TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ

UBND huyện Chương Mỹ ban hành Chỉ số Cải cách hành chính áp dụng đối với các phòng chuyên môn và tương đương thuộc UBND huyện và Chỉ số CCHC áp dụng với UBND các xã, thị trấn thuộc huyện
Ngày đăng 21/08/2024 | 19:30  | Lượt xem: 70

Ngày 21/8/2024, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức đã ký Quyết định số 5400/QĐ-UBND về việc ban hành Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) áp dụng đối với các phòng chuyên môn và tương đương thuộc UBND huyện và Chỉ số CCHC áp dụng đối với UBND xã, thị trấn thuộc huyện. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký và thay thế Quyết định số 4178/QĐ-UBND ngày 26/7/2024 của UBND huyện.

Mục tiêu nhằm theo dõi, đánh giá thực chất và khách quan kết quả thực hiện công tác CCHC hàng năm của các phòng chuyên môn và tương đương và UBND các xã, thị trấn, góp phần nâng cao hiệu quả CCHC chung của cấp huyện.

Phạm vi áp dụng: Theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện CCHC hàng năm của các phòng chuyên môn và tương đương thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn thuộc huyện.

Đối tượng áp dụng: Các phòng chuyên môn và tương đương thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Chỉ số CCHC đối với các phòng chuyên môn và tương đương thuộc huyện được cấu trúc thành 08 nội dung đánh giá: Công tác chỉ đạo, điều hành; Tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; Thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính; Cải cách chế độ công vụ; Quản lý tài chính; Hiện đại hóa hành chính; Tác động đến phát triển kinh tế - xã hội

Chỉ số CCHC cấp xã được cấu trúc thành 08 nội dung đánh giá gồm: Công tác chỉ đạo, điều hành; Tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; Thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính; Nâng cao chất lượng đội ngũ; Quản lý tài chính; Hiện đại hóa hành chính; Tác động đến phát triển kinh tế - xã hội.

Thang điểm đánh giá là 100. Trong đó, điểm đánh giá qua thẩm định (tối đa) là 70/100. Điểm đánh giá qua Điều tra xã hội học (tối đa) là 30/100.

Phương pháp đánh giá: Các Phòng và các Xã tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC của đơn vị theo các tiêu chí được quy định trong Chỉ số CCHC và hướng dẫn do UBND huyện ban hành. UBND huyện thành lập Hội đồng thẩm định. Chủ tịch UBND huyện là Chủ tịch Hội đồng; Trưởng phòng Nội vụ là Phó Chủ tịch Hội đồng; Trưởng các phòng, ban, đơn vị có liên quan là Thành viên Hội đồng. Điểm tự đánh giá của các phòng chuyên môn hoặc tương đương thuôc huyện, UBND các xã, thị trấn sẽ được Hội đồng thẩm định công nhận hoặc điều chỉnh (nếu cần thiết).

Đánh giá qua Điều tra xã hội học do UBND huyện tổ chức thực hiện Điều tra xã hội học được tiến hành lấy ý kiến của các nhóm đối tượng khác nhau, có thể bao gồm: Lãnh đạo, công chức phòng chuyên môn cấp huyện; Lãnh đạo, công chức cấp xã; công dân (đã hoàn thành giao dịch TTHC hoặc đang cư trú trên địa bàn); Bí thư chi bộ, Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố. Kết quả khảo sát mức độ hài lòng người dân, tổ chức tại Bộ phận Một cửa cấp xã có thể được tích hợp trong kết quả chấm Chỉ số CCHC cấp xã.

Xác định Chỉ số cải cách hành chính: Điểm đạt được là tổng hợp điểm Hội đồng thẩm định, đánh giá và điểm qua Điều tra xã hội học (nếu có). Chỉ số CCHC được xác định bằng tỷ lệ % giữa “Tổng điểm đạt được” và “Tổng điểm tối đa”.

Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Nội vụ huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Quyết định của UBND huyện; nghiên cứu, tham mưu UBND huyện điều chỉnh, cập nhật Chỉ số CCHC phù hợp trong quá trình thực hiện. Phòng Nội vụ huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xác định thang điểm và phương án chấm điểm cho từng nội dung, tiêu chí, tiêu chí thành phần, đồng thời xây dựng hướng dẫn chấm điểm để triển khai thực hiện. Định kỳ xây dựng Kế hoạch kèm theo dự toán kinh phí triển khai xác định Chỉ số CCHC trình UBND huyện xem xét, ban hành; chủ trì, tổ chức thực hiện sau khi Kế hoạch được UBND huyện phê duyệt. Theo dõi, đôn đốc các phòng chuyên môn và tương đương thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn thuộc huyện triển khai kế hoạch xác định Chỉ số CCHC; Hướng dẫn các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn triển khai công tác xác định Chỉ số CCHC trong phạm vi trách nhiệm của đơn vị; tập huấn, bồi dưỡng đối với các công chức được phân công phụ trách công tác CCHC của các phòng chuyên môn thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn về công tác theo dõi, đánh giá và xác định Chỉ số CCHC. Tổng hợp, xử lý số liệu để xác định Chỉ số CCHC và xây dựng báo cáo tổng hơp kết quả Chỉ số CCHC, trình UBND huyện xem xét, quyết định. Tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định xác định chỉ số CCHC của các phòng chuyên môn và tương đương thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn thuộc huyện.

UBND huyện giao Phòng Tài chính – Kế hoạch bố trí đủ kinh phí thực hiện kế hoạch xác định Chỉ số CCHC hàng năm; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong việc xây dựng và lâp dự toán kinh phí xác định Chỉ số CCHC theo kế hoạch.

Văn phòng HĐND và UBND huyện, Thanh tra huyện, Tư pháp, Văn hóa và Thông tin, Kinh tế…phối hợp với phòng Nội vụ trong việc hướng dẫn, theo dõi, đánh giá kết quả CCHC đối với từng nội dung, tiêu chí theo chức năng, nhiệm vụ và phân công của UBND huyện.

Các phòng chuyên môn và tương đương, UBND các xã, thị trấn: triển khai công việc xác định Chỉ số CCHC trong phạm vi trách nhiệm của cơ quan, đơn vị theo chỉ đạo của UBND huyện. Xây dựng báo cáo xác định Chỉ số CCHC đơn vị theo hướng dẫn của phòng Nội vụ. Phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tổ chức điều tra xã hội học để xác định Chỉ số CCHC các phòng chuyên môn và tương đương, UBND các xã, thị trấn thuộc huyện. Phân công công chức theo dõi, tổng hợp, đánh giá kết quả CCHC của cơ quan, đơn vị.