TIN HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ TIN HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Công đoàn huyện Chương Mỹ - Dấu ấn một nhiệm kỳ
Ngày đăng 24/05/2023 | 20:17  | Lượt xem: 79

Thực hiện nghị quyết Đại hội IX Công đoàn huyện Chương Mỹ, với phương châm của Đại hội “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”, nhiệm kỳ 2018 – 2023 vừa qua, tổ chức Công đoàn huyện đã cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chương Mỹ thi đua lao động, sản xuất, học tập và công tác, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Thông qua hoạt động của tổ chức công đoàn, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã phát huy vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động. Các phong trào thi đua đã lôi cuốn, thu hút được sự tham gia của đông đảo đoàn viên công đoàn, người lao động, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị kinh tế xã hội, hoàn thành tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới, phát triển, văn minh và tiến bộ.

Chương Mỹ hiện có trên 2.274 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; 01 khu công nghiệp, 06 cụm công nghiệp. LĐLĐ huyện hiện đang trực tiếp quản lý 216 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với trên 11.500 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong đó có 10.345 đoàn viên công đoàn.   

Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện Chương Mỹ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023, Liên đoàn lao động huyện luôn chủ động bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố Hà Nội, sự lãnh đạo của Huyện ủy, phối hợp chặt chẽ với UBND huyện và các ban ngành đoàn thể trong huyện, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn để thực hiện có hiệu quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, mặc dù bị ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, với nhiều khó khăn, thách thức nhưng đó cũng chính là cơ hội để tổ chức Công đoàn huyện Chương Mỹ khẳng định chức năng chăm lo đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động. Với tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo, các cấp Công đoàn huyện Chương Mỹ đã phấn đấu vượt qua thách thức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Hàng năm, LĐLĐ huyện đều xây dựng và ký chương trình phối hợp công tác với Ủy ban nhân dân huyện và một số ngành liên quan. Tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại trên 300 doanh nghiệp. Phối hợp với UBND huyện xây dựng văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động. Kết quả, có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 85% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; 100% đơn vị xây dựng được Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc; 100% đơn vị bầu Ban Thanh tra nhân dân. Thông qua việc tổ chức hội nghị CBCCVC, hội nghị người lao động đã phát huy được quyền làm chủ và trí tuệ của tập thể trong bàn bạc, góp ý nhằm xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Công đoàn Công ty Cổ phần CP Việt Nam – Chi nhánh Xuân Mai tổ chức Hội nghị người lao động

Cùng đó, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS phối hợp với Chủ sử dụng lao động xây dựng nội dung, thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của Bộ Luật Lao động như: Tăng ngày nghỉ phép năm, trả lương tháng thứ 13; tăng mức ăn bữa cơm trưa, tăng ngày nghỉ cưới con, tặng quà nhân kỷ niệm ngày thành lập Công ty...

Phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Người lao động để nắm diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên. Qua đối thoại, những ý kiến, kiến nghị của người lao động được tổng hợp và kịp thời xem xét giải quyết. Qua đó đã góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

 UBND huyện – LĐLĐ huyện tổ chức Hội nghị đối thoại

Vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 hàng năm, LĐLĐ xây dựng kế hoạch, phối hợp với UBND huyện tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ”. Chỉ đạo các CĐCS tổ chức các hoạt động hưởng ứng, đồng thời yêu cầu các CĐCS chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động tự kiểm tra việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ, các biện pháp đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động trong các doanh nghiệp; huấn luyện công tác ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại đơn vị, doanh nghiệp.

Tham gia giải quyết, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn người lao động, trong nhiệm kỳ đã bảo vệ giải quyết thành công được hàng trăm người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, chốt sổ BHXH, trả nợ lương đúng quy định pháp luật.     

Trong 2 năm, 2020 và 2021 là năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhiều nhà máy, công ty, xí nghiệp trên địa bàn huyện phải tạm dừng hoạt động theo sự chỉ đạo của thành phố và của huyện để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, điều đó đã kéo theo hàng nghìn CNLĐ bị mất việc, thiếu việc làm. Trước tình hình đó, vai trò của tổ chức Công đoàn đã được thể hiện rõ nét thông qua các hoạt động cứu trợ và tham gia đồng hành cùng với các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch bệnh. Cùng với việc tổ chức những “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng”, trao hàng nghìn “Túi An sinh Công đoàn” trị giá trên 200 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng với dịch Covid-19 ; hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động thực hiện ‘‘ba tại chỗ” trong các doanh nghiệp với số tiền trên 755 triệu đồng, LĐLĐ huyện đã vận động các Công đoàn cơ sở, đoàn viên ủng hộ quỹ phòng chống dịch bệnh, quỹ vắc xin đạt kết quả cao với số tiền trên 9,2 tỷ đồng nộp về quỹ dịch bệnh Covid của huyện.

 Hỗ trợ bữa ăn ca cho các công nhân lao động thực hiện “ba tại chỗ”

Đồng thời, LĐLĐ huyện đã trực tiếp động viên, thăm hỏi, tặng khẩu trang, nhu yếu phẩm và tiền mặt tổng số tiền 35 triệu đồng cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Trao tiền hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên ngành y tế tại Bệnh viện đa khoa huyện và Trung tâm y tế huyện.

Công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên và người lao động được quan tâm. Nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn, LĐLĐ huyện tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 16 đồng chí cán bộ lãnh đạo, cán bộ công đoàn đã có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức công đoàn Việt Nam; biểu dương 90 chủ tịch CĐCS tiêu biểu xuất sắc. Phát hành cuốn lịch sử công đoàn huyện Chương Mỹ 45 năm xây dựng và phát triển.

 Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 16 đồng chí cán bộ lãnh đạo, cán bộ công đoàn đã có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức công đoàn Việt Nam

Triển khai chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; chương trình “Lắng nghe – Thấu hiểu – Chia sẻ” và đặc biệt là chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đoàn viên, người lao động và toàn xã hội.

Nhiệm kỳ 2018-2023, việc phát động, triển khai các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ….của các cấp công đoàn luôn gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng phong phú, nhất là trong dịp chào mừng các ngày kỷ niệm, các sự kiện chính trị trọng đại của huyện, Thủ đô và đất nước.

Từ thực tiễn phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc được biểu dương, khen thưởng, đã có 1.675 lượt CNLĐ đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; LĐLĐ huyện biểu dương khen thưởng 281 CNLĐ đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp huyện; 07 CNLĐ được LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương khen thưởng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”; 11.160 lượt sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong công tác, giảng dạy, sản xuất kinh doanh, làm lợi hàng chục tỷ đồng. 10.265 lượt nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở; LĐLĐ huyện biểu dương, khen thưởng 324 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 289 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh được quan tâm. Trong nhiệm kỳ đã thành lập mới 38/35 CĐCS đạt 108,5%, phát triển mới 2657/2350 đoàn viên, đạt 113% chỉ tiêu LĐLĐ thành phố giao.

 LĐLĐ huyện trao Quyết định thành lập Công đoàn Công ty TNHH sản xuất và thương mại mây tre Giao Châu và kết nạp đoàn viên mới

LĐLĐ huyện đã tích cực phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp, tham mưu với Huyện ủy thành lập được 12 chi bộ đảng trong các loại hình doanh nghiệp. Các CĐCS đã giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng và đã kết nạp được 812 đoàn viên ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổ chức 16 lớp bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công đoàn, quán triệt nghị quyết Đại hội Đảng, công đoàn các cấp, Bộ luật Lao động sửa đổi… cho 7.400 lượt các đồng chí là cán bộ chủ chốt công đoàn cơ sở.

Cấp phát 620 cuốn Sổ tay công tác Nữ công của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đồng chí cán bộ nữ công công đoàn các cấp.

 LĐLĐ huyện nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2018

Có thể khẳng định, trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy Chương Mỹ, sự chủ động phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, LĐLĐ huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong công nhân, viên chức, lao động. Từ các phong trào thi đua đã có 13 tập thể được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND, LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc;  660 tập thể, cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng cờ và Bằng khen, LĐLĐ huyện được Thủ Tướng chính phủ tặng Bằng khen, đang trình Chủ Tịch nước tặng Huân chương lao động trong thời kỳ đổi mới; 51 đồng chí cán bộ lãnh đạo, cán bộ công đoàn được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”.

Vũ Liên – Kim Thoa

Trung bình (0 Bình chọn)