TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN

Xã Tiên Phương: Tọa đàm, gặp mặt người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7; Thị trấn Xuân Mai tổ chức khám, chữa bệnh tri ân người có công với cách mạng
Ngày đăng 24/07/2024 | 15:21  | Lượt xem: 115

Sáng 24/7, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Phương tổ chức hội nghị Tọa đàm, gặp mặt và tặng quà các đối tượng thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, trưởng các ngành đoàn thể của xã và trên 200 người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Toàn xã Tiên Phương có 24 bà mẹ được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, 155 liệt sỹ, 01 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp, 02 Cán bộ tiền khởi nghĩa, 03 Cán bộ Lão thành cách mạng, 121 Thương bệnh binh, hiện nay còn 74 thương bệnh binh còn sống đang hưởng chế độ ưu đãi; 63 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (hiện nay còn 43 người còn sống đang hưởng chế độ ưu đãi); 37 người đang hưởng ưu đãi tuất thân nhân liệt sỹ; 18 người hưởng tuất Thương binh, bệnh binh, chất độc hóa học; 18 con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 07 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, còn sống 02 người còn sống đang hưởng chế độ ưu đãi; 09 gia đình có công với cách mạng; 02 người là Quân nhân xuất ngũ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Trên 250 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân huy chương.

Trong những năm qua, Đảng ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Phương cùng các ban ngành đoàn thể của xã đã luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng…Nổi bật, nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn và kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ năm 2024, UBND xã trích nguồn ngân sách và quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" tặng trên 500 suất quà cho người có công, các gia đình liệt sĩ với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng; Năm 2020 đến 2022, thực hiện nâng cấp xây dựng nghĩa trang liệt sỹ xã khang trang sạch đẹp với số tiền hỗ trợ của cấp trên và nguồn quỹ xã hội hóa của xã với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng. Phong trào ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được Nhân dân và cán bộ hưởng ứng và ủng hộ với mức vận động mỗi năm đều đạt trên 65 triệu đồng.

Hội nghị cũng đã dành thời gian Tọa đàm, lắng nghe những câu chuyện về trận chiến ác liệt Điện Biên phủ trên không, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của bác Phan Đình Khương thôn Tiên Lữ - Thương binh mất sức là chiến sỹ điện Biên, trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ; chia sẻ về nỗi đau mất người thân, khi chiến tranh ập đến biết bao gia đình phải ly tán, biết bao nếp nhà vắng bóng người trụ cột gia đình của ông Tống Quang Lâm - Cựu chiến sĩ Công an nhân dân, thân nhân 02 liệt sỹ Tống Quang Bảy và liệt sỹ Tống Quang Lễ hiện đang sinh sống tại thôn Đồng Nanh.

Một số hình ảnh tại hội nghị Tọa đàm, gặp mặt người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh – liệt sỹ 27/7.

Tại hội nghị, xã Tiên Phương đã trao tặng 10 sổ tiết kiệm cho các đối tượng là thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, các ngành, đoàn thể của xã cũng đã trao tặng 25 suất quà, mỗi suất 300 nghìn đồng cho người có công trên địa bàn xã.

Những phần quà là tấm lòng, tình cảm, sự tri ân sâu sắc của các tập thể, cá nhân đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, những người có công với cách mạng vì hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời, khích lệ, động viên các thương, bệnh binh luôn giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, ngày 22/7, UBND thị trấn Xuân Mai phối hợp với Sư đoàn 308 tổ chức khám bệnh, chữa bệnh tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho diện chính sách có công và người cao tuổi trên địa bàn thị trấn.

Theo đó, 63 đối tượng là thương binh, bệnh binh, người có công trên địa bàn thị trấn đã được các y, bác sĩ của Sư đoàn 308 khám tổng quát sức khoẻ như: kiểm tra huyết áp; khám chuyên khoa tai mũi họng, điện tim, siêu âm ổ bụng, chụp X quang; đồng thời được tư vấn các kiến thức cơ bản để phòng và điều trị một số bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, cùng các biện pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí.

Kiểm tra huyết áp và siêu âm cho các đối tượng chính sách.

Trong những năm qua, công tác chính sách người có công luôn được Cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân thị trấn Xuân Mai hết sức quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả tích cực; Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Đây là dịp để các bạn đoàn viên thanh niên trong chi đoàn thể hiện tình cảm thiêng liêng nhất nhằm tưởng nhớ, biết ơn những thương binh, liệt sĩ đã hy sinh xương máu của mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, để cho mỗi chúng ta có được cuộc sống thanh bình và hạnh phúc ngày hôm nay.

Thanh Vân