TIN HOẠT ĐỘNG TRONG NƯỚC, THÀNH PHỐ TIN HOẠT ĐỘNG TRONG NƯỚC, THÀNH PHỐ

10 ngư dân Việt Nam bị giữ ở Thái Lan
Publish date 18/01/2012 | 17:24  | Lượt xem: 6

Bộ Ngoại giao Thái Lan chính thức xác nhận 10 ngư dân Việt Nam hiện bị tạm giữ tại một tỉnh biên giới đông nam của nước này.> 10 ngư dân Việt bị bắt về Thái Lan> 10 ngư dân mất tích trên biển

Tàu cá hoạt động trên vùng biển Cà Mau. Ảnh: Thiên Phước

Bộ này hôm 16/1 cho hay 10 ngư dân Cà Mau đã bị tàu Hải quân Hoàng gia Thái Lan bắt giữ hôm 2/1 do vi phạm vùng biển của Thái Lan.

Các ngư dân hiện bị tạm giữ tại một đồn cảnh sát địa phương ở tỉnh Trat, phía đông Thái Lan và giáp biên giới Campuchia. Bộ Ngoại giao Thái Lan khẳng định sẽ thu xếp để đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan thăm lãnh sự và giúp đỡ các ngư dân nói trên.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đuợc tổ chức tại Siem Riep, Campuchia hôm 11/1, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã trực tiếp nêu vụ việc với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng đang tích cực làm việc cụ thể với cơ quan chức năng sở tại và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Chiều 6/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau nhận được trình báo của thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiếu ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời về việc tàu đánh cá của ông bị chìm và 10 thuyền viên đã mất tích.

Theo ông Hiếu, sáng 2/1 khi đang đánh bắt thủy sản ngoài khơi thuộc vùng biển Cà Mau, tàu cá CM 99219 TS của ông đã bị một con tàu đâm chìm. Thấy nhiều thuyền viên lặn ngụp trên biển, tàu đó đã thả phao xuống cứu.

Riêng ông Hiếu sau hơn hai giờ lênh đênh đã may mắn được một tàu cá của ngư dân Kiên Giang chạy ngang thả phao cứu và đưa vào đảo Phú Quốc an toàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị hôm 12/1 cũng xác nhận 10 ngư dân Cà Mau được cho là mất tích đã bị Thái Lan bắt giữ vì vi phạm vùng biển nước bạn.

Phan Lê

(Theo báo VnExpress)