thủy sản; trên 50.000 m2 chuồng trại; hơn 180.000 con gia súc, gia cầm bị ảnh hưởng; Bị đổ, sạt lở gần 1.400 m tường bao bị đổ; 20 m đê, 356 m kênh mương; Đập Vai Vàng bị sạt lở 100 m; Trạm bơm Lải Cao thuộc xã Tân Tiến bị ngập sâu trong nước.

Xã Nam Phương tiến chịu nhiều thiệt hại: Nước sông Bùi dâng cao làm tràn đê Bùi 1 và đê Bùi 2 với chiều dài 2.200 mét; 4 thôn Nam Hài, Nhân Lý, Hạnh Bồ, Hạnh Côn bị ngập úng;  có 830 hộ bị cô lập; 10.500 mét đường giao thông nông thôn, 18.000 mét đường giao thông nội đồng bị ngập; 220 mét đường giao thôn nội đồng bị sạt lở; 110 mét tường bao bị đổ. Diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập gồm: 70 ha lúa, 10 ha rau màu các loại, 03 ha cây ăn quả, 135 ha thuỷ sản. Hơn 110.000 con gia súc bị ảnh hưởng phải di chuyển từ thấp lên cao. Gần 9700 con gia súc, gia cầm bị chết trôi theo lũ. 17.327 m2 chuồng trại bị ngập.

Đối với xã Tân Tiến: Đã bị ngập úng 254 ha cây trồng và thủy sản. Trong đó có 65 ha lúa Mùa, 37 ha cây màu, 65 ha cây ăn quả và 87 ha diện tích thủy sản bị ngập và tràn. Cùng đó đã bị sập đổ 75 mét tường bao tại trụ sở UBND xã và hộ dân; Trạm bơm Lải Cao đang ngập sâu trong nước; Đập Vai Vàng bị sạt lở 100 mét; Các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng đang ngập nước 27.000 mét, hiện chưa xác định được ảnh hưởng. Nhiều tuyến cống, kênh mương đã bị ngập tràn. Kênh mương, đường giao thông nội đồng bị sạt lở 170m. Từ 16h chiều ngày 25/7/2024 đến 07h sáng ngày 26/7/2024 mực nước ở các khu vực úng trũng tiếp tục dâng cao dẫn đến số hộ bị nước tràn vào gây ngập úng cục bộ tăng lên. Toàn xã có 310 hộ đang bị ngập, nước tràn vào sân, vườn, nhà.

Lãnh đạoThành phố và huyện tặng quà động viên người dân vùng lũ vượt khó

Để giảm thiểu thiệt hại do bão số 2 và lũ rừng ngang gây ra, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Chương Mỹ đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành huyện chủ động triển khai phương án đảm bảo cứu trợ đời sống cho nhân dân; không để tình trạng người dân không có nước uống, sinh hoạt và lương thực, thực phẩm thiết yếu; công tác đảm bảo an ninh trật tự; kê kích tài sản, di rời dân đến khu vực an toàn; triển khai công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; hỗ trợ khám chữa bệnh, thuốc men và thiết bị y tế... cho nhân dân vùng ngập úng.

Thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, huyện đã huy động 4.451 người và 178 phương tiện tham gia. Trong đó, các đơn vị quân đội 450 người, 13 xe các loại, 04 xuồng máy; Đã sử dụng: 5.928m³ đất, cát; 52.675 bao tải. Tổ chức cấp phát hơn 1.000 bình nước uống loại 20L tại xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến; lắp đặt téc và cung cấp nước sạch tập trung tại 10 điểm; bố trí 01 trạm y tế lưu động trên địa bàn xã Nam Phương Tiến...Xí nghiệp Đầu tư và khai thác công trình thủy lợi đã vận hành 19 trạm với 81 máy bơm để tiêu úng.

Trực tiếp tới vùng úng ngập nặng nhất, nghe thông tin từ người dân và lãnh đạo các xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ báo cáo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của huyện Chương Mỹ trong công tác phòng chống thiên tai những ngày vừa qua.

Sau khi thăm hỏi động viên và tặng quà người dân 2 thôn Tiến Tiên xã Tân Tiến và Nhân Lý xã Nam Phương Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn chỉ đạo: Thiệt hại do cơn lũ gây ra là rất lớn, trước mắt chính quyền huyện Chương Mỹ cần tập trung chăm lo cho đời sống người dân và có những biện pháp hiệu quả hơn để khắc phục hậu quả của trận lũ này. Về lâu dài, huyện cần có giải pháp căn cơ để đối phó với lũ rừng ngang. Muốn làm được điều này, huyện Chương Mỹ phải phối hợp với các Bộ, ngành và các chuyên gia để tìm ra những phương án, giải pháp để người dân yên tâm sống chung với lũ; Khẩn trương phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đánh giá, nghiên cứu, đề xuất thành phố giải pháp tổng thể các khu vực thường xuyên chịu tác động của lũ rừng ngang, úng ngập bảo đảm tính khả thi, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó chủ Thường trực UBND Thành phố, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức bày tỏ: Với tình hình hiện tại, huyện Chương Mỹ vẫn đủ sức để ứng phó với lũ lụt do cơn bão số 2 gây ra. Nhưng muốn chế ngự và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai lũ lụt sẽ xảy ta trong tương lai, huyện rất cần sự trợ giúp từ UBND thành phố Hà Nội và các bộ ngành, để có các giải pháp đồng bộ.

Lan Oanh - Duy Phong