TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN

Xã Trung Hòa đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài
Ngày đăng 19/11/2023 | 17:51  | Lượt xem: 61

Nhằm thúc đẩy phong trào hiếu học của quê hương, từ năm 2004 đến nay xã Trung Hòa đã duy trì phong trào khuyến học, khuyến tài để kịp thời động viên các cháu học sinh có thành tích cao trong học tập. Công tác xã hội hóa giáo dục ở xã đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, các tốt chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, các dòng học và nhân dân tích cực hưởng ứng thông qua việc ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học ở địa phương, ở các dòng họ.

Trung Hòa là vùng đất có truyền thống hiếu học, có làng khoa bảng Chi Nê – quê hương của 18 vị quan tiến sĩ trong các triều đại của Việt Nam. Phát huy truyền thống hiếu học từ xưa cho đến nay, các thế hệ con em của xã Trung Hòa đã tích cực phấn đấu học tập và rèn luyện để tiếp bước cha, ông góp phần dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh. Tính từ năm 2004 đến năm 2023, bình quân mỗi năm toàn xã có 48 em học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học trong cả nước. Phong trào khuyến học, khuyến tài được được cấp ủy, chính quyền địa phương, các dòng họ trên địa bàn xã duy trì thực hiện tốt, từ đó đã góp phần thúc đẩy phong trào học tập của các thế hệ con em ở địa phương.

Năm 2023, xã Trung Hòa có 67 học sinh thi đỗ vào các trường Đại học

Dòng họ Nguyễn Huy, thôn Chi Nê trao thưởng cho 25 học sinh thi đỗ vào các trường Đại học năm 2023

Trên địa bàn xã Trung Hòa có 3 trường học của 3 cấp học gồm: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Những năm qua, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên xã đã đầu tư kinh phí trên 33 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp các trường học. Đặc biệt, trong năm 2023 xã được huyện đầu tư kinh phí xây dựng trường THCS với kinh phí trên 84 tỷ đồng, hiện công trình đang trong giai đoạn giải phóng mặt bẳng để phục vụ thi công.

Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy phong trào học tập ở địa phương, từ năm 2004 UBND xã Trung Hòa đã thành lập Hội khuyến học của xã. Trong suốt 19 năm qua, Hội Khuyến học luôn phối hợp với các ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà trường, cơ sở thôn, các dòng họ để xây dựng và duy trì Quỹ khuyến học, nhằm kịp thời động viên các cháu học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học, các cháu học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời động viên các thầy cô giao có thành tích cao trong công tác giảng dạy…

Trong19 năm hoạt động, Hội Khuyến học xã Trung hòa đã tổ chức trao khen thưởng cho trên 800 học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng. Riêng năm 2023, trao thưởng cho 67 em học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học trong cả nước.

Buổi lễ tuyên dương khen thưởng học sinh thi đỗ vào các trường Đại học năm 2023 đã được UBND xã, Hội khuyến học xã Trung Hòa tổ chức vào sáng 19/11/2023 đúng vào dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Câu lạc bộ những người con quê hương xã Trung Hòa, đại diện các dòng họ, các doanh nghiệp đã tặng hoa chúc mừng Hội khuyến học của xã và trao khen thưởng cho 67 cháu học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học năm 2023. Đại diện các học sinh trúng tuyển vào đại học năm 2023, em Trương Đỗ Minh Thư – tân sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã xúc động trước sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và hứa sẽ học tập tốt để trở thành công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cũng nằm trong hoạt động khuyến học, khuyến tài của địa phương xã Trung Hòa, dòng họ Nguyễn Huy, thôn Chi Nê đã tổ chức trao thưởng cho các cháu học sinh là con cháu của dòng họ đã trúng tuyển vào các trường đại học năm 2023. Ông Nguyễn Đức Kiên – Giám đốc Xí nghiệp Mây tre đang Ngọc Sơn là người con của dòng học đã ủng hộ dòng học Nguyễn Huy, thôn Chi Nê để trao thưởng cho 25 cháu học sinh là con cháu trong dòng họ thi đỗ vào các trường đại học, mỗi cháu được phần thưởng 01 triệu đồng.

Phong trào khuyến học của xã Trung Hòa càng ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Ngoài Quỹ khuyến học của xã, các dòng họ trên địa bàn xã đều thành lập được Quỹ khuyến học và hang năm đều tổ chức trao thưởng kịp thời cho các cháu học sinh có thành tích cao trong học tập. Tiêu biểu như dòng học Nguyễn Huy, dòng học Ngô, dòng họ Trần Trọng thôn Chi Nê, dòng họ Lê, họ Đỗ thôn Trung Cao…

Đồng chí Lê Quang Vũ – Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết: Trong những năm qua, Hội khuyến học của xã đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình bằng cả tinh thần và vật chất của các doanh nghiệp, các hộ sản xuất, kinh doanh là con em quê hương xã nhà. Đây chính là nguồn động lực to lớn để xã nhà đưa phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển mạnh hơn nữa trong những năm tiếp theo. Tính riêng năm 2022, quỹ khuyến học của xã nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các tập thể và cá nhân trong và ngoài xã với số tiền gần 32 triệu đồng. Tiêu như ông Nguyễn Đức Kiên – Giám đốc Xí nghiệp Mây tre Ngọc Sơn – là người con quê hương xã Trung Hòa hang năm ông đều ủng hộ cho quỹ khuyến học của xã.

Một số hình ảnh Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh thi đỗ vào đại học năm 2023 của xã Trung Hòa

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào khuyến học ở địa phương, thời gian tới Hội Khuyến học xã Trung Hòa tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động; làm tốt vai trò nòng cốt trong việc liên kiết, phối hợp với các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp đẩy mạng hoạt động khuyến học, khuyến tài. Đưa cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, hiếu học trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, đóng góp tích cực vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Tiếp tục đẩy mạnh sự gắn kết giữa phong trào khuyến học với các phong trào thi đua của ngành giáo dục. Tiếp tục duy trì tốt quỹ khuyến họ của các dòng họ trên địa bàn xã…

                                                                                                Kim Thoa

 

 

Trung bình (0 Bình chọn)