TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN

Chương Mỹ tập huấn kiến thức về Luật phòng, chống ma tuý; Nghị định số 11/2021/NĐ-CP; Thanh Bình, tìm giải pháp giảm sinh con thứ 3 trờ lên và tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh
Ngày đăng 16/09/2023 | 15:11  | Lượt xem: 63

Sáng 15/9, UBND huyện Chương Mỹ tổ chức tập huấn kiến thức về Luật phòng, chống ma tuý; Nghị định số 116/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống ma tuý; Luật xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma tuý và quản lý sau cai nghiện ma tuý cho các đồng chí Chủ tịch, phó chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn và chi hội trưởng, chi hội phó các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự buổi tập huấn.

Dự lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Đình Nghĩa - Huyện uỷ viên, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện; lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện. Cùng dự và trực tiếp tuyền đạt các nội dung của buổi tập huấn có đồng chí Lê Thị Thuý - Phó Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội.

Phó chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội trao đổi các nội dung tập huấn.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe những điểm mới của Luật phòng chống ma túy 2021; Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020; và Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy (quy trình cai nghiện ma túy; cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện (biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; cai nghiện ma túy bắt buộc đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên (không coi là biện pháp xử lý hành chính); Về quản lý sau cai nghiện ma túy; công tác phòng ngừa nghiện ma túy và quản lý sau cai (hướng dẫn nghiệp vụ về phòng ngừa nghiện ma túy; hướng dẫn tư vấn tâm lý, người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở điều trị nghiện ma túy theo quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP và hướng dẫn của Bộ Tài chính; Vai trò của phụ nữ trong phòng chống ma tuý…

Hội nghị cũng dành thời gian để giảng viên và các đại biểu dự buổi tập huấn thảo luận trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ.

Qua buổi tập huấn, Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy, mại dâm xã, thị trấn và Đội công tác xã hội tình nguyện, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Chi Hội trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ các thôn, xóm, tổ dân phố thuộc các xã, thị trấn, Trưởng thôn,a xóm, tổ dân phố thuộc các xã, thị trấn có kỹ năng, phương pháp thực hiện hiệu quả công tác quản lý, giúp đỡ và hỗ trợ người nghiện ma túy, người nhiễm HIV, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Sáng 15/9, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện Chương Mỹ đã về kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu về công tác Dân số- KHHGĐ 7 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn xã Thanh Bình.

Toàn cảnh buổi kiểm tra.

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác của huyện đã được nghe nhiều ý kiến của đại diện lãnh đạo xã, các ngành, đoàn thể, nhất là các CTV dân số nêu lên những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong công tác dân số của xã hiện nay. Trong đó, đáng quan tâm nhất là tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã đến hết tháng 7 là 15,56%, tăng 1,56% so với cùng kỳ và Tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh còn rất cao 181 trẻ trai/100 trẻ gái. Nguyên nhân đã được các đại biểu phân tích như: điều kiện kinh tế phát triển nên nhiều gia đình muốn sinh thêm con và vẫn thích phải sinh được con trai mà không nghĩ đến hệ lụy của nó trong tương lai dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính cao. Xã đã tích cực tổ chức các buổi truyền thông về công tác dân số, song đối tượng đích tham gia chưa cao; thiếu các chính sách khuyến khích khen thưởng, động viên các gia đình thực hiện tốt công tác dân số cũng như xử lý các trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Công tác phối hợp tuyên truyền, vận động chưa được thường xuyên và hiệu quả.

Các cộng tác viên dân số phát biểu.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Giám đốc Trung tâm y tế huyện ghi nhận một số kết quả trong hoạt động của Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ xã Thanh Bình và một số chỉ tiêu xã đã hoàn thành. Đặc biệt, ghi nhận, biểu dương đội ngũ cộng viên dân số của xã, tuy đa phần đều đã cao tuổi, có bác đã 75 tuổi, nhưng vẫn nhiệt tình, tâm huyết với công việc, sổ sách đều ghi chép, cập nhật số liệu đầy đủ chính xác theo hướng dẫn.

Song để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra và nâng cao chất lượng công tác dân số của xã nhất là giảm bền vững tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số chênh lệch giới tính khí sinh của xã, đồng chí Giám đốc Trung tâm y tế huyện đề nghị xã Thanh Bình quan tâm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền với công tác dân số và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Mong rằng các CTV tiếp tục phát huy kinh nghiệm và lòng nhiệt tình để bám sát địa bàn, nắm chắc các đối tượng đích để tập trung tuyên truyền, vận động.

 

                                                Thu Hiền - Minh Thân

 

 

Trung bình (0 Bình chọn)