TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN

Chương Mỹ” ra quân điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024; Quảng Bị: Phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường, hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Ngày đăng 01/04/2024 | 15:49  | Lượt xem: 101

Cùng với các quận huyện trong thành phố Hà Nội và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, sáng 01/4, Chi cục Thống kế huyện Chương Mỹ triển khai điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024.

Trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 87 địa bàn điều tra ở 30 xã, thị trấn với 2.610 hộ. Trong đó có 2.100 hộ điều tra phiếu ngắn và 510 hộ điều tra phiếu dài. Có 02 xã là Trần Phú và Thượng Vực không có địa bàn điều tra. Toàn huyện có 40 điều tra viên ở cơ sở và 05 giám sát viên là cán bộ, viên chức Chi cục Thống kế huyện. Trong thời gian của cuộc điều tra từ ngày 1/4 đến 30/4, các điều tra viên sẽ tiến hành thu thập thông tin về dân số và nhà ở  tại các hộ gia đình trên địa bàn phụ trách. Mỗi địa bàn điều tra là 30 hộ. Đây là cuộc điều tra chọn mẫu, áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Điều tra viên đến từng hộ để hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động.  

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024.

Chị Trương Thị Vui, điều tra viên của xã Đại Yên cho biết: Chị đã được tham dự lớp tập huấn về nghiệp vụ điều tra do Thống kê Thành phố Hà Nội tổ chức, chị đã nắm vững cơ bản về phương án điều tra, sử dụng các biểu mẫu trong quá trình thu thập thông tin, cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI - phần mềm phỏng vấn trực tiếp bằng thiết bị di động. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, chị còn được cán bộ Chi cục Thống kê huyện giám sát và hướng dẫn kịp thời những vướng mắc và sai sót trong quá trình điều tram, nên ngày đầu chị đã tiến hành điều tra thuận lợi.

Bác Trương Văn Hoành một hộ dân tại thôn 3 xã Đại Yên khi được điều tra cho biết: Tôi có nghe tuyên truyền về cuộc điều tra qua phương tiện thông tin đại chúng, hôm nay thấy xã thông báo là điều tra tại địa bàn thôn, tôi đã dành thời gian để ở nhà cung cấp cho thông tin khi được hỏi. Tôi đã chuẩn bị nắm rõ thông tin của từng thành viên trong gia đình để đảm bảo cung cấp nhanh và chính xác cho cô điều tra viên hoàn thành tốt nhiệm được giao. Là người dân tôi luôn ủng hộ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các hoạt động triển khai tại địa phương để mong quê hương mình ngày càng phát triển.

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 ở hộ gia đình thuộc địa bàn thôn 3 xã Đại Yên.

Mục tiêu của Cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 là làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021-2025; xây dựng chính sách, phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026-2030; giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết. Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hằng năm giai đoạn 2020-2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý.        

Sáng 31/3, xã Quảng Bị tổ chức Hội nghị phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường, hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã và gần 200 cán bộ, hội viên các ngành, đoàn thể đã tham dự.

Chủ tịch UBND xã Quảng Bị Vũ Văn Mạnh phát động tại hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Phát động tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Quảng Bị đã nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với cuộc sống con người. Riêng với xã Quảng Bị, việc giữ gìn môi trường xanh, sạch đẹp càng có ý nghĩa hơn khi xã đã về đích Nông thôn mới (NTM) nâng cao đang tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong những năm qua, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường của xã đã có nhiều chuyển biến, lực lượng nồng cốt của các ngành, đoàn thể nhất là Hội LHPN, Đoàn thanh niên đã thường xuyên tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường và xây dựng nhiều đoạn đường nở hoa, đoạn đường tự quản. Xã cũng đã đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng 02 bãi rác tập kết rác tạm thời đảm bảo cho việc thu gom rác thải sinh hoạt trong nhân dân. Tuy nhiên trên địa bàn xã vẫn còn tình trạng người dân vứt xác động vật và rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Do vậy để giữ gìn và phát huy hơn nữa danh hiệu xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đồng thời thực hiện kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện về tổng vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh năm 2024, UBND xã Quảng Bị tổ chức phát động và kêu gọi toàn thể cán bộ và mỗi người dân trên địa xã hãy đổi mới tuy duy và hành động, nâng cao ý thức trách nhiệm, duy trì nề nếp thường xuyên việc giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn xã góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và đưa xã Quảng Bị sớm về đích NTM kiểu mẫu.

Các đồng chí lãnh đạo xã và cán bộ, hội viên các đoàn thể ra quân vệ sinh môi trường.

Ngay sau Hội nghị phát động, các đồng chí lãnh đạo xã gần 200 cán bộ, hội viên Hội CCB, Nông dân, Phụ nữ, đoàn thanh niên đã tiến hành tổng vệ sinh, nhặt rác thải nhựa, túi ni lông và quét dọn làm sạch đẹp đường làng ngõ xóm, các khu vực công cộng trên địa bàn toàn xã.

                                                                  

                                                    Minh Thân

Trung bình (0 Bình chọn)