TIN HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ TIN HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Cán bộ, hội viên phụ nữ Chương Mỹ góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, hiện đại
Ngày đăng 16/10/2024 | 14:43  | Lượt xem: 24

Phát huy phẩm chất chịu khó, năng động, sáng tạo của người phụ nữ Việt Nam, thời gian qua, bằng những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực, phụ nữ Chương Mỹ đã và đang là nhân tố tích cực trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động, góp phần xây dựng quê hương Chương Mỹ ngày càng văn minh, hiện đại.

Xác định tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc là nhiệm vụ then chốt, các cấp hội phụ nữ trong huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ mạnh dạn phát triển mô hình giá trị kinh tế cao, tham gia các mô hình kinh tế tập thể, sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp năm 2024, 9 tháng năm 2024, các cơ sở Hội hỗ trợ phụ nữ mới khởi sự kinh doanh bằng việc hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội và quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Hỗ trợ 01 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của bà Bùi Thị Nguyệt – xã Đông Sơn tham gia vòng chung khảo cuộc thi “Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo – chuyển đổi xanh” năm 2024 và đạt giải khuyến khích. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội đã hỗ trợ 10 phụ nữ mới khởi sự kinh doanh và 01 phụ nữ khởi nghiệp bằng việc hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ ngân hàng ngân hàng chính sách xã hội và quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Tổ chức 04 hội nghị tập huấn kiến thức kinh doanh, phát triển kinh tế với 311 hội viên tham dự.

Các cơ sở Hội đã giới thiệu việc làm cho 309 hội viên phụ nữ. Hội LHPN xã Trần Phú phối hợp với Công ty STAR tập huấn giới thiệu việc làm với 70 người tham dự. Phối hợp với tổ chức AM tiếp tục thực hiện Dự án“Hỗ trợ phát triển cụm dân cư nông thôn” tại thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến với nội dung hỗ trợ bò sinh sản cho hội viên phụ nữ nghèo. Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp với các ngành, đơn vị tổ chức tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu nhằm vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Cùng với phong trào khởi nghiệp, các hoạt động giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, phát triển kinh tế được các cấp Hội chủ động triển khai bằng nhiều biện pháp. 100% hộ nghèo và cận nghèo do nữ làm chủ hộ được Hội giúp đỡ bằng những hình thức cụ thể, phù hợp, có hiệu quả. Duy trì và quản lý tốt các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Các cơ sở Hội tổ chức 60 buổi tập huấn kiến thức sản xuất nông nghiệp với 4.130 hội viên tham dự. Phối hợp với Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức xây dựng thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp cho các HTX, tổ hợp tác do nữ tham gia quản lý với 126 người tham gia tại xã Đông Sơn.

Các cấp Hội đã tín chấp giúp hội viên vay vốn tại 2 kênh ngân với số dư nợ hiện nay trên 504 tỷ đồng. Hội LHPN huyện tổ chức 02 lớp tập huấn nghiệp vụ tín dụng chính sách cho 100% Chủ tịch, cán bộ phụ trách vay vốn tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của 32 xã, thị trấn với trên 300 đại biểu tham dự. Cơ sở hội tổ chức 26 hội nghị tuyên truyền chính sách cho vay đối với người nãm hạn tù, hướng dẫn nghiệp vụ tín dụng cho tổ nhóm và Hội đoàn thể với 304 tổ trưởng, tổ phó tổ vay vốn tham dự…Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của các cấp hội đã góp phần giảm hộ nghèo, giải quyết việc làm và tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho phụ nữ tại địa phương.

Không chỉ chủ động xây dựng kinh tế ổn định, hội viên, phụ nữ còn tích cực tham gia công tác xã hội, phát huy vai trò bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…Nhiều mô hình hiệu quả được nhân rộng, tiêu biểu là mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp, nở hoa”. Đến nay, các cấp Hội duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện 574 mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, góp phần xóa hàng các chân rác, làm đẹp tuyến đường, ngõ xóm…Hội LHPN huyện tham dự Cuộc thi “Phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2024 với 01 tiểu phẩm clip. Ra mắt 05 mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình với 105 hộ gia đình tham gia. Huyện hội phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 với 416 đại biểu tham dự; Cơ cở hội xã Hoàng Diệu đã vận động xã hội hóa 18 camera tổng 36 triệu đồng. Huyện hội đăng ký 01 đoạn đường nở hoa tại xã Đại Yên tham gia cuộc thi “Đoạn đường nở hoa do phụ nữ tự quản” cấp Thành phố; 10 cơ sở hội đăng ký tham gia cuộc thi “Đoạn đường nở hoa do phụ nữ tự quản” cấp huyện. Trồng đường cây Bằng lăng, dài gần 1000m, với số tiền trên 18 triệu đồng tại Hòa Chính, trồng 1 tuyến đường hoa dài 200m tại xã Trần Phú.

Một số hình ảnh của các cấp Hội LHPN huyện Chương Mỹ thời gian gần đây.

Với tinh thần đoàn kết, sự năng động, sáng tạo và những nỗ lực không ngừng, các cấp hội phụ nữ đã chủ động nâng cao chất lượng hoạt động, phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi gắn hoạt động hội với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, phát huy tốt vai trò của phụ nữ chung tay, góp sức xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Thanh Vân