TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN

Tốt Động tập trung thực hiện công tác hỗ trợ, chăm lo đời sống người dân vùng ngập lụt
Ngày đăng 16/09/2024 | 15:07  | Lượt xem: 72

Ảnh hưởng của cơn bão số 3 và lũ rừng ngang, xã Tốt Động tuy không có thiệt hại về người nhưng chịu nhiều thiệt hại về tài sản, sản xuất. Toàn xã có 533 hộ ở 7 thôn bị ngập nước vào nhà, trong đó nhiều nhất có 230 hộ thuộc thôn Đừng, 110 hộ thuộc thôn Đồng Dâu. Chịu ảnh hưởng của bão, lũ đến nay tròn 10 ngày xã Tốt Động thực hiện tốt công tác chăm lo, cứu trợ đời sống nhân dân.

Tính đến ngày 16/9, ngoài nguồn hỗ trợ của xã là 100 bình nước sạch loại 20 lít, xã đã tiếp nhận và cấp phát cho người dân gần 1.900 kg gạo, gần 1.800 bình/thùng nước uống tinh khiết, hơn 1.100 chiếc bánh mỳ, 1.100 chiếc bánh chưng, hơn 500 thùng mỳ tôm cùng nhiều nhu yếu phẩm khác cho người dân, chăm lo và đảm bảo không có người dân nào bị đói.

Anh Hà Huy Tuyển – Một người dân thôn Đồng Dâu hôm nay đến UBND nhận quà cứu trợ chia sẻ: Ngày nào anh cũng đi nhận hàng cứu trợ. Cơm ăn bữa trưa và tối còn được nhận đều đặn tại điểm cầu Zét.

Bà Nguyễn Thị Trang ở thôn Bến cũng bộc bạch: Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, của nhà hảo tâm, bà cùng người thân trong gia đình luôn cảm thấy ấm lòng vì không phải lo đến đồ ăn, nước uống suốt nhiều ngày qua.

Ông Tuyển (Áo xanh) cùng người dân xã vui mừng nhận hàng cứu trợ.

Hôm nay cũng như nhiều ngày qua, lực lượng MTTQ và các ban ngành đoàn thể xã luôn túc trực 24/24 để tiếp nhận và trao quà cứu trợ kịp thời đến người dân địa phương. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phùng Thị Hải; Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nguyễn Trọng Tuấn; Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Đăng Thảng…. cùng với rất nhiều cán bộ, hội viên, đoàn viên thanh niên xã đang phân chia quà để trao đến người dân. Mọi người ai nấy đều làm việc vất vả nhưng đều cảm thấy vui vì mình đã và đang giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn.

Có mặt tại cầu Zet xã Tốt Động, chúng tôi thấy: Người dân xã tại 2 thôn Đừn và Đồng Dâu đã quen với cuộc sống khi có nước ngập xung quanh, mọi người không còn lo lắng vì đã được chính quyền địa phương chăm lo đời sống hàng ngày. Chị Phùng Thị Hà – Trưởng ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đừn được mọi người dân trong thôn quý mến bởi ngày nào chị cũng sát sao quan tâm, thăm hỏi động viên, cấp phát quà cứu trợ kịp thời cho mọi nhà. Theo chị Hà: Tiếp nhận quà cứu trợ đến đâu, chị cùng đội ngũ cán bộ thôn, lực lượng thanh niên đưa lên thuyền chuyển đến các hộ ngay, đảm bảo đời sống tốt nhất có thể cho người dân trong thôn.

Chị Phùng Thị Hà chuẩn bị đồ lên thuyền đi cấp phát cho các hộ.

Cùng với công tác cứu trợ, đảm bảo đời sống người dân, xã Tốt Động cũng đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp phục hổi sản xuất sau bão. Người dân xã đang tập trung giằng lại cây neo, xới xáo đất để trồng các loại cây màu ngắn ngày như: Dưa chuột, các loại rau ăn lá….Với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, nhiều hộ dân đi gặt lúa mùa sớm hơn để giảm thiệt hại.

Các hộ dân đi gặt lúa sớm.

Năm nay, nhà ông Nguyễn Văn Sản cùng nhiều hộ dân thôn Trại xã Tốt Động trồng lúa đều bị thiệt hại do ngập úng sâu và nhiều ngày qua. Sót ruộng vì lúa gần cho thu hoạch đã bị mưa lũ làm hỏng, tranh thủ có nắng trong 2 ngày nay, ông Sản cùng các hộ mặc quần áo mưa, bì bõm nội trong nước để mò lúa và cắt lúa về. Theo ông: Lúa gần chín rồi nhưng để ngâm nước lâu ngày sẽ bị mọc mầm, vợ chồng ông phải đi lượm từng ít về phơi để lấy thóc ăn. Phần không ăn được thì làm thức ăn để chăn nuôi gà, vịt.

Ông Sản phân loại và phơi thóc sau thu hoạch.

Lan Oanh